Trong thị trường crypto, Market cap (Vốn hoá thị trường) là từ dùng để chỉ một đơn vị đo quy mô một cách tương đối của một loại tiền điện tử bất kỳ. Được tính bằng cách nhân giá market hiện tại của một loại Crypto với tổng số Coin đang lưu hành trên thị trường.

 

Market Cap = Giá hiện tại X Cung lưu hành

 

Ví dụ:

 

Một đồng coin được trade với giá 1 đô và hiện cung lưu hành của là 1 triệu coin, thì tổng market cap của đồng crypto này là 1 triệu đô. Market cap có thể cung cấp cho chúng ta một số thông tin có ích về quy mô và performance của một dự án crypto. 

 

Như ví dụ trên, vài chục ngàn đô có thể đẩy giá đồng crypto này lên từ 1 lên 3 đô chẳng hạn, và từ đó làm tăng market cap từ 1 triệu đô lên 3 triệu đô. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đang thực sự có 3 triệu đô trong thị trường. 

 

Market Cap (Vốn hóa thị trường) chỉ tượng trưng cho giá trị tổng thể của một tài sản dựa trên giá hiện tại và số lượng tài sản đang lưu hành, nhưng không phản ánh tổng số tiền thực sự đã được đầu tư vào thị trường.

 

Ví dụ, một market có volume cao rất khó bị thao túng bởi vì có rất nhiều lệnh trong order book và có khả năng volume của các order này rất lớn và dàn trải rất nhiều khoảng giá. Điều này giảm thiểu độ biến động của thị trường, tức là các cá voi cần phải có rất nhiều tiền mới có thể thao túng giá ở các market size lớn.

 

Ngược lại, order book ở một market volume thấp có thể dễ dàng bị quét sạch bởi một lượng tiền nhỏ, gây ra ảnh hưởng giá rõ ràng và lớn đối với giá và market cap.