Gần đây, LSDFi xuất hiện như một xu hướng mới thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Đây là các nền tảng DeFi được xây dựng trên giao thức Liquid Staking Derivative (LSD) nhằm mang đến nhiều ứng dụng mới cho liquid staking token.

 

Cùng với tiềm năng vô tận của lĩnh vực này, LSD có khả năng giúp DeFi một lần nữa thu hút sự chú ý và là điểm đến an toàn không kém các mạng Layer-1 khác như Polygon và Avalanche. Hãy cùng điểm qua những thông tin xoay quanh LSDFi và các ứng dụng của LSD trong lĩnh vực DeFi.

 

Trong những tháng gần đây, cụm từ Liquid Staking Derivatives hay LSD đang dần chiếm trọn lòng tin của nhiều nhà đầu tư vì tiềm năng vô tận của lĩnh vực trên. Theo đó, LSDs ngày càng trở thành mảng kinh tế không thể thiếu trong hệ sinh thái Ethereum bất chấp sự thoái trào của thị trường. 

 

Nhiều chuyên gia tin rằng LSD có thể giúp DeFi một lần nữa thu hút sự chú ý và là điểm đến an toàn không kém các mạng Layer-1 khác như Polygon và Avalanche.

 

LSDs chiếm hơn 20% TVL toàn bộ các giao thức liquid staking. Trong đó, tính đến tháng 6 năm 2023, Lido - hiện là giao thức liquid staking lớn nhất thị trường - chiếm hơn 28,65% TVL của DeFi, khẳng định vị thế độc tôn của mình.

TVL của DeFi
TVL của DeFi

LSD có khả năng cao sẽ giúp DeFi phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh Ethereum đã triển khai bản nâng cấp Shanghai, thu hút nhiều người dùng hơn và do đó thúc đẩy nhu cầu về LSD.

LSD Finance (LSDFi) là gì?

LSD Finance (LSDFi) là thuật ngữ kết hợp giữa LSD (Liquid Staking Derivatives) và Decentralized Finance (DeFi - Tài chính phi tập trung) nhằm mang đến nhiều ứng dụng mới cho lĩnh vực liquid staking token.

 

Tích hợp vào DeFi là một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực LSD, trên thực tế, LSDFi là kết quả của quá trình phát triển này. Khi xu hướng này tiếp tục mở rộng, LSD có tiềm năng trở thành mũi tên trọng yếu của DeFi.

 

Trong đó, Liquid Staking Derivatives (LSDs) là các giao thức, công cụ tài chính giúp người dùng tạo các tài sản tổng hợp (Synthetic Assets) của các token, coin đã stake. Như vậy, các giao thức Liquid Staking Derivatives sẽ mở khoá tài sản đang stake thành các tài sản tổng hợp, từ đó, người dùng có thể mua & bán hoặc tham gia vào các hoạt động khác trong thị trường DeFi.

LSDFi là gì
LSDFi là gì

Hiểu đơn giản, thông qua LSD, trader có khả năng sử dụng giá trị của số tài sản vốn đang nằm im trong staking pool và mang đi trade, thế chấp, farm cùng nhiều giao dịch khác để gia tăng lợi nhuận.

 

LSDFi tận dụng tính thanh khoản của các token LSD và thanh khoản trên sàn giao dịch để tạo ra lợi suất cao hơn. Nhiều nhà phân tích cho rằng LSDFi có khả năng hồi sinh hoạt động của DeFi thông qua lượng ETH đáng kể được staking trên các giao thức LSD.

 

Ví dụ: Lido Finance cho phép người dùng stake ETH và nhận lại stETH. Ngoài nhận được staking reward từ số ETH đã stake, người dùng có có thể sử dụng stETH trong các DeFi protocol khác để kiếm thêm lợi nhuận như cho vay trên Aave, tham gia liquidity mining (cung cấp thanh khoản) trên các AMM.

 

Tựa như DeFi cổ điển, hệ sinh thái LSDFi trải dài từ sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nền tảng cho vay, cũng như các dự án phức tạp hơn tận dụng các thuộc tính độc đáo của LSD.

