Multi-chain (đa chuỗi) là một quá trình trong đó các dự án triển khai hợp đồng thông minh trên nhiều blockchain, kết nối các chuỗi riêng biệt với nhau thành một mạng lưới. Điều này khác với các chuỗi riêng lẻ thông thường như Bitcoin hoặc Ethereum

 

Với nhiều chuỗi, bạn có thể có nhiều chuỗi được kết nối và hoạt động cùng lúc. Kết quả là người dùng có thể giao dịch trên nhiều chuỗi mà không cần phải chuyển tài sản từ nơi này sang nơi khác.

 

Ethereum là người tiên phong trong việc giới thiệu các blockchain hợp đồng thông minh hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung có thể tùy chỉnh hoàn toàn. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng của các hợp đồng thông minh trên Ethereum đã khiến ngày càng có nhiều người muốn sử dụng tài nguyên của nó, khiến phí giao dịch tăng lên.

 

Mặc dù Ethereum vẫn là một trong những nền tảng an toàn nhất cho hợp đồng thông minh nhưng nhiều người dùng hiện đang tìm kiếm các lựa chọn rẻ hơn. Một số nhà phát triển cũng nhìn thấy cơ hội tạo ra các nền tảng khác nhau cho hợp đồng thông minh và cạnh tranh với Ethereum. Tình trạng thay đổi này đã tạo ra hệ sinh thái Multi-chain.

Multi-chain hoạt động như thế nào?

Multi-chain là kết quả của sự phân mảnh blockchain. Bởi vì mỗi blockchain thực sự là một hòn đảo có rất ít hoặc không có kết nối với các blockchain khác hoặc thế giới bên ngoài, nên người dùng không thể truy cập một ứng dụng trên một blockchain khác.

 

Trong một ứng dụng Multi-chain, các nhà phát triển định cấu hình một phiên bản hợp đồng thông minh riêng biệt và riêng biệt của họ cho từng blockchain khác nhau. Các ứng dụng Multi-chain là cần thiết vì các ứng dụng phi tập trung (dApps) chỉ tồn tại trên một blockchain có thể bỏ lỡ hàng triệu người dùng trên một blockchain khác.

Lợi ích của Multi-chain là gì?

Multi-chain mang lại nhiều lợi ích khác nhau, đặc biệt là khả năng mở rộng vẫn là mối quan tâm hàng đầu khi công nghệ blockchain phát triển và thu hút lượng người dùng lớn hơn, gây căng thẳng cho một số mạng hiện có. Mạng Multi-chain cung cấp giải pháp bằng cách cho phép xử lý song song, giảm bớt tắc nghẽn trên một chuỗi và tăng cường khả năng mở rộng tổng thể.

 

Tính linh hoạt của Multi-chain trở nên rõ ràng trong lĩnh vực tùy biến và linh hoạt. Các tổ chức và nhà phát triển có thể thiết kế các chuỗi chuyên dụng phù hợp với yêu cầu riêng của họ. Họ có khả năng điều chỉnh tốc độ giao dịch, mức độ riêng tư, mô hình quản trị và thuật toán đồng thuận khi cần.

 

Quyền riêng tư và bảo mật là những lợi thế chính khác của nền tảng Multi-chain. Các mạng này cung cấp các tính năng cho phép người tham gia giữ các giao dịch nhất định ở chế độ riêng tư trong một chuỗi cụ thể trong khi tận hưởng các lợi ích của mạng công cộng cho các tương tác khác.

 

Giá trị của Multi-chain mở rộng sang việc phục vụ các trường hợp sử dụng cụ thể. Các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau đòi hỏi những chức năng riêng biệt. Với Multi-chain, các blockchain phù hợp có thể được phát triển để tối ưu hóa hiệu quả và đáp ứng nhu cầu cụ thể của các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng, tài chính và chăm sóc sức khỏe.

 

Hơn nữa, khả năng tương tác được hỗ trợ bởi các mạng Multi-chain sẽ thúc đẩy sự hợp tác và tích hợp. Các chuỗi trong cùng một hệ sinh thái có thể chuyển giao tài sản và thông tin một cách liền mạch, thúc đẩy sự hợp tác giữa các ứng dụng và nền tảng khác nhau.