Memecoin Layer - một thuật ngữ mới sau sự ra mắt của Dogechain và sắp tới là Shibarium. Liệu rằng đây có phải là một từ khóa tạo trend trong thời gian sắp tới? Dogechain và Shibarium ai sẽ là kẻ dẫn đầu trong cuộc đua này? 

Tổng quan

  • Kể từ khi Dogechain ra mắt, Keyword MemeCoin Layer chính thức được hình thành, nhưng do nhiều yếu tố của thị trường và cách mà hệ sinh thái Dogechain phát triển đã cản trở sự bùng nổ mạnh mẽ của Keyword này. 
  • Shibarium là MemeCoin Layer chính thống do dự án Shib ấp ủ và xây dựng âm thầm, trong khi Dogechain lại không hề liên quan đến Dogecoin.
  • Khác với đại đa số lầm tưởng, $Bone được lựa chọn làm Native Token của Shibarium chứ không phải là $Shib.
  • Shibarium còn hai đồng token chưa xuất hiện chính là $Treat (thay thế cho $Bone khi mint đạt tới tổng cung, và đã mint xong nhưng đợi bản Docs V3 để biết thêm), và $Shi (Stablecoin của hệ này).
  • Tất cả các thông tin của Shibarium đều được mình chắt lọc từ các thông tin của các bài viết về các dự án mà Shib công bố, cũng như từ các cuộc AMA, cuộc hội thoại của Founder trong Discord, hoặc rõ ràng hơn một tí là từ dòng Tweet thông báo $Bone được chọn làm Native Token. 
  • Nhìn chung, hệ sinh thái Shibarium có vẻ nhỉnh hơn so với Dogechain, mặc dù số lượng dự án trên Dogechain khá nhiều so với Shibarium, nhưng hầu hết toàn bản Fork của các dự án khác mà ra, hoàn toàn không có gì nổi bật. Trong khi, các dự án bên trong Shibarium lại được làm rất tỉ mỉ, và mất rất nhiều thời gian để ra mắt.

 

Truy lùng dòng tiền theo Keywords đã không còn là chuyện quá mới mẻ kể từ mùa Uptrend đợt trước, có những Keywords từ Trending rồi trở thành Mainstream (Defi, NFT), và cũng có những Keywords đã từng làm Trending nhưng mau chóng lụi tàn (Defi 2.0 và Olympus Casestudy - theo định nghĩa Defi 2.0 của Olympus đề ra thôi nha, hoặc M2E). 

Shiba coin và Doge coin
Shiba coin và Doge coin

Gần đây nhất, chúng ta có The Merge và Keyword PoW, khi các Miner “di cư” qua các PoW coins khác như ETC, Firo,.., và hiện tại Keyword Fan Token và bóng đá đang diễn ra khi mùa World Cup ngày càng đến dần. Do đó, mình tự hỏi liệu rằng Keyword gì sẽ có cơ hội Trending trong mùa sau?

 

Bắt đầu từ giữa tháng 7 trở đi, mình đã tìm thấy một Keyword mới và khá thú vị chính là MemeCoin Layer. Sự ra đời của Dogechain đã nổ phát súng đầu tiên cho sự xuất hiện của Keyword này, nhưng nó lại không có dấu ấn mạnh mẽ trong hiện tại. Điều này có lẽ là do Downtrend, và tình hình Macro khá xấu đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến lượng tiền bên ngoài đối với các khoản đầu tư nói chung và Crypto nói riêng. Hoặc cũng có thể do The Merge, và Fan token đang chiếm sóng ở thời điểm hiện tại. 

 

Ở bài viết này mình sẽ phân tích vào hai dự án đang cạnh tranh nhau là Dogechain, và Shibarium trong hành trình tranh dành vị trí đứng đầu ở mảng MemeCoin Layer. Mỗi dự án đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng trước khi đi sâu vào việc phân tích tổng quan từng dự án, chúng ta cần phải đi tìm hiểu khái niệm mới MemeCoin Layer là gì?

MemeCoin Layer là gì?

Thực chất hiện tại không hề có định nghĩa chính thống về MemeCoin Layer cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản như sau:

 

MemeCoin Layer là Blockchain Platform, hoặc Layer 2 dựa trên một Layer 1 nào đó được xây dựng bởi các dự án Memecoin. Trong đó, nổi bật nhất là Dogecoin với Dogechain và Shiba với Shibarium. Nói cách khác, MemeCoin Layer có thể xem là các Layer 1 khác đều có hệ sinh thái bên trong nó, Defi, NFT,... nhưng khác ở chỗ tất cả đều do Memecoin và cộng động quyết định và xây dựng lên nó.

