Mainnet và Testnet là hai khái niệm quan trọng mà bạn sẽ thường xuyên bắt gặp khi tìm hiểu về blockchain và tham gia thị trường crypto. Đây là các giai đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển một dự án blockchain.

 

Vậy Mainnet & Testnet là gì? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về thuật ngữ này thông qua bài viết sau nhé!

Testnet

Testnet là gì?

Testnet là mạng blockchain được giả lập với mục đích thử nghiệm và phát triển các tính năng để đảm bảo an toàn trước khi đưa lên mạng chính Mainnet.

Testnet là mạng blockchain được giả lập dùng để thử nghiệm
Testnet là mạng blockchain được giả lập dùng để thử nghiệm

Testnet cho phép developer triển khai các ứng dụng, smart contract.v.v. mà không cần sử dụng tiền thật. Đồng thời có thể xác định và sửa lỗi phần mềm, giúp blockchain được hoàn thiện trước khi ra mắt chính thức.

Tầm quan trọng của Testnet

Testnet rất quan trọng đối với bất kỳ dự án blockchain và crypto nào, nó làm giảm rủi ro, tăng tính linh hoạt và là công cụ trợ giúp đắc lực cho Mainnet. Cụ thể như sau:

 

  • Testnet tạo ra một môi trường an toàn, cách biệt để developer thoải mái kiểm thử các tính năng mới, cải tiến và nâng cấp ứng dụng mà không gây ảnh hưởng đến Mainnet. Qua đó giúp cho việc phát triển và kiểm tra trở nên linh hoạt và an toàn hơn.
  • Với Testnet, mọi người dùng đều có thể thực hiện các giao dịch mà không cần sử dụng tiền thật, thay vào đó là các token/coin miễn phí dạng thử nghiệm, không có giá trị. Điều này giúp quá trình testnet diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn do ít gặp rủi ro về mặt tài chính.
  • Testnet cũng là một cơ hội kết nối cộng đồng người dùng và developer để cùng nhau tham gia vào quá trình kiểm tra và phát triển. Qua đó xây dựng môi trường hợp tác, tương tác tích cực, giúp giới thiệu quảng bá dự án và mở rộng hệ sinh thái.

Các bước cơ bản để tham gia Testnet

Mỗi dự án có thể đưa ra điều kiện và yêu cầu tham gia khác nhau. Nhưng nhìn chung khi làm Testnet, bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

Tìm hiểu về dự án và điều kiện Testnet

Trước hết, bạn cần tìm hiểu về dự án mà bạn muốn tham gia Testnet thông qua tài liệu, trang web chính thức, và các nguồn thông tin khác.

 

Mục đích là để hiểu cơ bản về dự án cũng như điều kiện và phần thưởng khi làm Testnet. Không phải chương trình Testnet nào cũng cho phép tất cả mọi người cùng tham gia, hay về tiền thưởng airdrop, nó có thể có hoặc không.

 

Do đó việc tìm hiểu trước là điều hết sức quan trọng để quyết định xem có nên làm Testnet hay không.

Tải ví hoặc node Testnet

Tùy thuộc vào dự án cụ thể, họ có thể yêu cầu người dùng tải và cài đặt ví phần mềm hoặc node Testnet trên máy tính.

 

Ở bước này bạn cần kiểm tra kỹ và đảm bảo các phần mềm tải xuống không chứa mã độc hay phần mềm gián điệp. Nếu phát hiện và nghi ngờ có rủi ro thì phải lập tức gỡ bỏ chúng ra khỏi máy tính.

Người dùng cần tải ví hoặc node Testnet để tham gia
Người dùng cần tải ví hoặc node Testnet để tham gia

Nhận token Testnet

Sau khi đã cài đặt ví hoặc node Testnet, bạn sẽ cần có một số token Testnet được phân phát từ dự án. Thông thường, dạng token này được lấy thông qua các dòng lệnh trên discord, telegram.v.v hoặc các trang web faucet.

