Market Maker (MM) là các nhà tạo lập thị trường. Họ có thể là các cá nhân hoặc công ty tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tiền điện tử bằng cách tạo ra thị trường cho những tài sản này.

 

MM cung cấp tính thanh khoản cho thị trường bằng cách liên tục mua và bán tiền điện tử. Họ duy trì việc kiểm kê tài sản, điều này cho phép họ mua và bán nhanh chóng với mức giá hợp lý. Bằng cách cung cấp tính thanh khoản, MM giảm bớt sự biến động về giá và đảm bảo rằng người mua và người bán có thể giao dịch ở mức giá hợp lý.

 

MM cũng sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để tác động đến giá của tiền điện tử. Một trong những chiến lược này được gọi là “giả mạo”, bao gồm việc đặt một lệnh mua hoặc bán lớn đối với một loại tiền điện tử trên một sàn giao dịch mà không có ý định thực hiện lệnh đó. 

 

Ví dụ: MM có thể đặt một lệnh mua Bitcoin lớn trên một sàn giao dịch. Các nhà giao dịch khác trên sàn giao dịch nhìn thấy lệnh mua và cho rằng có áp lực mua mạnh đối với Bitcoin. Một số nhà giao dịch có thể tự đặt lệnh mua, đẩy giá lên cao hơn. Kết quả là giá Bitcoin tăng lên, cho phép MM bán Bitcoin của họ với giá cao hơn và kiếm được lợi nhuận.

 

Một số MM nổi tiếng nhất trong không gian tiền điện tử bao gồm Wintermute, Jump Trading, DRW, Cumberland, Alameda Pulsar Trading Cap, Blue Sky Capital, … Các công ty này có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo lập thị trường và cung cấp tính thanh khoản cho một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, bao gồm Binance, Coinbase và Kraken.

 

Mặc dù hành vi thao túng thị trường có thể xảy ra nhưng điều quan trọng là các bên tham gia thị trường phải hợp tác cùng nhau để ngăn chặn các hoạt động đó và đảm bảo thị trường công bằng và hiệu quả. Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển, vai trò của MM sẽ càng trở nên quan trọng hơn, cung cấp tính thanh khoản và sự ổn định cần thiết để cho phép thị trường phát triển.