Cuộc cạnh tranh trong mảng MemeCoin Layer

Cuộc cạnh tranh trong mảng MemeCoin Layer
Cuộc cạnh tranh trong mảng MemeCoin Layer

Dogechain - Kẻ khởi đầu MemeCoin Layer

Dogechain là gì?

Dogechain là một EVM Blockchain, với cơ chế đồng thuận là Proof-of-Stake (PoS) được xây dựng dựa trên Polygon Edge cho phép Dogechain có phí gas thấp và tốc độ xử lý giao dịch gần như tức thì. Mục tiêu chính của Dogechain là tìm cách mang lại khả năng mở rộng, bảo mật, mạnh mẽ và thêm nhiều Usecase cho Dogecoin; Thêm vào đó, Dogechain được xây dựng và thiết kế để hướng tới cộng đồng, và hoàn toàn không có VCs đứng sau. Cần lưu ý rằng Dogechain không có mối liên hệ gì đến Dogecoin.

Tổng quan hệ sinh thái Dogechain

Hiện tại, các mảnh ghép trong hệ sinh thái của Dogechain đang dần được hình thành điển hình như Defi và NFT. Trong đó mảng Defi, chỉ mới xuất hiện các mảnh ghép như Dex, Yield Aggregator và Farming chủ yếu. Hầu hết các dự án thuộc mảng Dex đa số đều Fork từ Uniswap hoặc Pancake, kể cả dự án Top 1 là Yodeswap với $2,708,841 TVL cũng Fork từ Uniswap. 

Hệ sinh thái Defi trên Dogechain
Hệ sinh thái Defi trên Dogechain

Còn đối với mảng NFT, The Drugged HuskiesRealDogePunks là hai dự án NFT Collectible đã từng lên Spotlight của Dogechain, mặc dù thế nhưng có vẻ như điều đó đã không thu hút được dòng tiền.

Dự án Spotlight không thu hút được dòng tiền

Các NFT Marketplace hiện tại ta có nổi bật là Dogebys, DogeOnSea (bản fork từ Opeansea). Tuy nhiên, ở các Marketplace này cũng không có nhiều dự án list trên đó.

Không quá nhiều dự án trên các Marketplace
Không quá nhiều dự án trên các Marketplace

Nhìn chung, có thể thấy rằng mặc dù hệ sinh thái của Dogechain có khá nhiều dự án xây dựng lên nhưng có vẻ nó chỉ được vẻ bề ngoài, ngay cả các dự án được lên Spotlight cũng không giúp được dòng tiền đi vào bên trong nó. Thêm vào đó, ta thấy rằng TVL của Dogechain theo giá trị $ kể từ Launch đến nay chỉ toàn lao dốc, từ đỉnh điểm $28tr về còn $6tr chỉ trong vòng một tháng kể từ khi Mainnet.

TVL Dogechain theo giá trị $ (Cập nhật đầu tháng 10/2022)
TVL Dogechain theo giá trị $ (Cập nhật đầu tháng 10/2022)

Trong khi ở góc nhìn TVL theo giá trị Dogecoin, có thể thấy rằng hầu hết dòng tiền đổ xô vào Dogechain trước khi nó Mainnet, đây là thời điểm bùng nổ các dự án Shitcoin với rủi ro khá cao. Tuy nhiên, sau khi Mainnet thành công, có vẻ như dòng tiền vẫn còn khá e dè để tham gia vào hệ này.

TVL Dogechain theo giá trị Dogecoin token (Cập nhật đầu tháng 10/2022)
TVL Dogechain theo giá trị Dogecoin token (Cập nhật đầu tháng 10/2022)

Theo Nansen, Smart Money có dấu hiệu đi vào hệ sinh thái này trong những ngày đầu Dogechain mới Mainnet, và dòng tiền ấy đã tụt dần chỉ sau vài tuần Mainnet, và có một cú sụp khá mạnh vào cuối tháng 9 vừa qua. Điều này cho thấy, hiện tại dòng tiền bên ngoài thị trường vẫn chưa có sự hứng thú nhất định với hệ sinh thái Dogechain.

Dogechain (DC token) Smart Money
Dogechain (DC token) Smart Money

Shibarium và bước đệm của Shiba

Shibarium là gì?

Shibarium là một Blockchain Layer 2 trên Ethereum được đề xuất bởi Ryoshi - Founder của Shiba Inu hợp tác với công ty Unification, Shibarium là bước đệm tiếp theo để mở rộng toàn bộ hệ sinh thái của Shib hiện tại. Các bạn có thể liên tưởng đơn giản như thế này, Shibairum sẽ có các hệ sinh thái Defi & NFT như các dự án Layer 2 hiện tại (Optimism, Arbitrum,..). 

 

Mặc dù, thông tin của Shibarium chưa có để có thể hiểu rõ chuyên sâu cách mà Shibarium về mặt công nghệ, cũng như Tokenomic của hệ, nhưng Shib đã có nhiều lần nhắc về Shibarium trước đó, theo mình điều này chứng tỏ Shibarium cũng là một cái tên âm thầm mà tụi Shib đang xây dựng.

