Bitcoin Ordinals đang thu hút được nhiều sự quan tâm của anh em chơi hệ NFT. Đặc biệt, trong bối cảnh Bitcoin Finance bùng nổ thì đây là một keyword rất đáng để anh em để ý. 

 

Trong bài viết này, TradeCoinVN sẽ giúp anh em hiểu về Bitcoin Ordinals cùng những vấn đề xung quanh buzzword đặc biệt này. 

Bitcoin Ordinals là gì?

Bitcoin Ordinals Marketplace
Bitcoin Ordinals Marketplace

Bitcoin Ordinals là một phương pháp độc đáo để tạo NFT trên Bitcoin. Với Bitcoin Ordinals, anh em có thể gắn các dữ liệu như hình ảnh, văn bản vào từng đơn vị Satoshi (đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin). Khi đó, mỗi Satoshi trở thành 1 NFT riêng biệt. 

 

Ordinals được ra mắt trên mainnet Bitcoin bởi nhà phát triển Casey Rodarmor vào ngày 20/01/2023. Kể từ khi ra mắt, hơn 200,000 Ordinals NFT đã được tạo ra bởi cộng đồng người dùng.

Số lượng Ordinals NFT được tạo bởi người dùng
Số lượng Ordinals NFT được tạo bởi người dùng 

Ban đầu, Ordinal NFTs được nhắc đến từ khái niệm Ordinal Theory. Tuy nhiên, Ordinal NFTs như chúng ta biết đến ngày nay chỉ trở nên khả thi và được phát hành nhờ vào các bản cập nhật Segregated Witness (SegWit) và Taproot của Bitcoin lần lượt vào các năm 2017 và 2021. 

 

Một điểm thú vị là các bản cập nhật trên không nhằm mục đích để tạo Ordinal NFTs. Loại hình NFT này chỉ tình cờ được phát triển nhờ dung lượng lưu trữ dữ liệu trên mỗi block được tăng lên sau mỗi bản cập nhật. Vậy có nghĩa là, anh em sẽ có thêm bộ nhớ để lưu hình ảnh, video, nhạc,... trên một block.  

 

SegWit là một nâng cấp quan trọng của Bitcoin. Bản cập nhật này tái cấu trúc cách thức giao dịch được lưu trữ nhằm tăng cường hiệu suất và dung lượng mỗi block. Cải tiến này đã giúp giảm bớt thời gian cần thiết để thực hiện giao dịch và cải thiện hiệu quả xác thực.

SegWit tách dữ liệu giao dịch và dữ liệu chứng thức thành các phần khác nhau
SegWit tách dữ liệu giao dịch và dữ liệu chứng thức thành các phần khác nhau

Cụ thể, SegWit tách giao dịch thành hai phần riêng biệt: Một phần bao gồm thông tin cơ bản như địa chỉ ví của người gửi và người nhận, còn phần khác chứa dữ liệu chứng thực (witness data), bao gồm chữ ký số. 

Phần chứng thực được tách ra khỏi block chính, giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong mỗi giao dịch. Kết quả là, mỗi block có thể chứa nhiều giao dịch hơn, từ đó nâng cao khả năng xử lý giao dịch của toàn bộ hệ thống Bitcoin.

 

Taproot (triển khai vào 11//2021) là bản nâng cấp đa chiều của Bitcoin nhằm cải thiện tính riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật của mạng. Bản cập nhật này giúp đơn giản hóa quá trình lưu trữ witness data và cải thiện lượng dữ liệu có thể đặt trong giao dịch Bitcoin.

 

Qua đó, Taproot tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ordinal NFTs. Bản nâng cấp này mở rộng khả năng lưu trữ, cho phép một giao dịch đơn lẻ có thể chứa dữ liệu đủ để lấp đầy một block lên đến 4MB, từ đó mở rộng khả năng đưa các loại media (hình ảnh, âm thanh,...) khác nhau lên chuỗi.

Bitcoin Ordinals hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của ordinal NFTs, anh em cần phân biệt "ordinals" và "inscriptions", đây là 2 thuật ngữ đều dùng để chỉ loại hình NFT mới trên Bitcoin. 

 

  • "Ordinals" là hệ thống sắp xếp các satoshi một cách có thứ tự để tạo ra tính Non- fungible cho NFT. 
  • "Inscriptions" là nội dung của chính ordinal NFT – bao gồm hình ảnh, văn bản, video,...

 

Một Bitcoin Ordinals được tạo thông qua 2 thành phần là Ordinal Theory và Inscriptions.

 

Anh em đều biết rằng Bitcoin là “Fungible", tức là 1 Bitcoin này với 1 Bitcoin khác là như nhau. Trong khi đó, 1 NFT lại là duy nhất, vì vậy kĩ thuật Ordinal Theory được sử dụng để tạo ra các Bitcoin NFTs.

 

Ordinal Theory là một kỹ thuật để định danh và quản lý mỗi satoshi trong nguồn cung Bitcoin, bằng cách cấp cho mỗi satoshi một số ordinal dựa vào thời gian mà nó được tạo ra qua quá trình đào. 