Lịch sử phát triển của LSDFi

Bản nâng cấp Shapella của Ethereum thành công vào tháng 4/2023 đã loại bỏ lo ngại của các ETH staker khi rút ETH ra khỏi mạng lưới. Người dùng của giao thức LSD như Lido, Rocket Pool, đã có thể Redeem LST ra ETH với tỉ lệ 1:1 thay vì chịu lỗ khi giao dịch trên các Dex như trước đây. 

 

Đọc thêm: Tổng quan ETH ShangHai Hard Fork - Cơ hội và rủi ro cho nhà đầu tư

Bản nâng cấp Shapella của Ethereum được xem là tiền đề giúp LSDFi phát triển
Bản nâng cấp Shapella của Ethereum được xem là tiền đề giúp LSDFi phát triển

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng chuyển đổi giữa các dự án staking, đồng thời gia tăng sự cạnh tranh giành khách hàng giữa các giao thức LSD. Theo đó, các dự án đang ganh đua về:

 

 • Thanh khoản: Tạo thanh khoản sâu cho các LST là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến giữa LSD, giúp giảm thiểu chi phí cho staker khi quy đổi LST sang ETH và tạo điều kiện thuận lợi cho giao thức LSD chiếm lĩnh thị trường trên các Layer 2.
 • Incentives: Các giao thức LSD đã chuyển hướng incentive sang cho các giao thức DeFi khác để kéo người dùng deposit LST vào hệ sinh thái của họ.
 • Tạo tính năng mới cho LST: Các dự án LSD cần phát triển Use Case để tạo ra tính năng mới cho LST và lên ý tưởng tạo ra một thị trường thứ cấp riêng - LSDFi.

 

LSDFi được ra đời hậu Ethereum Shapella hardfork để tạo ra các tính năng mới cho LST, giúp thúc đẩy người dùng stake ETH nhiều hơn và giữ LST trong DeFi lâu hơn.

Bối cảnh hiện tại của LSDFi

Hiện nay, mảng LSD đang chiếm TVL lên đến 17,8 tỷ USD và hoạt động trên nền LSD chính là LSDFi. Như đã chia sẻ, LSDFi là khái niệm mới trong lĩnh vực crypto, trong đó, các giao thức hoạt động dựa trên công cụ phái sinh của LSD như DEX, lending, stablecoin và yield strategies, từ đó góp phần vào sự phát triển đa dạng của DeFi.

 

Từ lâu, mảng LSD đã được tích hợp vào DeFi truyền thống, với nhiều LST (liquid staking token) khác nhau được sử dụng làm tài sản thế chấp và được giao dịch trên DEX. Trong đó, các giao thức như LSDx Finance và Cat-in-a-Box Finance phục vụ riêng cho mảng LSD, cung cấp các dịch vụ tương tự như Curve và các nền tảng cho vay.

LSD có tiềm năng trở thành mũi tên trọng yếu của DeFi
LSD có tiềm năng trở thành mũi tên trọng yếu của DeFi

Để giảm thiểu rủi ro và đơn giản hóa việc đầu tư vào Liquid Staking Derivatives, các giao thức như Index Coop, unshETH và Asymmetry Finance đã giới thiệu các “basket” - các index được kết hợp bởi nhiều giải pháp liquid staking cho ETH, tạo các chỉ số đầu tư với các chiến lược và mức đòn bẩy khác nhau.

 

Ngoài ra, thông qua LSD, user có thêm nguồn thu nhập khác, từ đó phát triển các chiến lược lợi nhuận (yield strategy) mới lạ. Các nền tảng như 0xAcid và Parallax Finance cung cấp cho người dùng các nhóm LST đa dạng và những chiến lược lợi nhuận tận dụng LSD, trong khi đó, Pendle Finance giúp người dùng mua hợp đồng tương lai được hỗ trợ bởi các LST được chỉ định.