Shibarium được nhắc khá nhiều từ các thành viên chủ chốt
Shibarium được nhắc khá nhiều từ các thành viên chủ chốt

Ryoshi đã nói rằng phí giao dịch của Shibarium sẽ ở mức tối thiểu. Điều này đã được Shytoshi Kusama phát biểu trên Shiba Discord “Shibarium sẽ đưa ra mức phí thấp nhất cho mọi dịch vụ, trò chơi hoặc bất cứ thứ gì được xây dựng trên đó”. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ về Shibarium vẫn còn là một bức tranh úp mở, Shibarium chỉ được đề cập vào các dự án của Shib, nhưng chưa hề có một bản Official Document chính thức nào nói rõ về nó, vì thế bài viết này mình sẽ tổng hợp mọi mảnh ghép về Shibarium để vẽ nên bức tranh tổng quan về nó.

Official Document của Shibarium chưa ra
Official Document của Shibarium chưa ra

Tổng Quan Hệ Sinh Thái Shibarium và Shib

Ở phần này mình sẽ tập trung nói về các dự án có mối quan hệ mật thiết với tụi Shib. Để giúp các bạn có thể nắm bắt nhanh tổng quan về hệ sinh thái của Shib, hãy nhìn vào hình dưới đây và bạn sẽ thấy rằng hệ sinh thái của Shib hơi có một chút khác biệt so với các hệ sinh thái khác chính là nó còn các đồng Token/Coin bên trong bổ trợ lẫn nhau.

Tổng quan hệ sinh thái Shib
Tổng quan hệ sinh thái Shib

Dự án và các mảnh ghép bên trong hệ sinh thái

Có thể thấy rõ ràng rằng hệ sinh thái của Shib đang hình thành các mảnh ghép như Defi, NFT, và Infrastructure.

 

Ở mảnh ghép Defi, hiện tại Shibaswap là sàn Dex AMM duy nhất của Shib, cho phép người dùng có thể tham gia Swap, Add Liquidity, và Staking các đồng token trong hệ sinh thái Shib như $SHIB, $BONE, và $Leash với các ERC20 token. Ngoài ra, mảng Stablecoin của Shib cũng đã được tiết lộ đang xây dựng, và mọi thông tin chi tiết về nó sẽ có mặt ở bản Docs V3 của Shibarium.

 

Ở mảnh ghép NFT & Game, hiện tại đã có ba mảnh ghép chính lần lượt là Gamefi, Metaverse, và NFT Collectibles. Ở mảng Gamefi, mới đây Shib đã cho ra mắt tựa game Shiba Eternity, và ra mắt chiến dịch Download Days để giúp dự án có thể nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Shiba Eternity là Gamefi với lối Gameplay dạng Gamecard, và có kế hoạch sẽ tích hợp Shib token vào game trong tương lai, nhưng hiện tại Shiba Eternity chưa có version Blockchain.

Gameplay của Shiba Eternity
Gameplay của Shiba Eternity

Thêm vào đó, Shiba Eternity được cho là dự án đầu tiên để đội ngũ Shib có thể test các tính năng và sự tương thích của Shibarium.

Sự ra đời của Shiba Eternity là bước đệm để dự án Test Shiabrium
Sự ra đời của Shiba Eternity là bước đệm để dự án Test Shiabrium
Sự ra đời của Shiba Eternity là bước đệm để dự án Test Shibarium

Shiba Inu Metaverse là dự án thuộc mảng Metaverse Land trong hệ Shib. SHIB: The Metaverse sẽ tận dụng toàn bộ hệ sinh thái Shib, điều này có nghĩa là tất cả các token $SHIB, $LEASH, $BONE sẽ đóng vai trò nhất định khi các giai đoạn được triển khai. Hiện tại, Shiba Inu Metaverse đang xây dựng và chờ tích hợp khi Shibarium ra mắt, và ở trong SHIB: Metaverse sẽ bao gồm 100.595 Land. 

Bản đồ SHIB: Metaverse Lands (giai đoạn đầu)
Bản đồ SHIB: Metaverse Lands (giai đoạn đầu)

Các Leash Holder và Shiboshis NFT Holder có thể Lock tài sản của họ vào SHIB: Metaverse Lands, và sẽ có quyền truy cập sớm vào toàn bộ bản đồ, và họ sẽ được mua trực tiếp những Lands chưa bán được trong đợt mở bán đợt 1. Các Locker sẽ nhận được phân phối 3% số tiền đến từ Land Event Sales. 

