Mining Pool (hội thợ đào) là tập hợp các miner, cùng góp sức để để khai thác một khối coin và sau đó chia sẻ lợi nhuận khi hoàn thành công việc. Ngày nay, Mining Pool được sử dụng rộng rãi vì chúng đảm bảo nguồn doanh thu ổn định hơn cho các thành viên.

 

Một cá nhân có thể đang chạy một số ASIC công suất cao nhưng vẫn chỉ là một giọt nước trong đại dương khai thác Bitcoin. Cơ hội để thực sự khai thác được một khối là khá nhỏ, mặc dù có thể họ đã chi rất nhiều tiền cho phần cứng và lượng điện cần thiết để chạy khối đó.

 

Khi đó, việc hợp lực với những người tham gia khác sẽ tăng sức mạnh của hashrate. Điều này có nghĩa là trung bình miner sẽ tăng tỷ lệ khai thác khối, sau đó có thể chia phần thưởng và chia sẻ nó cho tất cả những người khai thác có đóng góp chung. 

 

Bối cảnh khai thác tiền điện tử (crypto mining) đã thay đổi mãi mãi với sự ra đời của mining pool đầu tiên. Chúng có thể rất có lợi cho những người khai thác muốn nhận được khoản thanh toán ổn định hơn. Với nhiều chương trình khác nhau có sẵn, họ buộc phải tìm một chương trình phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

 

Chuông báo động có thể vang lên trong đầu bạn khi bạn đọc bài viết này. Chẳng phải toàn bộ lý do khiến Bitcoin trở nên mạnh mẽ là do không có thực thể duy nhất nào kiểm soát blockchain sao? Điều gì xảy ra nếu ai đó nhận được phần lớn hashrate?

 

Đây là những câu hỏi rất xác đáng. Nếu một thổ chức duy nhất có thể thu được 51% sức mạnh băm của mạng, họ có thể tiến hành một cuộc tấn công 51%. Điều đó sẽ cho phép họ kiểm duyệt các giao dịch và đảo ngược các giao dịch cũ. Một cuộc tấn công như vậy có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ sinh thái tiền điện tử.

 

Các mining pool có làm tăng nguy cơ bị tấn công 51% không? Câu trả lời là: có thể, nhưng không có khả năng xảy ra. Về lý thuyết, các pool hàng đầu có thể thông đồng để chiếm quyền điều khiển mạng. Tuy nhiên, điều đó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Ngay cả khi họ thực hiện được một cuộc tấn công, giá Bitcoin có thể sẽ giảm mạnh vì hành động của họ sẽ làm suy yếu hệ thống. Kết quả là, bất kỳ đồng tiền nào họ mua được sẽ mất giá trị.

 

Hơn nữa, các pool không nhất thiết phải sở hữu thiết bị khai thác. Vì lợi ích tốt nhất của cả người tham gia và người điều hành mining pool để giữ cho hệ sinh thái được phi tập trung, họ chỉ kiếm được tiền nếu việc khai thác vẫn có lãi.