Tham gia Testnet

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ ví và token Testnet, bạn đã có thể bắt đầu tham gia bằng cách thử nghiệm các tính năng, gửi và nhận, giao dịch, mining hoặc staking.

Phản hồi và báo lỗi

Trong quá trình sử dụng Testnet, nếu phát hiện lỗi nào hoặc có đề xuất cải tiến, hãy phản hồi lại cho dự án. Bạn càng tích cực tham gia càng giúp cải thiện chất lượng dự án và có nhiều cơ hội nhận được phần thưởng airdrop hơn.

Mainnet

Mainnet là gì?

Mainnet là mạng blockchain chính thức cuối cùng với đầy đủ tính năng và đã đi vào hoạt động thường xuyên, trong đó các giao dịch và dữ liệu thực tế của blockchain được thực hiện và ghi lại trên sổ cái.

 

Mainnet cung cấp môi trường ổn định và đáng tin cậy sau khi đã hoàn tất các thử nghiệm ở Testnet. Nó cho phép người dùng hoạt động và thực hiện các giao dịch, đồng thời là nền tảng để triển khai và phát triển ứng dụng blockchain thực tế.

Mainnet là mạng blockchain chính thức được hoạt động
Mainnet là mạng blockchain chính thức được hoạt động

Mainnet hoạt động như thế nào?

Mainnet sử dụng trực tiếp native token (token gốc) trong toàn bộ hệ sinh thái blockchain, chẳng hạn như trả phí giao dịch, dùng để stake và nhận phần thưởng.

 

Cách hoạt động của Mainnet được xác định bằng cơ chế đồng thuận cụ thể đang áp dụng cho mạng.

 

  • Với PoW (Proof-of-Work), các miner có nhiệm vụ xác thực giao dịch để nhận được phần thưởng khối.
  • Với PoS (Proof-of-Stake), giao dịch sẽ được xác thực bởi các validator và họ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch.

Tầm quan trọng của Mainnet

Mainnet là tất yếu đối với bất kỳ dự án nào vì đây là lúc triển khai nền tảng blockchain thực tế và chính thức, nơi mà các giao dịch và hoạt động được thực hiện.

 

Với tính nhất quán, bền vững và đáng tin cậy nhất, Mainnet là minh chứng cho sự phát triển của một dự án. Đồng thời, Mainnet cung cấp nền tảng hạ tầng để xây dựng và mở rộng các ứng dụng blockchain.

 

Tóm lại, Mainnet phản ánh chất lượng cốt lõi và là cột mốc quan trọng của một dự án blockchain, đóng vai trò tối quan trọng trong việc xây dựng sự tin cậy, phát triển và mở rộng của hệ sinh thái crypto.

So sánh Mainnet & Testnet

Nhìn chung, Mainnet & Testnet có một số điểm khác biệt chính như sau:

 

  • Mainnet là mạng lưới chính thức và thực tế đã hoạt động, trong khi đó, Testnet là một mạng lưới thử nghiệm dùng để phát triển, kiểm tra.
  • Trên Mainnet, các giao dịch cần chi tiêu tiền thật, tài sản có giá trị thực tế. Còn với Testnet, các token được phân phát miễn phí, chúng không có giá trị kinh tế.
  • Mainnet thường có tính ổn định và đáng tin cậy hơn vì nó là mạng lưới chính đã hoạt động thực tế. Trong khi đó, Testnet cần linh hoạt thay đổi để phục vụ cho mục đích thử nghiệm.

Tổng kết

Mainnet và Testnet đều đóng vai trò quan trọng đối với các dự án nói riêng và hệ sinh thái blockchain nói chung.

 

Mainnet là mạng lưới chính thức, trong khi Testnet là môi trường thử nghiệm an toàn cho việc phát triển và kiểm tra tính năng mới. Sự kết hợp của cả hai đảm bảo tính ổn định và thúc đẩy sự đổi mới liên tục cho blockchain.