Người dùng có thể dùng Leash và Shiboshis NFT để tham gia vào SHIB: Metaverse
Người dùng có thể dùng Leash và Shiboshis NFT để tham gia vào SHIB: Metaverse

SHIB YARD là NFT Collectibles Land của Shiba Inu Metaverse. Người dùng có thể mua Land NFT trên Opeansea để sở hữu Land trực tiếp trong Shiba Inu Metaverse. 

SHIB YARD NFT
SHIB YARD NFT

Hiện tại, Floor Price của SHIB YARD khoảng 0.18 ETH với Total Volume là 619 ETH.

Thông số SHIB YARD
Thông số SHIB YARD

THE SHIBOSHIS là dự án NFT tiếp theo thuộc mảng Collectibles PFP. Dự án có đồ hoạt kiểu 8bit, và nhân vật chủ đạo là chú chó Shiba.

 

THE SHIBOSHIS
THE SHIBOSHIS

Hiện tại, Floor Price của SHIBOSHIS khoảng 0.865 ETH với Total Volume là 14k ETH.

Thông số SHIBOSHIS
Thông số SHIBOSHIS

Trong mảng Infrastructure, hiện tại ta có Shibarium - Layer 2 được đề cập khá nhiều từ các Twitter của Shib và các dự án bên trong Shib, mặc dù vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức về nó. Shibarium hiện tại vẫn đang âm thầm xây dựng để làm nền tảng cho cuộc di cư từ Ethereum sang Shibarium và phát triển của toàn bộ hệ sinh thái này. 

Update tình hình Testnet của Shibarium
Update tình hình Testnet của Shibarium

Shiba Burn Portal cho phép Shib Holder gửi $Shib của họ đến một địa chỉ ví chết (ví để Burn) và giảm lượng lưu thông Shib. Portal này đã được xây dựng để thưởng cho những người Burn Shib, và sẽ có thu nhập thụ động, dưới dạng $Ryoshi Rewards. 0,49% của tất cả các giao dịch về $RYOSHI sẽ chuyển đến ví những Holder đã Burn $Shib

Portal Burn
Portal Burn 

Tuy nhiên, Shiba Burn Portal không phải do Shib làm ra mà họ chỉ cố duy trì nó, nên việc trả Rewards khi Burn không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái Shib. Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về Shiba Burn Portal để có thể phân tích chuyên sâu, nhưng rõ ràng $RYOSHI Rewards này không nằm trong danh sách các token bên trong hệ sinh thái Shib.

Shiba Burn Portal sẽ sớm được Update
 Shiba Burn Portal sẽ sớm được Update

Các đồng Coin/Token bên trong hệ sinh thái

Các đồng Coin/Token bên trong hệ sinh thái
Các đồng Coin/Token bên trong hệ sinh thái

Hiện tại trong hệ sinh thái của Shib có những token sau như: $Bone, $Shib, $Leash, $Shi, $Treat, và Flagship Token là $Bone, $Shib, $Leash. Trong đó, $Bone là token Reward của Shibaswap, đồng thời cũng là token governance trong DOGGY DAO, và gần đây nhất Bone đã được Shib lựa chọn làm Native Token của Shibarium.

Bone - Native Token của Shibarium
Bone - Native Token của Shibarium

Thêm vào đó, cộng đồng Shib đã vote cho bản Proposal mới nhất trong quá trình sửa đổi Tokenomics của $Bone. Cụ thể, Bone hiện tại sẽ có Total Supply là 250tr $Bone, trong đó 230tr $Bone dùng để lưu thông ngoài thị trường, và 20tr $Bone còn lại sẽ dành cho các Validators duy trì mạng lưới khi Shibarium ra mắt. Ngoài ra, Bone đã đạt tới tổng mint 230tr cho nên việc staking tạm thời sẽ không có Reward. Nói một cách khác, nhu cầu staking hiện tại sẽ không còn nữa.

Số lượng Bone đã đạt tổng Mint
Số lượng Bone đã đạt tổng Mint

Tuy nhiên, trong bài viết Shib Army We March On…, Shytoshi Kusama cũng đã tiết lộ rằng $Treat token sẽ sớm được ra mắt và thay thế $Bone làm Reward ở Shibaswap. Như vậy có thể thấy rằng, sự ra đời của $Treat không chỉ mở ra giải pháp khắc phục việc ngưng đọng Reward cho các Staker, mà còn loại bỏ đi áp lực xả của $Bone trong tương lai (Stake $Bone lấy $Treat, thay vì Stake $Bone lấy $Bone như trước). Không chỉ thế, $Treat không những được sử dụng như Rewards cho Shiba Collectible Card Game, mà còn giúp cho $Shi giữ được tính Stable. 