 

Ordinal đầu tiên là satoshi đầu tiên được đào. Khi di chuyển các Ordinals, thứ tự của của chúng vẫn được đảm bảo.

Ordinal được đánh số theo thời gian mà 1 satoshi được đào
Ordinal được đánh số theo thời gian mà 1 satoshi được đào

Inscriptions là dữ liệu đính kèm trong một satoshi. Để ghi dữ liệu vào một satoshi cụ thể và tạo Ordinals NFT, người dùng cần gửi satoshi đến ví tương thích với Taproot và đính kèm metadata (hình ảnh, âm thanh,...) mong muốn vào giao dịch đó. Anh em có thể xem hình dưới.

Ví dụ về Bitcoin Inscriptions
Ví dụ về Bitcoin Inscriptions 

Phân loại Bitcoin Ordinals

Bitcoin Ordinals được phân thành hai loại chính là Ordinals NFT và BRC 20. 

Ordinals NFTBRC 20
Là cách thức tạo NFT ban đầu trên Bitcoin Ordinals. Là biến thể của Ordinals NFT
Chèn các dữ liệu hình ảnh, âm thanh, video vào từng satoshi.Chèn các dữ liệu dạng văn bản hoặc có định dạng JSON vào từng satoshi.
Tập trung vào các NFT nghệ thuật.Ứng dụng vào các token (Sats, ORDI).

Ordinals ảnh hưởng như thế nào tới Crypto market?

Bitcoin Ordinals ra đời sẽ có tác động đến Crypto market nói chung và hệ sinh thái Bitcoin nói riêng. 

 

Về mặt tích cực, số lượt Inscriptions đã tăng đến hơn 60 triệu. Đặc biệt, lượt Inscription trong năm 2023 là phát triển nhất. Xu hướng này ước tính đã tạo ra 55 triệu USD vào tháng 5/2023 cho mạng lưới Bitcoin. 

Những người hưởng lợi nhiều nhất từ hoạt động này chính là các thợ đào và các sàn hỗ trợ giao dịch BRC-20, Ordinals. Trend này cũng kích hoạt hiệu ứng fomo làm cho mảng NFT nói chung trở nên sôi động hơn.

Thống kê về Inscription
Thống kê về Inscription

Bên cạnh những tác động tích cực, thì Bitcoin Ordinals vẫn có những hạn chế. BRC20 và Bitcoin Ordinals mới chỉ là xu hướng sớm nở chóng tàn, không có mục tiêu hay chiến lược phát triển cụ thể.  

 

Ngoài ra, việc “nhồi nhét” thêm dữ liệu vào block còn khiến cho mạng Bitcoin phình to, tắc nghẽn và làm tăng chi phí giao dịch. Với những người dùng thực sự sử dụng mạng Bitcoin thì đây là một cực hình. 

 

Mặt khác, bản thân mạng Bitcoin cũng chưa thực sự là phù hợp cho thanh toán số lượng lớn. Khi phí giao dịch tăng cao, tốc độ giao dịch bị hạn chế thì người dùng sẽ có xu hướng chuyển sang mạng lưới khác. 

Ưu nhược điểm của Bitcoin Ordinals

Ưu điểm

Bitcoin Ordinals có một số ưu điểm sau: 

 

  • Tính bảo mật: Bitcoin Ordinals tận dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) của Bitcoin, chống lại tấn công và lỗi bảo mật, vượt trội hơn hầu hết các mạng NFT khác.
  • Tính bất biến: Dữ liệu của Ordinals khi được ghi vào blockchain Bitcoin sẽ không thể bị thay đổi, đảm bảo tính xác thực và truy cập vĩnh viễn.
  • Tính khan hiếm: Việc ghi inscription vào các Satoshi trên blockchain Bitcoin mở ra khả năng tạo ra sự khan hiếm, tạo điều kiện cho việc phát hành các vật phẩm số độc đáo, thu hút nhà sáng tạo và người sưu tập.

Nhược điểm

Bitcoin Ordinals có một số nhược điểm sau: 

 

  • Phí giao dịch cao: Các giao dịch Ordinal lớn có thể yêu cầu phí cao để đảm bảo được xử lý kịp thời. Điều này có thể ảnh hưởng đến các nhà sáng tạo NFT và hạn chế việc sử dụng Ordinal do các vấn đề về chi phí.
  • Làm phình to chain: Việc liên tục ghi dữ liệu lớn có thể làm phình kích thước blockchain, ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch của mạng. 

Tổng kết

Trong bối cảnh mạng Bitcoin đang ngày càng phát triển với nhiều usecase thì Bitcoin Ordinals cũng là một xu hướng mới mẻ và đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, cũng cần xác định rõ tại thời điểm hiện tại, đây chỉ là một trend để đầu cơ và chưa có một hướng đi bền vững.

 

Anh em nhận định như nào về tương lai của Bitcoin Ordinals? Hãy để lại bên dưới comment cho TradeCoinVN biết nhé! 

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tiền của mình, chúc các bạn thành công!