Pendle Finance giúp người dùng mua hợp đồng tương lai được hỗ trợ bởi các LST được chỉ định
Pendle Finance giúp người dùng mua hợp đồng tương lai được hỗ trợ bởi các LST được chỉ định

LSD cũng là một lựa chọn lý tưởng cho các stablecoin over-collateralized (trong mảng trên, để tạo 1 USD, người dùng phải thế chấp số lượng tài sản có giá trị lớn hơn 1 USD), vì nó tạo ra thu nhập từ việc staking, đảm bảo các stablecoin này vẫn mang lại lợi nhuận và được bảo trợ bởi ETH. Một số ví dụ về stablecoin ứng dụng LSD có thể kể đến là eUSD (Lybra Finance), aUSD (Agility LSD) hay R (Raft Finance).

 

Nhìn chung, LSD dần trở thành tiêu chuẩn trong các hệ sinh thái Proof-of-Stake (PoS) và có thể là xu hướng chính trong DeFi thời gian sắp tới. LSDFi tạo ra toàn bộ nền kinh tế có thu nhập và đơn giản hóa các tương tác với các dự án LSD. Cùng với đó, một khi LSDFi mở rộng, đội ngũ lập trình viên cũng sẽ chú trọng xây dựng các dự án độc đáo và phức tạp hơn, góp phần vào sự phát triển của ngành DeFi chung.

Các dự án LSDFi xuất hiện với tần suất ngày một nhiều hơn.
Các dự án LSDFi xuất hiện với tần suất ngày một nhiều hơn.

Ưu điểm và khuyết điểm của LSDFi

Người dùng có rất nhiều quyền lợi khi tham gia staking. Tuy nhiên, cũng đi kèm với một số ưu và nhược điểm đối với hình thức này:

Ưu điểm

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Tham gia hoạt động LSD giúp đảm bảo tính thanh khoản của tiền mã hóa cho người dùng và kiếm được phần Staking Reward. Nhà đầu tư có thể tận dụng biến động của thị trường để kiếm lợi nhuận và vẫn được hưởng APY đảm bảo.
 • Khoản vay được đảm bảo bằng Crypto: Nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục đầu tư của mình mà không cần bán tài sản. Ví dụ, người nắm giữ SOL có thể Stake SOL, nhận stSOL và bán stSOL này để lấy về Fiat. Vẫn được hưởng phần thưởng đặt cược đồng thời được hưởng lợi từ tăng giá của SOL.
 • Thuận tiện truy cập vào tài sản: LSD cho phép người dùng truy cập vào tài sản của họ mà không cần un-stake hoặc bị phạt vì un-stake sớm. Người dùng có thể hủy đặt cọc tài sản của họ ngay lập tức bằng cách swap trực tiếp các token đã stake.
 • Tăng/Duy trì thanh khoản tổng thể của mạng lưới: Tham gia LSD khuyến khích nhiều người nắm giữ tài sản của họ trong thời gian dài hơn, giúp tăng nguồn cung và cải thiện sự ổn định của mạng lưới.
Tham gia hoạt động LSD giúp đảm bảo tính thanh khoản của tiền điện tử của người dùng
Tham gia hoạt động LSD giúp đảm bảo tính thanh khoản của crypto cho người dùng

Khuyết điểm

 • Rủi ro giảm giá tài sản đang staking: Giá của các tài sản staking có thể giảm so với giá ban đầu, do token mới thường có giá trị thấp hơn. Ví dụ, giá của SOL có thể là 100 USD trong khi giá của stSOL là 80 USD.
 • Rủi ro mất các liquid token: Nếu người dùng mất các liquid token, họ sẽ mất vĩnh viễn các token đang được staking trên mạng lưới. Điều này có thể xảy ra do các giao dịch lừa đảo hoặc do mất cân bằng tài sản trong quá trình Farming trong các pool thanh khoản, dẫn đến buộc thanh lý tại các giao thức cho vay.
 • Mạng lưới không được bảo đảm: Chủ sở hữu token có thể lựa chọn các Liquidity Pool trên mạng lưới để stake tài sản. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong việc phân chia rewards của các Validators tham gia vào mạng, có thể dẫn đến sự điều chỉnh ngoài ý muốn từ bộ phận có quyền hạn hơn các Validators.