 

Ngoài ra, Shytoshi Kusama cũng đề cập tới $Shi token, đây sẽ là Stablecoin trong hệ Shibarium trong tương lai, nhưng hiện tại cả $Treat và $Shi đều chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về chúng. $Leash là Flagship Token thứ 2 trong hệ Shib, ban đầu $Leash là một Rebase Token, sau đó đội ngũ Shib đã thay đổi Tokenomics của nó, và thêm nhiều Usecase NFT cho nó (SHIB: The Metaverse). 

 

$Shib là Flagship Token thứ 3 trong hệ Shib, đây cũng là token khá quen thuộc với mọi người trong năm 2021 vừa rồi, có rất nhiều tin đồn trong bản Docs V3 sắp tới, việc xuất hiện Shibarium sẽ kích thích tiến trình Burn $Shib nhiều hơn, và khả năng cao Shib có thể trên 1$ (tin đồn thôi, không phải tin chính thức). Tuy nhiên, dạo gần đây cá mập tích cực gom $Shib nhưng vẫn chưa rõ lý do gì, nhưng có vẻ như điều này khá trùng hợp khi Shibarium dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022. 

 

Mặc dù, hiện tại cả năm token này đều được nhắc đến khá nhiều trong cộng đồng Shib, nhưng chúng ta vẫn cần bản Doc V3 để hiểu sâu thêm sự tác động, và bổ trợ cũng như cách hoạt động của mỗi token bên trong Shibarium như thế nào.

Nhận Định Cá Nhân

Keywords MemeCoin Layer

Mình cho rằng vốn dĩ mảng Memecoin Layer rất có tiềm năng để bùng nổ. Nếu bạn để ý kỹ, Luna, Celsius, hay mất việc Peg trong hệ sinh thái Wave đều có Scandal đến từ các quỹ VCs backed sau nó. Thêm vào đó, các Memecoin mặc dù về mặt cơ bản nó không có giá trị gì ngoài sự Fomo của cộng đồng, nhưng ít ra một trong số đó vẫn chưa chết theo năm tháng (ít nhất là cho đến hiện tại), và không có sự thao túng của các VCs ở các vòng trước Launch (về cơ bản là vậy!). Do đó, mình tin rằng ở mùa sau mảng Memecoin Layer nên được cân nhắc trong quá trình tìm kiếm Keywords để săn lùng dòng tiền của bạn. 

Shibarium Vs Dogechain

Danh chính ngôn thuận 

Như mình đã nói tổng quan về Shibarium và Dogechain ở trên, rõ ràng mọi người có thể thấy rằng Dogechain thực chất không hề có một mối quan hệ nào với Dogecoin (còn nếu nói về khả năng Dogechain có đi “cửa sau” với Dogecoin thì vẫn chưa có bằng chứng để chứng minh). 

So sánh Dogechain với Dogecoin
So sánh Dogechain với Dogecoin

Thậm chí ngay cả Whitepaper của Dogechain cũng nói rằng hiện tại Dogecoin chỉ là token dùng làm Gas Fee tạm thời, trong tương lai họ sẽ chuyển dần qua DC Token. Thêm vào đó, Dogechain đều không có sự hưởng lợi trực tiếp (ngoại trừ giá Dogecoin trong thời gian đầu của Dogechain) đến tình hình Dogecoin hiện tại. Hầu như, không có gì ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Dogecoin khi Dogechain được Mainnet thành công (ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại).

 

Mặt khác, các bạn có thể thấy Shibarium đã được tụi Shib nhắc trong 2021, và úp mở về sự phát triển và hình thành của nó. Đỉnh điểm là thông báo Bone chính thức là Native Token của Shibarium. Từ 2021 đến nay, Shibarium mặc dù chưa có thông tin chính thức do đang đợi bản Docs V3 ra mắt, nhưng các dự án trong hệ sinh thái Shib đã đề cập tới Shibarium như một bước tiếp theo để mở rộng.

 

Có thể thấy rằng bởi vì Shibarium gắn liền với Shib, nên sự phát triển của Shibarium sẽ phải cân nhắc phù hợp và bổ trợ cho toàn bộ hệ sinh thái của Shib, điều này rất tốt cho việc phát triển dài hạn của Shibarium, và giúp nó tận dụng khai thác được các lợi thế cạnh tranh vốn có của Shib, nhưng nhược điểm là việc phát triển sẽ rất chậm (được nhắc từ 2021 nhưng tới nay vẫn chưa ra). 

 

Trong khi đó, mặc dù Dogechain không hề có bất kì sự ràng buộc với Dogecoin, nên đây cũng vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của chính nó. Cụ thể, bởi vì Dogechain không phụ thuộc hoàn toàn vào Dogecoin, nên rất dễ dàng xây dựng mà không cần phải quá quan tâm nó ảnh hưởng đến Dogecoin như thế nào, đặc biệt Dogechain chỉ mới ra mắt vào tháng 4/2022 và Mainnet + Release DC token vào cuối tháng 8.

