Một trong những từ khóa hot nhất thị trường crypto giai đoạn từ giữa năm 2023 đến nay, đó chính là Restaking. Buzzword này gắn liền với dự án EigenLayer đã tạo nên một vùng đất màu mỡ mới trong không gian Defi.

 

Vậy bạn đã hiểu và nắm rõ khái niệm Restaking chưa? Nếu vẫn chưa thì cùng Tradecoin tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Restaking là gì?

Restaking là tính năng cho phép người dùng stake lại các Liquid Staking Token (LST) của mình tuy nhiên sẽ đi kèm cả cơ chế Slashing (phạt nếu như vi phạm hoặc hoạt động không tốt) bên cạnh cơ chế khen thưởng. Khái niệm Restaking này lần đầu tiên xuất hiện trên hệ sinh thái Ethereum, được tiên phong giới thiệu bởi dự án EigenLayer

Minh họa restaking
Minh họa restaking

Bối cảnh xuất hiện

Để hiểu được bối cảnh xuất hiện của Restaking, trước tiên ta cần nắm rõ lịch sử phát triển của Liquid Staking Derivatives (LSD). Bắt đầu từ tháng 09/2022, Ethereum chuyển từ cơ chế PoW sang PoS sau sự kiện “The Merge”, đánh dấu cột mốc cho phép cộng đồng tham gia đóng góp vào bảo mật của mạng lưới bằng cách stake ETH.

 

Tuy nhiên ngưỡng tham gia làm validator yêu cầu phải có trên 32 ETH là rất cao. Vì vậy để giải quyết vấn đề này các dự án LSD ra đời, cho phép mọi user với số vốn nhỏ đều được tham gia vào bộ máy đồng thuận của Ethereum.

 

Giai đoạn 2023, LSD tăng trưởng thần tốc hơn sau nâng cấp Shapella, cho phép validator/staker tự do rút ETH đã stake của mình, tạo nên nguồn động lực lớn giúp nhiều người tham gia stake hơn. 

 

Sự phát triển không ngừng của LSD đã làm xuất hiện các ngách nhỏ bên trong,nổi bật nhất là Restaking.

Restaking giải quyết vấn đề gì?

Có hai vấn đề lớn nhất mà Restaking giải quyết, đó là bài toán về việc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nguồn lợi nhuận lớn hơn từ người dùng. Ngoài ra, Restaking cũng tăng cường đáng kể bảo mật cho mạng lưới và chia sẻ bảo mật cho các dự án cơ sở hạ tầng.

So sánh Restaking với Staking

Giống nhau: đều là hình thức lock ETH hoặc đồng native coin nào đó nhận được phần thưởng. 

Khác nhau

 StakingRestaking
Mục đíchLock coin để tham gia vào quá trình động thuận, bảo mật mạng lưới để nhận phần thưởng.Lock coin để tối ưu hoá hơn nguồn lợi nhuận từ staking. 
Lợi nhuận và rủi roLợi nhuận và rủi ro ở mức trung bình.Lợi nhuận có thể cao hơn staking nhưng rủi ro cũng sẽ tăng theo tương ứng.
Thời gian unlockBất kỳ lúc nàoĐa số các dự án Restaking phải đợi ít nhất 7 ngày mới được rút tiền.

Mô hình hoạt động của Restaking?

Hiện tại có EigenLayer là dự án tiên phong và hoạt động mạnh nhất nên cách hoạt động của dự án này cũng sẽ được lấy làm quy chuẩn mẫu cho các dự án Restaking sau này. 

 

Mình sẽ phân tích mô hình hoạt động của Restaking dựa theo EigenLayer. 

Các thành phần chính

 • Staker: restake ETH hoặc LST vào EigenLayer.
 • AVS (Actively Validated Services): mua bảo mật qua EigenLayer mà không cần xây dựng bộ validator riêng của riêng mình.
 • Node Operator: điều hành các AVS, nhận lượng LST được uỷ quyền từ Staker sau đó giúp họ cung cấp, quản lý dịch vụ bảo mật.

Quy trình

Sơ đồ hoạt động của cơ chế Restaking trên EigenLayer
Sơ đồ hoạt động của cơ chế Restaking trên EigenLayer
 • Staker sẽ tái stake LST hoặc ETH của mình vào EigenLayer.
 • Staker có thể tự mình vận hành một Validator (điều kiện có trên 32 ETH) hoặc chọn uỷ quyền LST/ ETH của mình cho bất kì Node Operator mà staker muốn.
 • Thông qua số lượng LST và ETH được stake và uỷ quyền, các Node Operator sẽ chịu trách nhiệm cung cấp và quản lý bảo mật trên AVS.
 • Các AVS này sẽ phải trả phí bảo mật cho EigenLayer, một phần sẽ được trích cho các Node Operator và Staker.