Tại sao LSDFi thành công?

LSD đã đạt được thành công không hề nhỏ trong lĩnh vực crypto vì một số lý do sau. Đầu tiên, các dự án LSD cung cấp giá trị thực tế bằng cách giúp người dùng tham gia stake và kiếm reward mà không cần yêu cầu mức stake tối thiểu lớn (ví dụ 32 ETH đối với Ethereum). 

 

Ngoài ra, user cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình khóa token. Khả năng này đã thu hút người dùng và góp phần vào sự phát triển của hệ sinh thái DeFi.

 

Để hiểu tầm quan trọng của LSD, điều quan trọng là phải nhận ra giá trị của Ethereum, blockchain phi tập trung đầu tiên có chức năng phát triển hợp đồng thông minh. Ethereum giúp đội ngũ dự án triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) và dịch vụ tài chính mà không cần thông qua một bên trung gian như ngân hàng. 

 

Điều này giúp loại bỏ rủi ro liên quan đến các hệ thống tài chính truyền thống, chẳng hạn như đóng băng tài khoản hoặc lừa đảo, scam tiền.

 

Trong hệ sinh thái Ethereum, ví và sàn DEX là hai yếu tố quan trọng giúp người dùng duy trì quyền kiểm soát tiền của họ. Mọi giao dịch trên Ethereum đều yêu cầu user phải sử dụng ETH làm phí gas và nếu hoạt động giao dịch càng cao thì phí gas và phần thưởng cho validator cũng như ETH staker cũng sẽ càng cao.

 

Trước đây, để xác thực và bảo mật mạng, mạng lưới yêu cầu user phải có tối thiểu 32 ETH để khóa token. Tuy nhiên, Lido Staked ETH (stETH) - được giới thiệu vào tháng 12/2020, đã trở thành giải pháp giúp người dùng tận hưởng stake reward mà không cần 32 ETH và không bị hạn chế khóa token. Lido Staked ETH được neo giá cố định 1:1 với đồng ETH, nhờ đó, người dùng có thể tự do swap giữa hai bên bất kỳ lúc nào.

Cơ chế hoạt động của Lido - một Liquid Staking Derivative
Cơ chế hoạt động của Lido - một Liquid Staking Derivative

Kể từ khi ra mắt Lido, nhiều dự án LSD cũng theo nhau xuất hiện và hệ sinh thái DeFi cũng được mở rộng xung quanh chúng. stETH hiện có thể được sử dụng trong pool thanh khoản, staked pool, cho vay cũng như nhiều ứng dụng DeFi khác. Đây là minh chứng cho thấy LSD ngày càng có sức nặng trong thị trường và là tiền đề giúp LSDFi phát triển mạnh mẽ.

Hệ sinh thái LSDFi

Trong giao thức LSD, hiện có 9 dự án được nhiều người biết đến, bao gồm Lido, Rocket Pool, Stkr (Ankr), Stakewise, StakeHound, Cream, SharedStake, Staked Finance và Frax Finance. Lido đang chiếm đến 88,41% thị phần LSD, đồng thời chiếm đến 29% thị phần cam kết của số ETH đang khóa, vượt xa tổng ETH đang khóa trên một số sàn CEX.

 

Các dự án hiện tại được xây dựng dựa trên LSD bao gồm nhiều use case và danh mục khác nhau trong không gian LSDFi, bao gồm:

 