Dogechain ra mắt lúc tháng 4/2022
Dogechain ra mắt lúc tháng 4/2022

Mặt trái là nó không thừa hưởng được các lợi thế từ Dogecoin (đặc biệt khi DC token bắt đầu thay thế Doge trở thành token gas fee), và hệ sinh thái dễ mất cân bằng khi Shitcoin phát triển quá mạnh mẽ.

Cộng đồng

Phần tiếp theo mình thấy cần lưu ý đó chính là Cộng Đồng, như mình đã nói ở trên lợi thế của Shibarium chính là tính chính chủ, và mọi thứ về nó đều có liên quan mật thiết đến toàn bộ các dự án bên trong Shib (trong đó có cả Shib token). Do đó, một khi Shibarium ra mắt sẽ được hưởng lợi rất nhiều, điều này đến từ sự Fomo từ cộng đồng của chính nó cực lớn. Một điều khác, nếu các bạn dùng Twitter và tìm kiếm những từ khóa liên quan đến Memecoin hoặc Shib, bạn sẽ thấy cộng đồng của các dự án đó “cuồng tín” đến mức nào, đặc biệt là Shib Holder.

Ví dụ về cộng đồng Shib trên Twitter
Ví dụ về cộng đồng Shib trên Twitter

Mặt khác, bởi vì Dogechain không hề liên quan đến cộng đồng Dogecoin (về mặt thông báo chính thức), điều này mình cho rằng nó sẽ cản trở rất nhiều trong quá trình cộng đồng Dogecoin ủng hộ, và tham gia vào Dogechain. Ngay cả Elon Musk, Shiller nhiệt tình của Dogecoin cũng chưa hề nhắc đến Dogechain trên Tweet của ông.

Elon Musk - Shiller lớn nhất của Dogecoin chưa từng đá động đến Dogechain
Elon Musk - Shiller lớn nhất của Dogecoin chưa từng đá động đến Dogechain

Thêm vào đó, hiện nay nếu chỉ tính số Follower trên Twitter thì Shib đã vượt mặt Doge, trở thành dự án có cộng đồng (Twitter) lớn thứ ba trong thị trường Crypto, chỉ sau BNB và Bitcoin. Nếu vậy hãy giả định rằng cho dù Dogechain có chính thống như Shibarium, thì về mặt lợi thế Cộng Đồng, cũng đủ để cho thấy Shibarium có lợi thế cạnh tranh nhỉnh hơn đối thủ của nó một ít.

Lượng Follower của Shib vượt Doge
Lượng Follower của Shib vượt Doge
Top Memecoin được nhắc trên Twitter
Top Memecoin được nhắc trên Twitter

Sự Bùng Nổ Của Dogechain Và MoneyFlow Trong Hệ Shibarium

Để làm rõ vì sao sự bùng nổ của Dogechain đã tạo nên sự chú ý mạnh mẽ của thị trường đối với hệ Shibarium, chúng ta cần nhìn lại cách mà dòng tiền đi vào hệ Dogechain trong những ngày đầu.

 

Có thể thấy rõ ràng dòng tiền bắt đầu tích lũy Dogecoin để chuẩn bị tham gia vào hệ Dogechain này, khi từ giữa tháng 7, Dogechain đã xuất hiện các bài viết chi tiết về bản thân hệ này nhiều hơn. 

Giá Dogecoin khi Dogechain đang dần được hình thành
Giá Dogecoin khi Dogechain đang dần được hình thành

Lưu ý rằng, giai đoạn này các dự án Shitcoin đã và đang hình thành mạnh mẽ trên hệ Dogechain, cho thấy rằng sức hấp dẫn của các kèo Shitcoin trên Dogechain đã thu hút một dòng tiền nhất định, chảy vào hệ này để tham gia kiếm lợi nhuận. Trong khi đó, chỉ vài ngày trước khi DC token của Dogechain ra mắt, $Bone cũng tăng giá mạnh tạo ATH ngay sau đó. Như vậy, rõ ràng sự ra mắt của Dogechain cũng thúc đẩy một phần dòng tiền đi vào $Bone để đón sóng Shibarium khi ra mắt.

Dòng tiền đổ vào Bone ngay sau khi DC token Launch
Dòng tiền đổ vào Bone ngay sau khi DC token Launch

Theo dữ liệu On-chain cho thấy, $Bone và $Shib lọt vào vào Top 10 các dự án đang được các ví Shark gom tích cực.

