Bạn có từng ao ước kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ những khoản đầu tư? Nếu có, hãy cẩn thận!

 

Những kẻ lừa đảo tinh vi đang ẩn nấp dưới vỏ bọc của các lời hứa hẹn hấp dẫn mang tên "Ponzi Scheme", sẵn sàng "nuốt chửng" số tiền của bạn bất kỳ lúc nào. Vậy làm thế nào để phân biệt Ponzi Scheme với những dự án đầu tư tiềm năng?

 

Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về bản chất của "Ponzi Scheme" trong bài viết này nhé!

Ponzi Scheme là gì?

Ponzi Scheme là hình thức lừa đảo đa cấp kiểu kim tự tháp
Ponzi Scheme là hình thức lừa đảo đa cấp kiểu kim tự tháp

Ponzi Scheme (Kế hoạch Ponzi) hay còn được gọi là "lừa đảo đa cấp kiểu kim tự tháp". Là một hình thức lừa đảo hứa hẹn lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư nhưng thực tế lại sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để trả lãi cho các nhà đầu tư cũ. Kế hoạch này không dựa trên bất kỳ hoạt động kinh doanh hợp pháp nào mà chỉ đơn giản là lừa đảo.

Đặc điểm của Ponzi Scheme

Ponzi Scheme thường hứa hẹn lợi nhuận cao
Ponzi Scheme thường hứa hẹn lợi nhuận cao
 • Thường hứa hẹn lợi nhuận cao hơn nhiều so với các khoản đầu tư thông thường khác, thậm chí lên đến hàng chục hoặc hàng trăm phần trăm mỗi tháng.
 • Các nhà đầu tư không được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của doanh nghiệp/dự án hay cách thức tạo ra lợi nhuận.
 • Các nhà đầu tư hiện tại thường được khuyến khích hoặc thậm chí ép buộc phải tuyển dụng thêm người tham gia vào kế hoạch.
 • Khi số lượng nhà đầu tư mới giảm xuống, Ponzi Scheme sẽ không thể duy trì việc thanh toán lợi nhuận cho các nhà đầu tư hiện tại, dẫn đến việc sụp đổ kế hoạch.

Hậu quả của Ponzi Scheme

Ponzi Scheme khiến người tham gia mất hết số tiền đầu tư
Ponzi Scheme khiến người tham gia mất hết số tiền đầu tư
 • Khi Ponzi Scheme sụp đổ, các nhà đầu tư sẽ mất hết số tiền đầu tư, bao gồm cả tiền gốc và lợi nhuận hứa hẹn.
 • Các cá nhân tham gia vào Ponzi Scheme có thể bị tổn hại danh tiếng và uy tín. Khiến họ mất đi niềm tin của cộng đồng và ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân và công việc.
 • Những người tổ chức Ponzi Scheme có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vi phạm luật pháp về đầu tư và kinh doanh. Họ có thể phải chịu mức án tù và bồi thường thiệt hại cho các nhà đầu tư.
 • Khi có nhiều Ponzi Scheme lừa đảo, niềm tin vào thị trường đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm số lượng nhà đầu tư tham gia và làm cản trở sự phát triển của thị trường.

Ví dụ về Ponzi Scheme trong crypto

 • OneCoin là một loại tiền điện tử được quảng cáo là một khoản đầu tư sinh lời cao nhưng thực chất là một Ponzi Scheme. OneCoin đã lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư với tổng giá trị lên tới hàng tỷ USD trước khi sụp đổ vào năm 2018.
 • Plutus Coin là một Ponzi Scheme hứa hẹn lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào nền tảng giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên, Plutus Coin đã sụp đổ vào năm 2019 khiến các nhà đầu tư mất trắng tiền.
 • Mirror Trading là một Ponzi Scheme hoạt động dưới hình thức giao dịch sao chép. Mirror Trading đã lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư hàng trăm triệu USD trước khi sụp đổ vào năm 2021.

Cách bảo vệ mình khỏi Ponzi Scheme trong crypto

 • Trước khi tham gia vào bất kỳ dự án crypto nào, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về dự án (công nghệ ứng dụng, đội ngũ phát triển, lộ trình phát triển, cộng đồng người dùng,...).
 • Hãy cảnh giác khi một dự án hứa hẹn lợi nhuận cao hơn nhiều so với các dự án crypto khác.
 • Không nên tạo áp lực cho người khác tham gia vào dự án. Quyết định đầu tư là của mỗi cá nhân và họ cần tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.
 • Chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất hết vào thị trường.

Kết luận

Ponzi Scheme là một hình thức lừa đảo nguy hiểm và có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác, tìm hiểu kỹ lưỡng để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhằm bảo vệ bản thân khỏi những tổn thất tài chính. Hãy nhớ rằng, lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro cao và không có gì đảm bảo an toàn 100% cho các khoản đầu tư.

 

TradeCoinVN chúc bạn luôn tỉnh táo và đầu tư thành công!