 • Yield marketplace: Các dự án như Pendle Finance (PENDLE) giúp user giao dịch và đầu cơ các yield token. Ngoài ra, thị trường cũng đã xuất hiện các dự án xây dựng trên Pendle như Equilibria và Penpie, đóng vai trò là các yield booster cho Pendle.
 • Upfront yield (lợi nhuận trả trước): Thông qua Flashstake (FLASH), user có thể nhận lợi nhuận trả trước bằng cách cho phép người dùng khóa LSD token của họ và nhận thêm lợi nhuận từ những người dùng sẵn sàng cung cấp thanh khoản để nhận phần thưởng bổ sung. Người dùng có thể cố định yield của họ thông qua việc nhận lãi suất trả trước.
 • LSD Marketplace: unshETH cung cấp token unshETH, một basket các loại tài sản LSD chính, cho phép hoán đổi hiệu quả giữa các tài sản trong basket mà không bị trượt giá. Token unshETH tích lũy lợi nhuận thực từ ETH staking APR, phí swap APR, phí mint/redeem APR,...
 • LSD Farm/Treasury: Các dự án như 0xAcidDAO và Agility tổng hợp các token LSD bằng cách cung cấp lượng token emission cao cho native token của họ. Các token LSD trong treasury được sử dụng để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn thông qua các chiến lược farming khác nhau. Giá của cả hai token này đã giảm khá mạnh do tính chất lạm phát cao, do đó cần xem xét trong dài hạn liệu dự án có cần tạo ra các sản phẩm có mang lại giá trị hay không. 
 • LSD Vault: Parallax Finance ($PLX) cung cấp vault đầu tư LSD với đòn bẩy, trong đó mỗi vault đại diện cho một basket các chiến lược LSD có đòn bẩy. Parallax có mặt trên Arbitrum và zkSync.
 • LSD backed stablecoin: Lybra Finance (LBR) cung cấp một loại stablecoin omni-chain, mang lại lợi nhuận được lấy từ ETH và LSD. Stablecoin tạo ra lợi nhuận từ token LSD và đã thu hút được sự chú ý đáng kể về TVL và hành động giá.

 

Các dự án này giới thiệu các ứng dụng đa dạng và sáng tạo trong hệ sinh thái LSDFi, cung cấp cho người dùng nhiều cách khác nhau để tham gia và hưởng lợi từ các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản.

TVL của LSDFi
TVL của LSDFi

Những dự án hàng đầu trong LSDFi

Lybra Finance (LBR)

Lybra về cơ bản là một giao thức CDP hỗ trợ người dùng mint Stablecoin eUSD từ tài sản đảm bảo là ETH và LSD (Liquid Staking Derivatives) . Điểm đặc biệt của Lybra nằm ở chỗ eUSD của dự án là loại Interest Bearing - được hưởng lãi suất khi hold.

 

Để mint eUSD, user cần gửi ETH hoặc stETH và giao thức sẽ phân phối các tài sản được tạo ra bởi stETH cho các chủ sở hữu eUSD. Nói cách khác, bằng cách gửi ETH hoặc stETH vào giao thức và mint eUSD, người dùng có thể kiếm được khoảng 8,3% APY.

 

Nhờ vào trend LSDFi và tiềm năng của chính dự án, giá LBR - native token của Lybra có thể sử dụng để giao dịch và cấp thanh khoản, đã tăng vọt.

 

Hiện tại, Lybra Finance chiếm gần 43.341% thị trường LSDFi với lượng TVL lên tới 174,79 triệu USD. Token LBR đang xếp thứ 1006 về vốn hóa thị trường, với giá dao động quanh mức 1,19 USD.

Thông tin tổng quan về token LBR
Thông tin tổng quan về token LBR

unshETH (USH)

unshETH là giao thức Liquid Staking Derivatives (LSDs) trên Ethereum cho phép stake ETH và các token LSD để tạo lợi nhuận. Token unshETH là tổng hợp các token LSD trên Ethereum và có thể chuyển đổi giữa các mạng lưới mà không tốn phí.

 

Người dùng có thể mint unshETH bằng cách stake các token LSD như wstETH, cbETH, rETH, và sfrxETH, hoặc redeem unshETH thành các token LSD.

 

Giao thức unshETH giúp người dùng chuyển các token LSD của họ thành unshETH mà không cần tạo nhiều công cụ phái sinh cho từng token, giúp giảm sự phức tạp trong việc theo dõi các cặp token. Đây là điểm nổi bật của dự án so với các giao thức khác trên thị trường.

