Một trong những thành phần không thể thiếu trong cấu trúc blockchain, đó là node. Vậy node là gì? Tầm quan trọng của Node đối với nền kinh tế Crypto như thế nào? Và cách chạy một node ra sao? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Node là gì?

Node trong blockchain ở đây có thể là một máy tính, điện thoại, laptop,.. có khả năng liên kết qua lại với nhau tạo thành một mạng lưới blockchain hoàn chỉnh. Node thường được coi như là “xương sống” của chuỗi khối. 

Hình mô tả Node
Hình mô tả Node

Tầm quan trọng của Node 

Như đã đề cập ở trên, node chính là mắt xích không thể thiếu trong quy trình hoạt động của một blockchain:

 

 • Tạo khối mới: Trong các mạng blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW, mining nodes tham gia vào quá trình tạo ra khối mới bằng cách giải quyết các bài toán toán học phức tạp. Còn đối với các blockchain sử dụng Proof of Stake (PoS) hoặc các biến thể khác, các validator node tham gia vào việc chọn lựa và phê duyệt khối mới.
 • Xác thực và phê duyệt giao dịch:  Các node tham gia vào việc kiểm tra và xác minh tính hợp lệ của giao dịch, xem xét liệu rằng giao dịch tuân theo quy tắc của mạng không.
 • Lưu trữ và phân tán dữ liệu blockchain: Mỗi node lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu blockchain, điều này giúp đảm bảo tính sẵn có và bền vững của mạng lưới.
 • Duy trì sự đồng thuận trong mạng: Đảm bảo rằng tất cả các node đều cùng đồng thuận với một lịch sử giao dịch duy nhất, giúp ngăn chặn gian lận và giao dịch kép.
 • Tăng cường bảo mật mạng: Sự phân tán của các node trong mạng blockchain giúp tăng cường bảo mật, vì không có điểm trung tâm nào có thể trở thành mục tiêu tấn công. 

Phân loại Node

Các loại node chính

Về tổng quan Node trên blockchain có hai loại chính gồm: 

 

 • Full Node: Là loại node tải xuống và lưu trữ tất cả các bản sao dữ liệu giao dịch trên blockchain
 • Light Node: Là loại node chỉ tải xuống và lưu trữ các Header của block hay còn gọi là tiêu đề khối, chính là những thông tin quan trọng nhất trong một block. Light node có thể giảm đáng kể yêu cầu về phần cứng và dung lượng lưu trữ.

Các loại node khác 

Ngoài hai loại node chính phía trên, blockchain còn nhiều có nhiều loại node khác gồm: 

 

 • Mining node: Là loại node được sử dụng trong các blockchain theo cơ chế đồng thuận PoW. Đây là hoạt động mà người ta hay còn gọi là đào coin. 
 • Validator node: Là loại node được sử dụng trong blockchain theo cơ chế đồng thuận PoS hay các biến thể của nó như DPOS (Delegated Proof Of Stake). Muốn tham gia làm Validator node, người dùng phải stake native token của blockchain đó. 
 • Lightning node: Là loại node thực hiện giao dịch bên ngoài off-chain rồi sau đó mới được thêm vào blockchain chính. 
 • Supernode: Là loại node được sinh ra để phục vụ cho các nhiệm vụ đặc biệt hơn, ví dụ như quyết định thay đổi hay duy trì các quy tắc của một blockchain. 

Hướng dẫn chạy Node

Thuê VPS

VPS (Virtual Private Server - Máy chủ ảo riêng tư) là dịch vụ nơi máy chủ vật lý được chia thành nhiều máy chủ ảo riêng lẻ, từ đó mỗi VPS hoạt động như một máy tính độc lập.

 

Để tiến hành chạy node thì đây là cách phổ biến nhất khi chi phí thuê VPS rẻ hơn rất nhiều so với việc tự vận hành rất đắt đỏ.

