Mining Pool là thuật ngữ chúng ta thường nghe khi tìm hiểu và tham gia thị trường crypto. Vậy Mining Pool là gì? Mining Pool hoạt động như thế nào và có ưu nhược điểm gì?

 

Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về Mining Pool thông qua bài viết sau nhé!

Mining Pool là gì?

Mining Pool là một nhóm các thợ đào crypto kết hợp công sức và tài nguyên máy tính lại với nhau nhằm tăng hiệu quả khai thác để nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Mining Pool là tập hợp của một nhóm các thợ đào crypto
Mining Pool là tập hợp của một nhóm các thợ đào crypto

Khi tham gia vào một mining pool, các thợ đào (miner) sẽ cùng nhau chia sẻ khối lượng công việc và phần thưởng kiếm được giúp họ kiếm được thu nhập ổn định hơn so với việc hoạt động solo.

Cách thức hoạt động của Mining Pool

Khi tham gia vào một Mining Pool, các miner sẽ trải qua các bước như sau:

 

 • Đăng ký: Các miner lựa chọn Pool muốn tham gia, sau đó đăng ký bằng cách cung cấp địa chỉ ví và cài đặt phần mềm đào.
 • Phân chia công việc: Pool manager hoặc hệ thống tự động sẽ phân phối các nhiệm vụ đào. Sau đó, mỗi miner sẽ tiến hành tính toán các giải pháp cho các nhiệm vụ này.
 • Khai thác và gửi giải pháp: Các miner trong pool sử dụng tài nguyên tính toán của họ để giải quyết các bài toán hash và tìm ra một block mới. Mỗi khi hoàn thành một lời giải, miner gửi thông tin về đến pool để xác nhận.
 • Xác nhận và phát thưởng: Pool xác nhận và kiểm tra tính đúng đắn của các giải pháp mà miner gửi về. Nếu được chấp nhận, pool sẽ chia sẻ phần thưởng cho các miner tham gia, dựa trên mức độ đóng góp của họ (thường là dựa trên số lượng công việc đào đã hoàn thành).

 

Mining Pool có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Ưu điểm

Tham gia vào các Mining Pool giúp miner kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, đồng thời cũng dễ dàng vận hành hơn so với việc hoạt động đơn lẻ. Bằng cách kết hợp hạ tầng tài nguyên của nhiều miner, Mining Pool tăng khả năng tìm ra block mới để có thể nhận được phần thưởng.

Mining Pool giúp miner tăng khả năng thành công khi đào crypto
Mining Pool giúp miner tăng khả năng thành công khi đào crypto

Ngoài ra, vì phần thưởng được chia sẻ dựa trên mức độ đóng góp tính toán của mỗi miner trong pool nên thu nhập được duy trì ổn định.

Nhược điểm

 

 • Chia sẻ phần thưởng: Phần thưởng từ việc mining được chia sẻ giữa các thợ đào trong pool, nên mỗi miner chỉ nhận được một phần nhỏ trong số đó.
 • Phụ thuộc vào pool manager: Pool manager có quyền quyết định cách thức, tỷ lệ chia thưởng và quản lý hoạt động của pool, nên các miner buộc phải phụ thuộc vào họ.
 • Rủi ro liên quan đến bảo mật: Nếu một pool bị tấn công, các miner có thể mất phần thưởng hoặc gặp rủi ro bảo mật khác.
Mining Pool chứa đựng rủi ro liên quan đến bảo mật
Mining Pool chứa đựng rủi ro liên quan đến bảo mật
 • Có thể mất phí: Một số Mining Pool yêu cầu miner trả phí tham gia hoặc phải chia phần thưởng pool.

Các hình thức chia sẻ lợi nhuận của Mining pool

Proportional (PROP)

Phần thưởng được chia sẻ giữa các miner dựa trên tỷ lệ đóng góp tính toán của họ vào quá trình khai thác trong khoảng thời gian gần nhất. Các miner nhận được phần thưởng tỷ lệ thuận với khối lượng công việc tính toán đã thực hiện.

Pay-Per-Share (PPS)

Mỗi miner nhận được một khoản thanh toán cố định cho mỗi block đã đào được, dựa trên tỷ lệ cố định được thỏa thuận từ trước. PPS mang đến sự ổn định và dễ dàng tính toán cho các miner.

PPS là hình thức chia sẻ lợi nhuận mining phổ biến nhất hiện nay
PPS là hình thức chia sẻ lợi nhuận mining phổ biến nhất hiện nay

Proportional Pay-Per-Share (PPPS)

Đây là hình thức kết hợp giữa PPS và PROP, nơi mỗi miner nhận được một khoản thưởng cố định cho mỗi block đã đào được. Đồng thời được cộng thêm phần thưởng dựa trên tỷ lệ đóng góp của họ trong quá trình khai thác.

Pooled Mining (PM)

Các miner chia sẻ phần thưởng dựa trên số lượng công việc tính toán đã thực hiện, tương tự như PROP. Điểm khác là các block được khai thác dù thành công hay thất bại thì họ đều được nhận thưởng.

Score-based (SB)

Trong hình thức này, phần thưởng được chia sẻ dựa trên "điểm" tích lũy trong quá trình đào. Điểm này dựa trên tỷ lệ đóng góp tính toán của mỗi thợ đào và hiệu quả khai thác thành công hay thất bại.

Các Mining pool lớn nhất hiện nay

Sau đây là một số Mining Pool lớn và phổ biến nhất hiện nay dựa trên tỷ lệ quy mô của họ trong việc khai thác các loại crypto khác nhau:

 

 • F2Pool: Được thành lập vào năm 2013, F2Pool là một trong những Mining Pool lớn nhất và cũng là một trong những pool đầu tiên hỗ trợ khai thác BTC. Ngoài Bitcoin, F2Pool cũng hỗ trợ khai thác ETH và một số đồng khác.
 • AntPool: AntPool trực thuộc Bitmain, một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác crypro, đặc biệt là Bitcoin. AntPool cũng hỗ trợ khai thác BCH, ETHLTC.
 • Poolin: Đây cũng là cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc đến Mining Pool. Poolin đang khai thác nhiều loại crypto khác nhau như BTC, BCH, LTC, ETH và Zcash.v.v.
 • BTC.com: Giống như AntPool, BTC.com được quản lý bởi Bitmain, và là Mining Pool đầu tiên tham gia đào BCH và ETH.
 • Slush Pool: Tương tự như F2Pool và BTC.com, Slush Pool là một trong những Mining Pool hoạt động từ lâu và cho đến nay vẫn tiếp tục là một trong những pool lớn nhất và phổ biến nhất.

Kết luận

Mining Pool là một lựa chọn phổ biến cho các miner để tăng khả năng thành công và ổn định thu nhập từ việc đào crypto. Các Mining Pool lớn như F2Pool, AntPool hay Poolin đã chứng minh sức mạnh của mô hình hợp tác này.

 

Tuy nhiên, việc lựa chọn pool đào phù hợp và tin cậy vẫn là yếu tố quan trọng mà các miner phải cân nhắc kỹ lưỡng.