 

Hiện tại, unshETH chiếm gần 7.981% thị trường LSDFi với lượng TVL là 32,19 triệu USD. Token USH đang xếp thứ 964 về vốn hóa thị trường, với giá dao động quanh 0,19 USD.

Thông tin tổng quan về token USH
Thông tin tổng quan về token USH

Pendle (PENDLE)

Pendle là một giao thức DeFi trên Ethereum cho phép token hoá và giao dịch lợi nhuận staking tài sản trong tương lai qua AMM. Trên Pendle, tài sản lợi nhuận được chia thành Master Token (PT) và Profit Token (YT) và có thể giao dịch trên AMM.

 

Người dùng có thể gửi Yield Token của mình để cung cấp thanh khoản và nhận phí giao dịch và ưu đãi từ Pendle. Họ cũng có thể bán Yield Token để lấy tiền trước đồng thời khóa lợi nhuận vào Pendle hoặc mua Yield Token trực tiếp trên Pendle để kiếm lợi nhuận mà không cần gửi Yield-Bearing Token.

 

Gần đây, TVL của Pendle đã đạt mức cao nhất gần 100 triệu USD, trong đó, token quản trị PENDLE đang giao dịch quanh mức 0,47 USD, xếp hạng thứ 426 trên Coingecko.

Thông tin tổng quan về token PENDLE
Thông tin tổng quan về token PENDLE

0xAcid (ACID)

0xACID là giao thức tối ưu hóa lợi nhuận từ tài sản LSD như stETH, rETH, frxETH, vv. với lãi suất 4-5% APR. Giao thức này kiếm thu nhập từ Ethereum node và nắm giữ tài sản liên quan đến LSD. Khi giá trị ETH đạt 10.000 USD, kho bạc sẽ thanh lý ETH và chủ sở hữu ACID sẽ nhận được lợi nhuận tính bằng USD.

 

0xAcidDAO tập trung tài sản LSD trong kho bạc thông qua gọi vốn và bonding. Số lượng tài sản trong kho bạc sẽ được yield để lấy lợi nhuận từ nhiều nền tảng LSD khác như Lido Finance, Pendle, Aura Finance. Lợi nhuận sẽ được chia lại cho người dùng staking ACID. Người dùng còn được nhận phần thưởng esACID từ staking và khoá ACID.

Thông tin tổng quan về token ACID
Thông tin tổng quan về token ACID

Gravita Protocol (GRAI)

Gravita Protocol là nền tảng Lending & Borrowing cho các LST và stablecoin, giúp người dùng kiếm lợi nhuận bằng GRAI thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các Stable Pool và giao thức DeFi khác.

 

Cơ chế giữ peg của GRAI như sau: Khi GRAI lớn hơn 1 USD, người dùng thế chấp để mint ra GRAI và bán với giá chênh lệch ngoài thị trường. Khi GRAI nhỏ hơn 1 USD, người dùng mua GRAI và đổi lại tài sản thế chấp để kinh doanh chênh lệch giá.

Thông tin tổng quan về token GRAI
Thông tin tổng quan về token GRAI

Tổng kết

Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường DeFi, các dự án Liquid Staking Derivatives (LSD) đang trở thành xu hướng mới thu hút sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư. Nhờ sự kết hợp giữa việc stake tài sản và độ thanh khoản cao hơn, các dự án LSD đem lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cùng với lợi nhuận đáng kể. 

 

Những dự án tiềm năng như Lybra Finance, unshETH hay Pendle đang đánh dấu sự bùng nổ của lĩnh vực này.

 

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên đánh giá kỹ trước khi đầu tư vào các dự án này, đặc biệt là khi thị trường LSDFi vẫn đang rất mới và rủi ro vẫn còn khá cao. Ngoài ra, các dự án LSD cũng đang phải đối mặt với áp lực từ các dự án DeFi khác. Vì vậy, hãy luôn đánh giá kỹ các rủi ro và tiềm năng của từng dự án trước khi quyết định đầu tư.