 

Một trong những website thuê VPS phổ biến nhất hiện nay là Contabo, cụ thể thuê như thế nào sẽ được diễn ra như sau: 

 

Nhấn chọn VPS
Nhấn chọn VPS
 • Bước 2: Chọn VPS cụ thể thì mình sẽ chọn VPS có giá thuê rẻ, tiết kiệm nhất
Chọn VPS rẻ nhất
Chọn VPS rẻ nhất
 • Bước 3: Chọn thời gian thuê và địa điểm của VPS bạn muốn thuê tuỳ thuộc vào bạn 
Chọn thời gian và địa điểm thuê
Chọn thời gian và địa điểm thuê
 • Bước 4: Sau đó kéo xuống phần 5 để tiếp tục điền mật khẩu, các thông tin khác sẽ giữ nguyên, rồi chọn Next 
Nhập mật khẩu
Nhập mật khẩu 
 • Bước 5: Điền các thông tin thanh toán cá nhân của bạn là hoàn tất thuê VPS. 
Điền thông tin cá nhân
Điền thông tin cá nhân

Sau khi hoàn tất đăng ký thì Contabo sẽ gửi email thông báo cho bạn cùng cung cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập cho bạn. 

Sau khi có thông tin đăng nhập thì bạn đăng nhập vào my.contabo.com/account/login  rồi thực hiện việc đổi mật khẩu lần lượt theo các bước như sau: 

 

 • Chọn Your services.
 • Bấm Manage → Control.
 • Chọn Password Reset.
 • Nhập mật khẩu mới để hoàn tất. 

Các hàm cơ bản khi chạy node

Cú pháp đăng nhập VPS

Bước đầu tiên để truy cập VPS, người dùng có thể thực hiện theo cách sau:

 

 • Windows: Start + R; sau đó search CMD và Enter.
 • MacOS: Command + Space; sau đó search Terminal và Enter.

Sau đó để tiếp tục đăng nhập mọi người phải sử dụng cú pháp sau: 

 

“ ssh root@<địa chỉ IP> “

 

Sau đó, tiếp tục nhấn Enter và nhập mật khẩu (Lưu ý, các kí tự Password không hiện trên Terminal, nên anh em cứ nhập như bình thường, sau đó thì bấm Enter)

Nhập hàm tmux

Đây là hàm để node luôn hoạt động ngay cả khi mọi người tắt máy. Nếu không sử dụng hàm tmux, khi chúng ta tắt Terminal, VPS cũng sẽ tắt, và mọi hoạt động cũng dừng theo. Điều này làm việc chạy Node bị ngừng lại.

Sau khi đăng nhập thành công, anh em cài tmux bằng dòng lệnh sau: 

“ sudo apt install tmux “

Sau đó Enter

Tiếp theo đó, bạn tiếp tục gõ lệnh bên dưới để VPS hiểu rằng bạn muốn tiếp tục sử dụng

“ tmux “

Những lưu ý khi chạy VPS

 • Lựa chọn VPS phù hợp: Người chạy node cần kiểm tra RAM, CPU, dung lượng lưu trữ SSD tuỳ thuộc vào từng dự án để tránh trường hợp VPS không đáp ứng đủ nhu cầu chạy node. Tuỳ thuộc vào từng loại dự án sẽ có những yêu cầu phần cứng khác nhau, ví dụ như Layer 1 sẽ có yêu cầu lớn hơn so với các dự án khác. Chính vì vậy mọi người lưu ý trước khi lựa chọn VPS để thuê. 
 • Chọn nhà cung cấp VPS uy tín: việc lựa chọn được một bên cung cấp VPS chất lượng cao sẽ giúp cho chúng ta giảm thiểu việc gặp vấn đề trong quá trình chạy node, đảm bảo an toàn và bảo mật cao hơn cũng như tối ưu hoá chi phí vận hành.

Tổng kết

Bài viết phía trên đã tổng hợp các thông tin chính mà bạn cần nắm về node của blockchain cũng như là cách chạy một node bằng VPS như thế nào. 

 

Tổng lại, node trên blockchain đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự minh bạch, an toàn và phân quyền của mạng blockchain.

 

Qua việc lựa chọn và vận hành node một cách cẩn thận, người dùng và doanh nghiệp có thể đóng góp vào sự an toàn và hiệu quả của mạng, đồng thời tận dụng lợi ích từ công nghệ blockchain.