Mining, hay đào coin, là một trong những lĩnh vực quen thuộc với những nhà đầu tư crypto lâu năm. Đặc biệt khi sự kiện Halving 2024 đến gần và Bitcoin (BTC) có khả năng sẽ “dò tìm” mức đỉnh mới thì những xu hướng hay dự án liên quan tới buzzword này lại càng được chú ý. 

 

Vậy Mining là gì? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu rõ hơn về quá trình mining, cách hoạt động của nó? Và tại sao Mining lại quan trọng đối với hệ thống blockchain thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mining - Đào coin là gì?

Minh họa thợ đào Bitcoin
Minh họa thợ đào Bitcoin

Lược sử nguồn gốc xuất hiện

Sự xuất hiện của thuật ngữ Mining gắn liền với thời điểm Bitcoin, blockchain theo cơ chế Proof of Work (PoW) đầu tiên, ra đời vào năm 2009. 

 

PoW là thuật toán dựa trên hoạt động chính là Mining (đào coin), yêu cầu hàng loạt máy tính giải các bài toán phức tạp để xác minh giao dịch và cuối cùng, tạo block mới trên mạng lưới. 

 

Sau sự thành công ban đầu của Bitcoin, nhiều blockchain PoW khác đã ra đời với những cơ chế mining riêng biệt. 

Khái niệm

Mining trong crypto là một quy trình tính toán công nghệ tương đối phức tạp, giải quyết các thuật toán trên blockchain. 

 

Nhiệm vụ của thợ đào (miner) sẽ là xác minh các giao dịch của người dùng và thêm vào “sổ cái” công khai. Quá trình này thường được gọi là đào coin (mining). Người giải quyết nhanh nhất sẽ có quyền tạo block mới và nhận phần thưởng khối.

 

Hiện nay, việc khai thác ngày càng trở nên khó khăn hơn khi phần thưởng khối giảm đi đáng kể. Trung bình cứ 4 năm sẽ có Bitcoin halving một lần, kéo theo đó phần thưởng sau khi đào sẽ giảm một nửa. 

Mục đích của việc mining

Quy trình mining được sinh ra nhằm

 

 • Tạo và đưa coin mới lưu thông ra thị trường, đồng thời xác nhận các giao dịch đang diễn ra.
 • Kiểm tra các hành vi gian lận và Double Spending hay còn gọi là lặp chi, được biết đến như một hình thức gian lận dùng số dư của một tài khoản cho hai giao dịch khác nhau
 • Duy trì sổ cái một cách phi tập trung.

Phân loại các hình thức đào coin

Cloud Mining
Cloud Mining

Cloud Mining là hoạt động đào coin không cần thiết bị, máy móc. Người dùng sẽ thuê tài nguyên đào của các nhà cung cấp dịch vụ mining thay vì đầu tư các thiết bị đắt tiền.
 

Phone Mining

Minh họa phone mining
Minh họa phone mining

Hay còn gọi là đào coin bằng điện thoại, đây là hình thức mining dễ nhất hiện nay. Phone mining thường yêu cầu phần cứng thấp hơn việc đào trên các thiết bị chuyên dụng như máy tính hoặc “trâu đào”. Chính vì vậy, phần thưởng nhận lại sẽ không nhiều. 

Web Mining

Web mining là quá trình sử dụng tài nguyên máy tính để truy cập vào các website thực hiện hoạt động đào coin. Cụ thể là sử dụng sức mạnh của máy tính dựa trên CPU để giải các bài toán tạo block mới. 

 

Tương tự Phone Mining, dễ dàng để đào nhưng không thu được nhiều lợi nhuận.

