Private key là một trong những khái niệm cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm khi tham gia thị trường crypto. Private key không chỉ là chìa khóa để truy cập ví tiền crypto mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật tài sản.

 

Vậy Private Key là gì? Làm sao để bảo mật an toàn cho Private Key? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về thông qua bài viết sau nhé!

Private key là gì?

Private key (khóa riêng tư) là một chuỗi các ký tự (cả chữ và số) ngẫu nhiên được sử dụng để truy cập vào quyền sở hữu địa chỉ ví crypto. Mỗi ví có một Private key tương ứng duy nhất và không thể trùng lặp với bất kỳ Private key của ví nào khác.

Mỗi ví có một Private key tương ứng và nó là duy nhất
Mỗi ví có một Private key tương ứng và nó là duy nhất

Khóa riêng tư quyết định đến hành động ký và xác nhận các giao dịch trên blockchain. Chỉ có chủ sở hữu Private key mới có thể ký và gửi các giao dịch từ địa chỉ ví tương ứng.

 

Nếu để lộ Private key với người khác, bạn có thể bị chiếm đoạt tài sản bất cứ lúc nào. Do đó, việc giữ bí mật và bảo vệ khóa riêng tư là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho ví crypto của bạn.

Đặc điểm của Private Key

Một số đặc điểm chính của Private key bao gồm:

 

 • Private key thường có độ dài cố định và phụ thuộc vào thuật toán mã hóa cụ thể được sử dụng. Ví dụ, trong hệ mã hóa RSA, độ dài của khóa riêng tư được đo bằng bit, và thường nằm trong khoảng từ 1024 đến 4096 bit.
 • Mỗi khóa riêng tư thường đi kèm với một Public key tương ứng.
 • Private key cần được lưu trữ một cách an toàn bằng các biện pháp bảo mật.
 • Khóa riêng tư thường được sử dụng trong các giao thức bảo mật như SSL/TLS, trong việc tạo và xác minh chữ ký số và trong nhiều ứng dụng khác liên quan đến bảo mật thông tin.

Điểm khác biệt giữa Private key và Public key

Public key  là một thành phần của hệ thống mã hóa khóa công khai, được tạo ra bằng cách mã hoá dữ liệu thành một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên bao gồm chữ và số.

 

Trong crypto, khóa công khai chính là địa chỉ ví crypto của người dùng. Public key và Private key được tạo ra cùng lúc khi thiết lập một ví mới và chúng luôn đi kèm với nhau.

Public key và Private key luôn đi kèm với nhau
Public key và Private key luôn đi kèm với nhau

Một số điểm khác biệt giữa Private key và Public key bao gồm:

Bảo mật

Private key cần được giữ bí mật và chỉ có chủ sở hữu mới có thể sử dụng để truy cập ví. Trong khi đó Public Key được chia sẻ công khai và không yêu cầu bảo mật.

Chức năng

Private key dùng để giải mã dữ liệu đã được mã hóa bằng Public key. Public key có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu để bảo rằng chúng chỉ có thể được giải mã bởi chủ sở hữu Private key tương ứng.

Mối quan hệ

Chúng có một quan hệ toán học khá phức tạp, trong đó Public key được tạo ra từ Private key. Mặc dù vậy, từ Private key sẽ không thể suy luận ngược lại Public key.

Độ dài ký tự

Độ dài của cả hai đều được xác định dựa trên thuật toán mã hóa cụ thể được sử dụng, được tính bằng bit và có thể điều chỉnh. Trong thực tế, khóa riêng tư thường dài hơn so với khóa công khai, biểu thị cho sự phức tạp và yêu cầu bảo mật cao hơn.

Cách hoạt động của Private key

 

Private key và Public key hoạt động theo một quy trình cơ bản như sau:

 

 1. Khi người dùng tạo ví mới, một cặp khóa (key pair) gồm Private key và Public key sẽ được tạo ra bằng các thuật toán mã hóa.
 2. Public key có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu, sau đó gửi đến chủ sở hữu Private key.
 3. Private key được sử dụng để giải mã dữ liệu từ Public key, và tạo chữ ký cho các giao dịch.
 4. Public key xác minh chữ ký được tạo bởi Private key, đảm bảo tính xác thực và toàn vẹn của dữ liệu.
Mô hình hoạt động của Private key và Public key
Mô hình hoạt động của Private key và Public key

Ưu và nhược điểm của Private key

Ưu điểm

 • Tính riêng tư và bảo mật cao: Private key là khóa bí mật và chỉ chủ sở hữu mới có quyền sử dụng để truy cập ví. Điều này làm tăng tính riêng tư và bảo mật cho tài sản crypto và giao dịch trên blockchain.
 • Toàn quyền kiểm soát: Chủ sở hữu khóa riêng tư có hoàn toàn quyền kiểm soát và quản lý các hoạt động liên quan đến ví lưu trữ crypto, bao gồm tài sản, dữ liệu và các giao dịch.
 • Tạo chữ ký: Chỉ duy nhất Private key mới có thể tạo chữ ký, giúp xác minh tính xác thực và toàn vẹn của thông tin và giao dịch.

Nhược điểm

 • Rủi ro mất mát tài sản: Nếu Private key bị rò rỉ có thể dẫn đến việc ví crypto bị xâm phạm, còn trong trường hợp làm mất Private key lẫn Seed Pharse thì không thể truy cập ví được nữa. Cả hai trường hợp này dẫn đến mất tài sản đang lưu trữ trong ví.
 • Khó khăn trong quản lý và cất giữ: Việc quản lý Private key đòi hỏi sự cẩn thận và phức tạp, đặc biệt là đối với một số lượng lớn ví lưu trữ. Hơn nữa khóa riêng tư thường là mục tiêu mà hacker nhắm đến, rủi ro bị đánh cắp luôn hiện hữu.

Một số kinh nghiệm lưu trữ Private key an toàn

 • Nếu cần lưu trữ một số lượng lớn các Private key, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu để tổ chức, bảo mật và an toàn hơn.
 • Tạo nhiều bản back-up của Private key và cất ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật như mật khẩu mạnh, mã OTP, 2FA để bảo vệ Private key.
 • Nên lưu trữ Private key trên các thiết bị vật lý như USB, ổ cứng và cài đặt mật khẩu mạnh cho chúng, sau đó để ở nơi an toàn.
 • Không nên sử dụng các dịch vụ lưu trữ cloud công cộng, như Google drive, AWS.v.v.

Tổng kết

Tóm lại, Private key đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho tài sản crypto của chúng ta được an toàn. Do đó, việc lưu trữ Private key luôn cần phải tuân thủ các biện pháp bảo mật.