Một trong những chỉ số quan trọng và cần hiểu rõ khi tham gia vào thị trường crypto đó là Market Cap, từ đó, ta có thể nắm bắt vốn hóa thị trường của một dự án crypto. Ngoài ra, Market Cap cũng là thước đo cho giá trị của toàn bộ market. 

 

Vậy Market Cap là gì? Cách tính Market Cap của một dự án như thế nào? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Market Cap là gì?

Market Cap là thuật ngữ được sử dụng để đo lường vốn hoá của một đồng coin/token nào đó hay chính hơn là giá trị của một dự án crypto. Market Cap sẽ là chỉ số cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn toàn diện, chính xác về quy mô và tiềm năng của một dự án.

Minh họa market cap
Minh họa market cap

Cách tính Market Cap 

Market Cap của một đồng coin/ token sẽ được tính dựa trên công thức như sau: 

 

Marketcap = Tổng lượng token đang lưu thông x Giá hiện tại của token

 

Ví dụ: Tại thời điểm viết bài 19/3/2024 giá ETH là $3.304 và tổng lượng token đang lưu thông là 120.077.426 => Market Cap của Ethereum là $397.264.096.654

Tại sao nên chú ý tới Market Cap khi đầu tư Crypto?

Mỗi loại tài sản crypto có lượng cung lưu hành khác nhau. Vì vậy, không thể đánh giá một dự án dựa trên giá token mà phải dựa vào Market Cap. 

 

Điều đó giải thích tại sao Market Cap là một công cụ hữu ích cho bất kỳ nhà đầu tư nào trong thị trường tiền điện tử. 

 

Ngoài ra, khi sử dụng đúng thông tin về Market Cap còn mang đến nhiều lợi ích như sau:  

 

  • Đánh giá tiềm năng gia tăng tài khoản: Dựa vào vốn hoá thị trường mà chúng ta có thể chọn lọc coin/ token. Những dự án có Market Cap thấp hơn giá trị thật thường có cơ hội tăng trưởng tốt hơn. Đó là lý do nhà đầu tư thường tìm kiếm “Hidden gem" với hy vọng sẽ gia tăng tài khoản nhanh chóng.
  • So sánh các dự án với nhau: Các nhà đầu tư hay sử dụng Market Cap để so sánh giá trị giữa hai dự án hoạt động cùng mảng với nhau. Khi có sự so sánh như thế, chúng ta sẽ dễ dàng định giá và có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. 
  • Tính thanh khoản: Market Cap còn gián tiếp phản ảnh thanh khoản của một dự án. Một đồng coin/ token có Market Cap lớn thể hiện rằng nó nhận được sự chấp nhận rộng rãi từ cộng đồng. Điều này dẫn đến sự tăng cường về thanh khoản vì nhiều nhà đầu tư retail mua bán token này hơn.
  • Tối ưu danh mục đầu tư: Việc hiểu rõ về Market Cap giúp cho chúng ta dễ dàng xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng hơn. Ví dụ như không quá nghiêng về những đồng coin/token có Market Cap quá to hay quá nhỏ, từ đó giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa tiềm năng tăng trưởng. 

Phân loại vốn hóa dự án theo tiếng lóng Crypto

Dựa vào Market Cap, dự án crypto sẽ được phân loại để giúp nhà đầu tư dễ nắm rõ quy mô, tiềm năng cũng như mức độ rủi ro của dự án. Cụ thể được chia như sau: 

Top coin (Market Cap lớn)

Top 10 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất crypto
Top 10 đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất crypto

Đây là những đồng coin/token có marketcap từ 1 tỷ đô trở lên. Những dự án thuộc top coin được đánh giá là ít rủi ro  so với các dạng khác. Vì top coin thường có xu hướng ổn định giá, tính thanh khoản cũng cao hơn so với các loại coin khác. 

 

Hiện tại thị trường đang có tới 100 đồng coin/token thuộc phân loại này nổi bật nhất là Ethereum (ETH), BNB Chain (BNB), Solana (SOL),…

Mid Cap (Market Cap trung bình)

Một số đồng coin/ token thuộc Mid Cap
Một số đồng coin/ token thuộc Mid Cap

Là những dự án crypto có vốn hóa từ 200 triệu đô tới 1 tỷ đô. Những đồng coin/ token thuộc Midcap thường được đánh giá là có thể mang lại biên lợi nhuận tiềm năng với mức độ rủi ro trung bình. 

Low Cap (Market Cap nhỏ) 

Một số dự án thuộc Low Cap
Một số dự án thuộc Low Cap

Áp dụng cho các tài sản crypto có Market Cap dưới 200 triệu đô. Thường các đồng coin/ token thuộc loại này là các dự án mới ra mắt thị trường hoặc các dự án được định giá thấp hơn so với giá trị thật. 

 

Những dự án lowcap dễ dàng thu hút được nhiều đầu tư nhỏ vì lợi nhuận nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ đi kèm với rủi ro lớn nên nhà đầu tư cần phải sàng lọc kĩ càng và đánh giá cẩn thận.

Xổ số (Marketcap siêu nhỏ) 

Một số dự án có Marketcap siêu nhỏ
Một số dự án có Marketcap siêu nhỏ

Những dự án thuộc loại này thường có Market Cap rất nhỏ dưới 20 triệu đô. Các đồng coin/ token trong loại này thường mang tính đầu cơ với siêu lợi nhuận nhưng rủi ro sẽ ở mức cao nhất. 

 

Thanh khoản của những dự án có Market Cap siêu nhỏ thường rất mỏng. Điều này dẫn tới việc dễ bị thao túng giá bởi một cá nhân, đội nhóm nào đó.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Market Cap mà mỗi nhà đầu tư đều cần phải hiểu rõ để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong quá trình đầu tư của mình. 

 

Việc không hiểu về Market Cap sẽ mang đến rất nhiều rủi ro liên quan, đặc biệt là khả năng bị thua lỗ hoặc mất sạch vốn trong hành trình đầu tư. Chính vì thế, hãy luôn tìm hiểu cẩn trọng và trang bị đầy đủ kiến thức trước khi xuống tiền bạn nhé.