Ethereum được ra mắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 bởi Vitalik Buterin. Kể từ đó đến nay, đã có vô số dApp được xây dựng trên blockchain này và chắc chắn sẽ chưa dừng lại.

 

Tuy nhiên, những thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum cũng theo đó mà tăng lên. Khi cơ sở người dùng và hệ sinh thái phát triển, mạng Ethereum đang phải vật lộn thực sự bởi giao dịch chậm và phí gas tăng cao.

 

Giải pháp mới được đề xuất bởi nhóm phát triển Ethereum với các công nghệ cốt lõi là Danksharding, Proto-Danksharding và EIP-4488 hứa hẹn sẽ là chìa khóa cho vấn đề nêu trên.

 

Vậy chính xác chúng là gì? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Sharding là gì?

Để hiểu được Danksharding và Proto-Danksharding, trước hết chúng ta cần nắm cơ bản về sharding.

 

Sharding là một phương pháp được sử dụng trong công nghệ blockchain dùng để chia nhỏ mạng thành các phân đoạn. Trong đó, mỗi phân đoạn xử lý các giao dịch riêng để tăng tốc độ và giảm bớt gánh nặng so với cách triển khai thông thường.

Mô hình Sharding cơ bản
Mô hình Sharding cơ bản

Đối với Ethereum, Sharding giúp giảm phí giao dịch nhờ ít cạnh tranh về tài nguyên hơn. Trên thực tế, Ethereum có thể thực hiện khoảng 13 giao dịch mỗi giây (13 TPS), trong khi với sharding, TPS có thể tăng lên khoảng 100.000 (trên các Layer 2).

 

Nói tóm lại, sharding chia một blockchain lớn thành các phần nhỏ hơn, giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn với mức phí rẻ hơn. Sharding chính là lựa chọn lý tưởng để Ethereum khắc phục bài toán về khả năng mở rộng.

Danksharding (DS) là gì?

Danksharding là công nghệ cải tiến của sharding, tập trung vào tính khả dụng của dữ liệu và nhằm mục tiêu giải quyết triệt để vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

 

Danksharding hứa hẹn sẽ cho phép Ethereum xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi giây trên các nền tảng Layer 2.

Danksharding là công nghệ cải tiến của sharding
Danksharding là công nghệ cải tiến của sharding

Để dễ hình dung về Danksharding, có thể ví Ethereum như một thành phố đông đúc. Trong đó, những con đường là blockchain và các phương tiện giao thông là các giao dịch.

 

Khi thành phố phát triển, dân số, lượng xe cộ lưu thông ngày càng tăng lên sẽ khiến các con đường bị tắc nghẽn, gây ùn tắc giao thông và phí cầu đường tăng cao.

 

Giờ đây, Danksharding là chính là một nhà quy hoạch đô thị sẽ giải quyết vấn đề này. Giải pháp được đưa ra là chia thành phố Ethereum rộng lớn thành các khu vực nhỏ hơn (shard), chúng hoạt động độc lập để dễ dàng quản lý và kiểm soát.

 

Có 2 đề xuất EIP liên quan đến Danksharding đó là:

 

  • EIP-4844 (Proto-Danksharding).
  • EIP-4488.

Proto - Danksharding (PDS) là gì?

Proto-danksharding (hay EIP-4844) là đề xuất triển khai sơ bộ mô hình thiết kế của DS. Có thể hiểu PDS giống như bước demo để làm nền móng, cơ sở hạ tầng cho việc xây dựng Danksharding trong tương lai.

Proto-danksharding còn được gọi là EIP-4844
Proto-danksharding còn được gọi là EIP-4844

PDS đã chính thức được ra mắt trong sự kiện nâng cấp Dencun vào ngày 13/3/2024.

EIP-4488 là gì?

EIP-4488 là một phiên bản khác của EIP-4844 nhưng đơn giản và dễ triển khai hơn. Đề xuất này tập trung chủ yếu vào giải pháp giảm phí gas, tuy nhiên điểm hạn chế là không phản ánh được tầm nhìn tổng thể của DS như những gì mà PDS đang làm.

EIP-4488 là một phiên bản đơn giản hơn của EIP-4844
EIP-4488 là một phiên bản đơn giản hơn của EIP-4844

EIP-4488 đã được ra mắt trong sự kiện Shanghai Upgrade vào tháng 4/2023.