Bone và Shib được Shark gom nhiều nhất trong 3 ngày qua (tính từ 6/10/2022)
Bone và Shib được Shark gom nhiều nhất trong 3 ngày qua (tính từ 6/10/2022)

Trong khi đó, Nansen cho thấy rằng Total Smart Money Balance (màu tím) đang tăng dần đều từ 2021 đến giờ, còn Total Smart Money Wallet có một cú tăng trưởng khá mạnh mẽ và bất ngờ vào cuối tháng 8/2022. Điều này cho thấy, dòng tiền của các ví lớn đang tích cực gom $Bone. Một điều thú vị là hiện tại giờ đã bước sang Q4/2022 mà quý này được đồn đại rằng là thời gian mà Shibarium sẽ bắt đầu Mainnet. 

Smart Money của Bone
Smart Money của Bone

Như vậy có thể thấy rằng, dòng tiền của các tay to đã và đang âm thầm tích lũy $Bone cho việc ra mắt Shibarium từ tận cuối 2021 đến nay. Đặc biệt, khi DC token của Dogechain vừa mới ra đã tăng trưởng gần 2821.17% lần, điều này càng tạo thêm nhiều cơ hội cho Shibarium, khi các nhà đầu tư đã bỏ lỡ sóng của Dogechain trước đó.

Giá DC token khi mới Launch
Giá DC token khi mới Launch

Cách Mà Hệ Sinh Thái Hình Thành

Nếu xét về quá trình hình thành hệ sinh thái giữa Shibarium và Dogechain thì có thể nhận thấy một điều khá rõ ràng là hệ Dogechain bùng nổ mạnh mẽ ngay cả khi DC token của nó chưa ra mắt, và gần 7000 dự án bùng nổi chỉ sau vài ngày ra mắt, nhưng hầu hết các dự án trên Dogechain đa số đều khó đi lâu dài. 

 

Thêm vào đó, hầu hết tất cả các dự án đều là bản fork lại từ những dự án khác, hoàn toàn không có gì nổi trội. Khác biệt với Dogechain, Shibarium đi khá chậm, và thậm chí đã được Shib bắt đầu nhắc đến từ 2021, nghĩa là kế hoạch Shibarium xuất hiện gần một năm hơn. 

 

Điều này cho thấy rằng, Shibarium đang được xây dựng cực kỳ cẩn thận rất nhiều so với Dogechain. Thêm vào đó, Shib dường như đã ý tưởng lên kế hoạch Hackathon trong tương lai sau khi Shibarium Launch thành công, trong khi về phía Dogechain vẫn chưa thấy bất kỳ thông tin nào cho thấy rằng sẽ có một chương trình thúc đẩy và phát triển bên trong hệ sinh thái.

 

Như vậy có thể kết luận rằng, bởi vì Shibarium là hàng chính thống của Shib, nên việc ra mắt sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới toàn bộ hệ sinh thái của nó, không chỉ các dự án bên trong, mà còn là các đồng token trong đó như $Shib, $Leash, $Bone, $Treat (chưa ra mắt), $Shi (chưa ra mắt). Điều này mặc dù có thể giúp Shibarium hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển bên trong hệ sinh thái của Shib rất tốt, nhưng nó lại tốn rất nhiều thời gian để ra mắt.

Kết luận

Mặc dù sự bùng nổ của Dogechain đã nổ phát súng bắt đầu sự hình thành của mảng Keyword này, nhưng bởi vì quá trình phát triển ban đầu bên trong hệ sinh thái của Dogechain hầu hết đa số toàn dự án rác, Scam, với tỉ lệ thua lỗ cực lớn. Điều này đã vô tình cản trở sự lớn mạnh của mảng MemeCoin Layer này. Trong khi, Shib đã lên kế hoạch xây dựng Shibarium khá lâu, song song bên cạnh đó, Shib còn âm thầm xây dựng các dự án chủ chốt và đẩy mạnh sự phổ biến của nó tới cộng đồng (điển hình như Download Day của Shiba Eternity). 

 

Điều này mình cho rằng, ít ra mặc dù cả hai đều là Layer của Memecoin, nhưng Shibarium có sự chỉn chu và chắc chắn hơn trong quá trình xây dựng và hình thành so với Dogechain rất nhiều. Sự chỉn chu và chắc chắn ấy nằm ở chỗ một khi Shibarium Launch thành công, nó kéo theo nhiều tác động Domino liên tục như kích thích Burn $Shib hơn, hay sự thay đổi token Reward ở Shibaswap, hoặc là cách mà SHIB: The Metaverse tối ưu thêm nhu cầu cho Leash Holder và SHIBOSHIS NFT Holder. 

 

Không chỉ thế, các dự án bên trong hệ sinh thái đều được nhấn mạnh và phổ biến mạnh mẽ tới cộng đồng. Trong khi đó, Dogechain lại cho thấy sự bộc phát không có hiệu ứng Domino, và rất khó để tìm được các dự án chỉn chu bên trong hệ sinh thái của nó, ngay cả The Drugged Huskies - dự án NFT nổi trội nhất trong hệ này cũng không được đón nhận khá nồng nhiệt khi Public Mint bắt đầu.

