Trong crypto, từ Pump là việc giá một đồng crypto nào đó tăng lên. Thuật ngữ này được dùng trong ngữ cảnh chiến thuật pump and dump mà ở đó, giá của đồng crypto đó đột nhiên tăng cao Pump làm chú ý nhiều trader, sau khi giá đủ cao, những cá voi sử dụng chiến thuật này sẽ đồng loạt xả hàng"dump", tạo ra sự giảm giá.

 

"Pumping" cũng có thể chỉ đến việc mua bán liên tục và loan tin tức tích cực về dự án để thu hút người mua hòng tăng giá.

 

Trong thị trường crypto, "Pumping" là một hiện tượng mà nhiều người tham gia thị trường cần đặc biệt chú ý. Pumping thường liên quan đến một sự tăng giá đột ngột và không tự nhiên của một đồng crypto cụ thể. Phần lớn, chiến thuật "pump and dump" được thực hiện bởi nhóm người lớn, thường gọi là "cá voi," đồng loạt mua vào để đẩy giá lên (pump), rồi sau đó bán ra một cách nhanh chóng (dump).

 

"Pumping" cũng có thể liên quan đến việc lan truyền thông tin tích cực hoặc thậm chí là thông tin sai lệch vềgây  dự án để thu hút người mua, nhằm đẩy giá lên. Cả hai hành vi trên đều có thể ra những biến động mạnh trên thị trường và ảnh hưởng xấu đến các trader nhỏ lẻ.

 

Việc nhận diện và hiểu rõ chiến thuật này là rất quan trọng, giúp người tham gia thị trường đưa ra quyết định đầu tư thông minh và tránh rủi ro không cần thiết. Các nhà đầu tư cần thực hiện due diligence và không nên bị cuốn theo những thông tin không chính thống hoặc những động lực tăng giá không tự nhiên trên thị trường.