Sự khác biệt giữa EIP-4844 và EIP-4488

EIP-4488 tập trung tối ưu hóa khả năng tương tác giữa các phân đoạn, đảm bảo chúng có thể giao tiếp một cách liền mạch. Đề xuất này đưa ra một phương pháp hiệu quả hơn để các phân đoạn trao đổi thông tin, giảm độ trễ và nâng cao hiệu suất mạng tổng thể.

 

Trong khi đó EIP-4844 tiếp cận vấn đề rộng hơn nhằm mục đích nâng cao tính bảo mật, chức năng và tính linh hoạt của DS. Đề xuất này đi sâu vào các vấn đề kỹ thuật phức tạp, bao gồm cơ chế mật mã và cấu trúc dữ liệu, để biến DS trở thành nền tảng vững chắc cho tương lai của Ethereum.

 

Nhìn chung, dù tập trung vào các khía cạnh khác nhau nhưng cả EIP-4844 và EIP-4488 đều đóng góp vào sự phát triển của Danksharding.

So sánh Proto-Danksharding với các giải pháp khác

PDS vs Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là một giải pháp mở rộng quan trọng khác của Ethereum với việc chính thức chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS.

 

Cả PDS và Ethereum 2.0 đều nhằm mục đích nâng cao khả năng mở rộng, nhưng PDS tập trung hơn vào cơ chế bảo vệ mạng lưới, cho phép các phân đoạn chuyển đổi liền mạch hơn và khả năng tương thích rộng hơn.

PDS tập trung hơn vào cơ chế bảo vệ mạng lưới và khả năng tương thích giữa các phân đoạn
PDS tập trung hơn vào cơ chế bảo vệ mạng lưới và khả năng tương thích giữa các phân đoạn

PDS vs Layer 2

Các giải pháp Layer 2 như Optimistic Rollups và zk-Rollups giúp cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum bằng cách xử lý các giao dịch ngoài chuỗi và giải quyết chúng trên mạng chính.

 

Trong khi đó, PDS chia mạng Ethereum thành các phân đoạn để xử lý, qua đó đáp ứng được nhiều ứng dụng và trường hợp sử dụng hơn.

PDS vs Blockchain khác

Nhiều blockchain khác có thể là giải pháp hiệu quả về khả năng mở rộng,  nhưng sẽ phải đánh đổi tính phân cấp và bảo mật.

 

Với PDS và xa hơn là DS, mục tiêu cuối cùng là giải quyết bài toán blockchain trilemma để duy trì cả ba đặc tính, sự phân cấp, bảo mật và khả năng mở rộng trên Ethereum.

Dự phóng tương lai của Proto-Danksharding

Proto-Danksharding đặt nền móng vững chắc cho Danksharding để định hình tương lai của Ethereum trở thành blockchain linh hoạt và hiệu quả nhất từ trước đến nay.

 

Qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ứng dụng, người dùng và developer. PDS hứa hẹn tăng khả năng mở rộng cho Ethereum lên đáng kể, điều này rất quan trọng để hỗ trợ các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là DeFiNFT.

 

Phí gas cao, đặc biệt là trong thời gian mạng bị tắc nghẽn là vấn đề nhức nhối từ trước đến nay của Ethereum. Nhờ hiệu quả của Proto-Danksharding, Ethereum có thể mở rộng quy mô và giảm phí giao dịch. Bên cạnh đó, Proto-Danksharding vẫn tiếp tục duy trì tính bảo mật thông qua sự đồng thuận, đảm bảo các phân đoạn hoạt động an toàn và đáng tin cậy.

 

Thông qua những cải tiến sau khi cập nhật PDS, Ethereum dự kiến sẽ thu hút nhiều hơn nữa các developer, dự án và người dùng đến với hệ sinh thái, củng cố vị thế Ethereum như một nền tảng blockchain hàng đầu.

Tổng kết

Danksharding, cùng với Proto-Danksharding và EIP-4488 là những đề xuất cải tiến quan trọng để cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum.

 

Danksharding sẽ mang lại khả năng xử lý giao dịch lớn hơn mà vẫn đảm bảo tính phân quyền và bảo mật. Trong khi Proto-Danksharding và EIP-4488 đưa ra các phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu này.