Đòn bẩy là một trong những hình thức kiếm tiền ưa chuộng của rất nhiều nhà đầu tư trong giao dịch ở các thị trường tài chính truyền thống. Đây cũng là con dao hai lưỡi vì nếu không kiểm soát được thì chính bạn sẽ trở thành thanh khoản cho thị trường. 

 

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu bản chất của Margin Trading là gì nhé.

Margin Trading là gì?

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là một hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính để giao dịch số lượng token lớn hơn số vốn mà nhà đầu tư đang sở hữu. Phải thừa nhận rằng việc giao dịch bằng số tiền ký quỹ có sức hấp dẫn đặc biệt hơn so với tiền mặt thông thường.

 

Nhờ vậy bạn cũng có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn với hình thức này, tuy vậy nó cũng đi kèm với rủi ro lớn hơn.

“High Risk High Return”
“High Risk High Return”

Margin Trading đã tồn tại khá lâu tại các thị trường tài chính truyền thống như Forex, CFD hay chứng khoán, và với sự phát triển mạnh mẽ của crypto, các nhà đầu tư cũng đã nhanh chóng làm quen với hình thức giao dịch này.

Ưu và nhược điểm của Margin Trading

Ưu điểm

Đối với việc giao dịch Spot, nhà đầu tư chỉ có thể tìm kiếm được lợi nhuận với nguyên tắc “mua thấp, bán cao”. Tuy nhiên với Margin Trading, nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận ở cả 2 đầu xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường.

 

Ví dụ Bitcoin đang có giá trị $50,000/BTC và giao dịch margin có hai lệnh chính Long và Short. Trong đó:

 

Long: Là lệnh người dùng dự đoán giá Bitcoin tiếp tục tăng trong tương lai, người dùng thế chấp tài sản giá trị $50,000 để vay $100,000 và mua 2 BTC. Sau đó BTC lên 60,000 USD (tăng 20%), người dùng bán toàn bộ số BTC ($120,000) và trả số tiền vay là $100,000. Vậy số tiền lãi của người dùng là $20,000.

 

Short: Là lệnh người dùng dự đoán giá Bitcoin giảm trong tương lai, người dùng thế chấp tài sản trị giá $50,000 để vay 2 BTC. Sau đó, người dùng bán 2 BTC để nhận về $100,000. Khi Bitcoin xuống $40,000/BTC, người dùng mua 2 Bitcoin với giá $80,000 để trả số tiền vay. Vậy số tiền lãi của người dùng là $20,000.

Nhược điểm

Như câu châm ngôn của giới đầu tư “High Risk High Return”, với việc sử dụng đòn bẩy cũng sẽ tăng khả năng bị thanh lý lệnh nhanh hơn trong trường hợp nhà đầu tư phán đoán sai xu hướng của thị trường.

Những cụm nến “sập” tiêu biểu của BTC trong mùa downtrend vừa qua đã khiến rất nhiều nhà đầu tư bị thanh lý vị thế trong 1 đêm
Những cụm nến “sập” tiêu biểu của BTC trong mùa downtrend vừa qua đã khiến rất nhiều nhà đầu tư bị thanh lý vị thế trong 1 đêm

Một số thuật ngữ cơ bản trong Margin Trading

Leverage - Đòn bẩy

Tùy vào mỗi cặp giao dịch sẽ có các mức đòn bẩy cho phép khác nhau. Ví dụ với cặp BTC/USDT thì bạn lựa chọn đòn bẩy 10X, như vậy bạn đã có số tiền X10 số vốn để có thể giao dịch ký quỹ cặp này.

 

Một số mức đòn bẩy tiêu biểu ở các sàn giao dịch:

 

 • Binance: 2x - 125x
 • Bybit: 2x - 100x
 • OKX: 2x - 100x
 • MEXC: 2x - 200x (cao nhất trong các sàn cryptocurrency)

Position - Vị thế

Như bao thị trường tài chính khác, có 2 vị thế bao gồm:

 

 • Long (Buy): thể hiện xu hướng tăng giá
 • Short (Sell): thể hiện xu hướng giảm giá

Liquidation Price - Giá thanh lý

Đúng như tên gọi, đây là thuật ngữ thể hiện mức giá thanh lý, nếu giá của đồng coin bạn đang giao dịch vượt qua mức thanh lý, hệ thống của sàn sẽ tự động tất toán toàn bộ số coin của người dùng vào phiên lệnh đó.

Margin Call

Hay còn được anh em trader gọi một cách quen thuộc là “cháy lệnh”, thường khi vị thế của bạn đạt mức gần sát với giá thanh lý (thường là -80%) thì một số sàn sẽ gửi thông báo nhắc nhở. 

Mail nhắc nhở vị thế đang âm 80%
Mail nhắc nhở vị thế đang âm 80%

Và nếu sau email nhắc nhở đó, bạn nhận tiếp một email từ sàn nữa thì đó là lúc bạn đã “cháy lệnh”.

Thông báo cháy lệnh
Thông báo cháy lệnh

Phân biệt isolated-margin và cross-margin

Cross vs Isolated
Cross vs Isolated

Đây cũng là 2 hình thức giao dịch margin phổ biến trong thị trường hiện tại, chúng ta có thể phân biệt như sau:

 

Isolated-Margin: 

 

 • Thể hiện cho một vị thế lệnh duy nhất của bạn. Mọi sự dao động giá hay thanh lý vị thế của lệnh này đều không ảnh hưởng đến những vị thế khác trong danh mục đầu tư của bạn.
 • Kiểm soát các giao dịch riêng lẻ tốt hơn.
 • Có thể tính toán các rủi ro lỗ/lãi rõ ràng hơn.