Máy đào - Trâu đào

Một xưởng đào coin
Một xưởng đào coin

Có rất nhiều loại máy đào được sử dụng phổ biến trong hoạt động mining, phổ biến nhất gồm: 

 

 • Central Processing Unit (CPU): Là phương pháp sử dụng CPU của máy tính để đào coin. Hiện nay, khai thác bằng CPU có lẽ không còn là một lựa chọn khả thi nữa vì hiệu suất thấp & tốn điện năng. 
 • Graphics Processing Units (GPU): Là hình thức đào coin bằng cách sử dụng các card đồ họa mạnh. GPU khá rẻ và linh hoạt, chúng có thể được sử dụng để đào một số altcoin nhưng hiệu suất của chúng phụ thuộc vào độ khó và thuật toán đào coin.
 • Application-Specific Integrated Circuit (ASIC): Là phần cứng chuyên dụng được thiết kế để giúp thợ đào khai thác dễ dàng hơn. Ưu điểm của ASIC là hiệu quả cao nhưng rất đắt tiền. Vì các máy khai thác ASIC rất chất lượng nên giá của một ASIC cao hơn nhiều so với CPU hoặc GPU. Ngoài ra, vì công nghệ ASIC cải tiến liên tục nên các mô hình ASIC cũ sẽ không còn sinh lời. Do đó, miner cần thường xuyên thay thế, nâng cấp các linh kiện này. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận mining?

Lợi nhuận thu được từ hoạt động mining trên các blockchain PoW phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 

 • Hashrate (tỷ lệ hàm băm): Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và khả năng các miner tạo ra khối mới trên mạng lưới. 
 • Mining Difficulty (độ khó của mạng): Đề cập đến mức độ phức tạp của các bài toán mà Miner phải giải để tạo ra các khối mới. Khi độ khó tăng lên đồng nghĩa với việc các thợ đào phải trang bị những máy tính có công suất tính toán lớn hơn.
 • Block Reward (phần thưởng khối): Là số lượng coin mới được tạo ra và phân phối cho các Miner hoạt động tốt. Block reward thường gồm cả số lượng coin mới cùng với phí giao dịch. 
 • Chi phí điện: Hoạt động mining vốn tiêu tốn rất nhiều điện năng vì yêu cầu sử dụng máy tính có công suất lớn. Chính vì thế chi phí điện, hay bảo dưỡng các thiết bị mining có thể ảnh hưởng một phần tới lợi nhuận đào được.
 • Biến động giá coin đào: Giá của coin đào được có thể ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận mining. Nếu giá coin đào  tăng, thì lợi nhuận miner thu lại sẽ lớn. Ngược lại, giá coin đào giảm sút mạnh có thể khiến miner bị lỗ. 

Lợi ích và rủi ro khi đào coin

Lợi ích

 • Tăng nhu nhập: Mining coin có thể giúp người dùng kiếm được một nguồn lợi nhuận lớn so với việc đầu tư thông thường.
 • Tạo coin mới: Khi thêm block mới, thợ đào (miner) sẽ được nhận coin và một khoản phí giao dịch. Điều này giúp duy trì nguồn cung coin và khuyến khích người tham gia đóng góp vào mạng.
 • Xác minh giao dịch: Các miner chịu trách nhiệm xác minh tính hợp lệ của các giao dịch trong mạng blockchain. 
 • Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái: Hệ sinh thái crypto có thể mở rộng và phát triển, từ việc cung cấp dịch vụ khai thác, phát triển ứng dụng mới, tạo ra các dịch vụ liên quan đến blockchain, đến nâng cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ.

Rủi ro

 • Chi phí cao: Việc đào coin khó khăn, đòi hỏi sử dụng các loại máy đào mạnh mẽ và mới nhất, dẫn đến chi phí ban đầu khá cao. Thêm vào đó, tiền lời kiếm được không đảm bảo đủ trả cho các chi phí điện nước, bảo trì máy móc...
 • Rủi ro về lợi nhuận: Vì thị trường crypto biến động phụ thuộc vào tâm lý cộng đồng, giá trị của coin tương đối bấp bênh. Nếu giá giảm mạnh thì coin đào ra cũng sẽ rớt giá trị.
 • Rủi ro pháp lý: Tùy thuộc vào quốc gia bạn đang sinh sống sẽ có những luật khác nhau về việc đào coin.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần nắm về thuật ngữ Mining. Với sự phát triển của crypto, vmining coin ngày càng khó tiếp cận đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy vậy, đây là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các tổ chức lớn. 

 

Mining coin sẽ còn tiếp diễn khi các blockchain PoW vẫn còn hoạt động. Bạn có muốn tìm hiểu về blockchain PoW hay muốn trở thành một thợ đào không? Hãy chia sẻ quan điểm ở dưới bình luận nhé.