Trên thị trường crypto tồn tại rất nhiều các chiến lược giao dịch cũng như loại lệnh khác nhau, việc tìm ra các chiến lược giao dịch lệnh phù hợp là một trong những yếu tố chính giúp bạn tối ưu được lợi nhuận của mình. 

 

Một trong những lệnh giao dịch được ưu thích ở thị trường chính là OCO, được xem như công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn quản lý rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận rất tốt. Vậy lệnh OCO là gì? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Phân biệt các loại lệnh phổ biến trên thị trường

Lệnh Market 

 

Đây là loại lệnh cho phép mua và bán giá của một tài sản ngay lập tức, bằng cách khớp lệnh với các mức giá chờ hiện có trên sổ lệnh (Order Book).

 

Lệnh Limit

 

Là loại lệnh cho phép bạn đặt lệnh mua hoặc bán tại một mức giá mong muốn cố định. 

 

Lệnh Stop-Limit

 

Là loại lệnh được thực thi khi bạn có nhu cầu muốn mua hoặc bán một loại tài sản với mức giá tối thiểu hoặc mức giá tối đa. Lệnh Stop-Limit được hình thành bởi hai mức giá khác nhau:

 

  • Giá Stop: đây là mức giá bạn dự đoán tài sản sẽ đạt được, khi giá tài sản chạm đến mức này thì thì lệnh sẽ được kích hoạt và thực hiện giao dịch mua hoặc bán.
  • Giá Limit: đây là mức giá bạn muốn giao dịch dịch khi tài sản đã chạm đến mức giá Stop. Nếu tài sản của bạn chưa di chuyển đến mức giá Stop, lệnh này vẫn chưa được thực thi.

 

Lưu ý: Đối với lệnh bán, bạn nên đặt giá Stop nhỏ hơn giá Limit. Ngược lại với lệnh mua, bạn nên đặt giá Stop cao hơn giá Limit. Mặc dù chúng ta có thể đặt cả giá Stop và giá Limit ở cùng một mức giá, nhưng với chiến lược trên sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro về việc không khớp lệnh.

Lệnh OCO là gì?

OCO (One-Cancels-the-Other) được hiểu nôm na là một lệnh hủy lệnh còn lại, hình thức lệnh này cho phép bạn được đặt cùng lúc 2 loại lệnh là Limit (lệnh dừng) và Stop-limit (dừng giới hạn).

 

Theo đó, nếu một lệnh được thực hiện một phần hoặc toàn bộ, lệnh còn lại sẽ lập tức tự động bị hủy. Hình thức này khá hữu dụng khi chúng ta muốn mua hoặc bán một loại tài sản nhưng cũng muốn có phương án bảo toàn đề phòng các trường hợp khi thị trường có biến động mạnh ngược với xu hướng dự đoán. 

 

Ví dụ:

 

ETH đang có mức giá khoảng 3900 USDT với ngưỡng kháng cự gần nhất là 4,000 USDT. Bạn lên chiến lược mua ETH khi giá giảm xuống 3,500 USDT hoặc khi giá phá vỡ kháng cự trên 4,000 USDT.

 

Bạn mở lệnh OCO với lệnh Limit mức giá 3,500 USDT và lệnh Stop-Limit tại mức giá 4,000 USDT. Sau đó, bạn tiếp tục đặt mức giới hạn của lệnh Stop-Limit tại 4,200 USDT để tăng khả năng khớp lệnh   

 

Khi ETH đạt mức 3,500 USDT, lệnh Limit sẽ được khớp, dẫn đến lệnh Stop Limit sẽ tự động bị hủy. Ngược lại khi giá ETH chạm 4,000 USDT, lệnh Stop Limit sẽ được kích hoạt và lệnh Limit ban đầu sẽ tự động bị hủy.

Tại sao phải sử dụng lệnh OCO?

OCO là công cụ hỗ trợ hữu ích cho nhà đầu tư
OCO là công cụ hỗ trợ hữu ích cho nhà đầu tư
  • Chốt lời/ Cắt lỗ: OCO giúp bạn có thể chốt lời và cắt lỗ trong cùng một lệnh, tiết kiệm thời gian thay vì quên check chart rồi bỏ lỡ 1 mức giá lệnh mong muốn.
  • Tối ưu các lệnh Limit/ Stop-Limit: OCO giúp khắc phục các nhược điểm của lệnh Limit và Stop-Limit.
  • Quản lý lệnh: sau khi phân tích các mức giá dự đoán, bạn chỉ cần cài đặt lệnh OCO cho một tài sản, từ đó giúp việc quản lý nhiều lệnh được tốt hơn.

Ưu và nhược điểm của lệnh OCO

Ưu điểm

  • Giảm thiểu rủi ro: lệnh Stop-Limit giúp bạn đóng vị thế khi giá di chuyển đến một mức xác định, từ đó giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động quá mạnh.
  • Tối ưu lợi nhuận: giúp bạn đóng vị thế khi giá đạt đến một mức xác định và tối ưu tốt hơn lợi nhuận từng lệnh.
  • Tối ưu chiến lược giao dịch: sau khi phân tích và đã xác định được mức giá chốt lời hoặc cắt lỗ, sử dụng OCO sẽ giúp bạn hoàn thành sớm 1 chiến lược giao dịch, từ đó có thêm thời gian để thực hiện chiến lược giao dịch khác.

Nhược điểm

  • Dễ nhầm lẫn giữa các mức giá: đòi hỏi bạn phải nắm rõ các định nghĩa về lệnh OCO, nếu không bạn sẽ phải “trả học phí” cho thị trường.
  • Phụ thuộc vào lệnh OCO: thị trường crypto luôn có những thời điểm biến động giá mạnh đột ngột, nên chúng ta vẫn cần phải theo dõi thị trường liên tục để ra quyết định đặt/gỡ lệnh hợp lý.

Hướng dẫn sử dụng lệnh OCO trên Binance

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và truy cập [Giao dịch] - [Giao ngay/Spot].

Truy cập phần giao dịch Spot
Truy cập phần giao dịch Spot

Bước 2: Chọn lệnh [Mua] hoặc [Bán] 

Chọn lệnh mua hoặc bán

Bước 3: Tại nút [Stop Limit], nhấp vào [OCO]

Chọn OCO tại mục Stop-limit
Chọn OCO tại mục Stop-limit

Bước 4: Chỉ định giá Limit, giá Stop và giá Stop Limit.

Chọn mua hoặc bán
Chọn mua hoặc bán

Bước 5: Nhấp vào [Mua] hoặc [Bán] để mở lệnh.

 

Lưu ý:

 

Sau khi lệnh được gửi, bạn có thể hủy hoặc xem tất cả các lệnh đang mở trong [Open Orders]. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy Cancel và Cancel All đều là các tùy chọn có thể chọn. 

Bạn cũng có thể tìm thấy lịch sử các lệnh đã thực hiện của mình trong [Order History]
Bạn cũng có thể tìm thấy lịch sử các lệnh đã thực hiện của mình trong [Order History]

Tổng kết

Nhìn chung, lệnh OCO là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch muốn hạn chế rủi ro tiềm ẩn mà không cần phải liên tục theo dõi thị trường. 

 

Bằng cách đặt hai lệnh cùng lúc dưới dạng lệnh OCO, trader có thể yên tâm rằng một trong các lệnh sẽ được khớp và đáp ứng được mục tiêu kế hoạch giao dịch đề ra ban đầu. Quan điểm của bạn về lệnh OCO như thế nào? Hãy để lại comment bên dưới để cùng thảo luận với team TradeCoinVN nhé!