 

Cross-Margin: 

 

 • Thể hiện số dư ký quỹ chung cho nhiều vị thế lệnh. Bất kỳ sự dao động giá nào của vị thế lệnh này đều có thể được bù đắp bằng vị thế lệnh khác.
 • Có khả năng linh hoạt trong việc phân bổ mức ký quỹ khi có thể sử dụng số dư tài khoản khả dụng để ngăn chặn việc thanh lý vị thế.

 

Ví dụ:

 

Bạn dự đoán rằng sau bản update Dencun thì ETH sẽ tăng giá còn BTC sẽ giảm giá, bạn trích 30% từ số vốn $1,000 mở vị thế lệnh Long ETH với đòn bẩy ở chế độ Isolated => Như vậy, kể cả khi ETH không tăng giá như bạn dự đoán thì tổng số tiền bạn phải trả khi bị thanh lý lệnh cũng chỉ ở mức $300 (30% vốn).

 

Cùng lúc đó, bạn mở vị thế Short BTC ở chế độ Cross Margin với 20% số vốn (~$200), đồng thời mở thêm một vị thế Long “Altcoin X” vì cho rằng nó sẽ tăng theo ETH. Sau đó, BTC lại đi ngược với dự đoán của bạn nhưng Altcoin X thì lại tăng giá => vị thế có lãi của Altcoin X đang bù lại cho vị thế lỗ BTC khi cả hai vị thế đều đang được mở ở chế độ Cross Margin.

Có nên sử dụng Margin Trading?

Tóm lại, đây là một công cụ giúp bạn có thể gia tăng số lợi nhuận kỳ vọng hơn số vốn đang có, tuy nhiên bạn cũng nên chọn cho mình một khẩu vị rủi ro phù hợp (số tiền ký quỹ, mức đòn bẩy) để trong trường hợp xấu nhất, tài khoản của bạn vẫn được an toàn.

 

Với Margin Trading, công cụ này thường chỉ phù hợp với các trader đã có kinh nghiệm thị trường, khuyến cáo với người mới. Lý do chính là khi đi quá sâu trong việc giao dịch thiếu kiến thức và trải nghiệm, người mới thường sẽ bị chính cảm xúc chi phối dẫn đến các phán đoán sai.

Quản lý rủi ro khi giao dịch ký quỹ

“Stop loss, Stop loss, Stop loss”…cái gì quan trọng nhắc lại 3 lần. Đúng vậy, đối với hầu hết trader chuyên nghiệp trên thế giới, đây là một phương pháp tối ưu giúp cho họ có thể bảo toàn số vốn của mình.

 

Tùy vào xu hướng và chỉ báo của loại tài sản mà các nhà giao dịch sẽ đặt một mức lệnh cắt lỗ hợp lý cũng như phù hợp với chính vị thế của họ.

 

Với một chiến lược đầu tư có kỷ luật, bạn có nhiều khả năng hơn trong việc chạm được đến mục tiêu của mình, thay vì “tơ tưởng” all-in với một lệnh home-run nào đó trong thị trường khắc nghiệt này.  

 

Một số tips bạn có thể lưu lại khi giao dịch ký quỹ:

 

 • Luôn có stoploss phù hợp.
 • Hạn chế giao dịch ở thời điểm có tin nóng.
 • Nên giao dịch các đồng coin có thanh khoản cao.
 • Chỉ nên bắt đầu với các mức đòn bẩy thấp.
 • Không bao giờ đi lệnh all-in với số vốn đang có.

Giao dịch futures/perpetual và vay margin có giống nhau không?

Về bản chất, cả hai đều là những hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính để gia tăng số vốn giao dịch lớn hơn số vốn hiện hữu.

 

Tuy nhiên, Vay Margin có vài điểm khác biệt hơn cần lưu ý khi bạn có thể thế chấp số token đang sở hữu để nhận lấy một số tiền tương ứng rồi dùng tiếp số tiền đó để giao dịch với các mức đòn bẩy tùy ý trong giao dịch Futures/Perpetual.

 

Chúng ta có thể lấy ví dụ từ tính năng Binance Margin như sau:

Giao diện tính năng vay Margin của Binance
Giao diện tính năng vay Margin của Binance
 • B1. Bạn vào mục Margin trên app Binance, sau đó chọn Vay.
 • B2. Chọn loại tài sản muốn vay và nhập số tiền => Hệ thống sẽ tính toán số tiền bạn có thể vay dựa trên tài sản thế chấp, bạn cũng sẽ xem được số tiền lãi ước tính phải trả.
 • B3. Sau khi xác nhận khoản vay, bạn có thể dùng để tham gia các giao dịch Futures/Perpetual.
 • B4. Bên cạnh đó, bạn cũng có theo dõi khoản vay nợ của mình và có thể thực hiện trả nợ/ tất toán khoản vay sau khi giao dịch.

 

Lưu ý: TradecoinVN không có trách nhiệm với bất kỳ khoản đầu tư nào của bạn trong hình thức Margin Trading, hãy tìm hiểu và giao dịch có trách nhiệm!