 

Nói tóm lại, mặc dù hiện tại Shibarium chưa ra, nhưng nó có lợi thế cạnh tranh nhiều hơn hẳn Dogechain ở mọi khía cạnh như: từ Danh Chính Ngôn Thuận, cách mà Shibarium ra ảnh hưởng dây chuyền và bổ trợ toàn bộ bên trong hệ sinh thái của Shib, đến cách mà các dự án bên trong Shibarium được hình thành và phổ biến mạnh mẽ đến người dùng. 

 

Thêm vào đó, ở phần Sự Bùng Nổ Của Dogechain Và MoneyFlow Trong Hệ Shibarium mình có chỉ ra rằng ngày mà DC Token ra mắt, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang âm thầm đi vào $Bone để chờ Fomo lúc Shibarium ra.

 

Tuy nhiên, nếu các bạn có ý định mua $Bone thì xin hãy lưu ý rằng như mình đã trình bày ở phần Shibarium Và Bước Đệm Của Shiba, $Bone là Native Token của Shibarium, nhưng hiện tại $Bone đã Mint đủ tổng cung là 230tr trên 250tr $Bone (20tr dư sẽ xuất hiện cho mục đích bảo vệ và duy trì mạng lưới khi Shibarium ra). Do đó, về cơ bản $Bone có ba Usecase chính: 

 

  • Native Token: hiện tại Usecase này của $Bone chưa được kích hoạt do Shibarium chưa ra.
  • Token Rewards: bởi vì $Bone đã Mint xong, và Shib đã nhắc tới Treat token như một token thay thế $Bone làm Reward ở Shibaswap khi Shibarium ra mắt. Do đó, hiện tại người dùng stake $Bone sẽ không nhận được bất kì Reward nào. Nhưng đây là tin khá tích cực trong tương lai, khi Shibarium mainnet thành công, và một khi Treat ra, các bạn có thể stake $Bone để lấy $Treat, mà không tạo ra áp lực xả $Bone như trước.
  • Voting Dao: voting dao hiện tại cũng chưa được kích hoạt do chưa có Proposals nào được đề xuất lên để vote cả.
Usecase của Bone hiện tại
Usecase của Bone hiện tại

Do đó, hiện tại $Bone đang trong trạng thái không có động lực tăng trưởng đến từ Usecase, ngoại trừ động lực tăng giá đến từ sự chờ đợi Shibarium ra. Theo Onchain, bất chấp các Whale đang tích cực gom $Bone, thì số lượng $Bone đang stake cũng đang giảm dần khi việc staking không mang lại Reward nào, trong bối cảnh tình hình toàn bộ thị trường đang có những dấu hiệu xấu.

Số lượng Bone đang stake giảm dần
Số lượng Bone đang stake giảm dần

Vì thế, cá nhân mình cho rằng, nếu Dogechain không chịu thay đổi, và các dự án ở các mảnh ghép trong hệ sinh thái không có gì đổi mới, hoặc tác động mạnh mẽ đến thị trường, thì một khi Shibarium ra mắt, rất có khả năng cao nó sẽ đuổi kịp và vượt xa Dogechain trở thành dự án đứng đầu trong mảng MemeCoin Layer này. Ngoài ra, như mình đã đưa các dẫn chứng ở trên rất có thể $Bone sẽ bùng nổ do sóng Fomo khi Shibarium ra.

 

Lưu ý rằng, vì đây là một cuộc cạnh tranh dài, và hiện tại vẫn còn quá sớm để biết kết quả, nên chúng ta cần phải theo dõi cuộc cạnh tranh giữa Shibarium với Dogechain. Hoàn toàn vô nghĩa nếu nghĩ rằng Shibarium nổi trội lúc ban đầu thì đồng nghĩa với Dogechain hoàn toàn không thể lật đổ Shibarium trong tương lai. Tuy nhiên với các dữ liệu hiện tại, cá nhân mình vẫn cược rằng Shibarium sẽ áp đảo Dogechain một khi nó Mainnet.

Shibarium - “người được chọn” để dẫn dắt MemeCoin Layer Trending
Shibarium - “người được chọn” để dẫn dắt MemeCoin Layer Trending

Tổng Kết

Như vậy, mình đã tổng hợp các thông tin về Shibarium, và Dogechain, cũng như cung cấp cho các bạn Insight của mình về “cuộc chiến” này. Các bạn nghĩ sao về mảng MemeCoin Layer? Liệu các bạn có đồng tình với ý kiến của mình không? Đừng quên để lại bình luận ở dưới để cùng mình thảo luận về chủ đề thú vị này nhé!

 

Những bài Insights mới nhất sẽ luôn được cập nhật nhanh chóng trên website và các kênh chính thức của TradecoinVN. Các bạn quan tâm đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của TradecoinVN để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.