Phân loại Restaking

Hiện tại Restaking đang có hai phương pháp cơ bản nhất và dự kiến trong tương lai sẽ còn nhiều loại hình khác nữa. 

 

Cụ thể hai loại restake đang tồn tại là:

 

 • Native Restaking: Là loại Restaking mà trong đó user chỉ có thể dùng ETH của mình để restake.
 • Liquid Restaking: Là loại Restaking trong đó user dùng đa dạng các LST, có thể là stETH, rETH,... để tham gia restake.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tăng hiệu suất sử dụng vốn: Khi tham gia vào hình thức restake đặc biệt  trên EigenLayer, người dùng có thể nhận đến 3 nguồn lãi từ các LST, lãi Restaking và nguồn doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ bảo mật cho các dự án.
 • Tăng bảo mật mạng lưới: Restaking tạo ra nguồn động lực được đánh giá là lớn hơn LSD, khi thu hút được nhiều native coin của mạng lưới như ETH, được stake nhiều hơn, từ đó, blockchain có bảo mật tốt hơn.
 • Chia sẻ bảo mật mạng lưới: Việc các dự án mới đặc biệt như Bridge, Oracle,... cần sự bảo mật lớn nhưng tự xây dựng an ninh cho mình lại rất tốn kém. Nhờ Restaking mà các dự án này giờ đây đã có thể thuê lại bảo mật của mạng lưới Ethereum.
 • Cơ hội airdrop: Vì Restaking vẫn là một từ khoá mới, vì vậy tiềm năng airdrop của các dự án tiên phong như EigenLayer được đánh giá sẽ rất lớn.

Nhược điểm

 • Nguy cơ slashing: Khi người dùng uỷ quyền tài sản của mình cho các Node Operator thì họ sẽ bị động hơn. Nếu các Node Operator này không làm tốt nhiệm vụ của mình hoặc có hành vi gian lận sẽ bị phạt, ảnh hưởng tới số tiền restake của user.
 • Thời điểm rút tiền lâu: Đa số các dự án Restaking hiện tại đều quy định thời gian rút tiền ít nhất 7 ngày. Việc này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của người dùng mỗi khi thị trường biến động.
 • Rủi ro smart contract: Vì cách hoạt động của Restaking rất phức tạp nên việc smart contract gặp lỗi có thể tạo điều kiện cho hacker khai thác.

Một số dự án nổi bật thuộc mảng Restaking

EigenLayer

Dự án Eigen Layer
Dự án Eigen Layer

EigenLayer là dự án tiên phong giới thiệu và triển khai ý tưởng về Restaking. 

 

EigenLayer cho phép người dùng stake ETH gốc hoặc các LST để kiếm lợi nhuận thông qua một tập hợp các smart contract được triển khai trên Ethereum. EigenLayer sẽ tận dụng nền kinh tế bảo mật của Ethereum để cho các dự án mới có nhu cầu thuê lại với chi phí rẻ hơn.

 

EigenLayer hiện tại là dự án top 1 Restaking và top 2 toàn mảng DeFi.  Tính đến thời điểm viết bài ngày 02/04/2024, TVL trong EigenLayer đã lên tới gần 127,6 tỷ đô la.

Repl

Dự án Repl
Dự án Repl

Repl là giao thức restaking đầu tiên dành cho các tài sản đã stake mà thuộc mảng DePIN. 

 

Dự án được sinh ra nhằm mục đích:

 

 • Mở khóa thanh khoản cho các token DePIN đang bị lock
 • Loại bỏ các rủi ro giữa các nhà cung cấp dịch vụ DePIN 
 • Giảm độ phức tạp để người dùng dễ dàng kiếm phần thưởng từ các giao thức DePIN

 

Hiện tại Repl đang có TVL lớn thứ 2 mảng Restaking với $37.95M được stake trong giao thức.

Sự bùng nổ của các giao thức Liquid Restaking

Sức nóng của EigenLayer đã kéo theo sự phát triển của mảng Liquid Restaking. Đây là các giao thức giúp đơn giản hoá việc restaking cũng như mở khóa thanh khoản cho các token đã restake. 

 

Mảng DeFi non trẻ này hiện tại đã đứng top 7 với TVL $8B và 13 giao thức hoạt động. Ba dự án trong số đó là Ether.fi, Puffer Finance và Renzo Protocol đều đã có TVL vượt mức $1B.

 

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này chủ yếu dựa trên sức hấp dẫn của các chương trình airdrop và thời điểm mainnet EigenLayer cũng đang đến rất gần. Những tay đua airdrop đang hoạt động rất mạnh ở mảng LRT để farm point của cả EigenLayer và dự án Liquid Restaking khiến cho trend này vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh. 

 

Ngoài Ether.Fi đã có token và được niêm yết trên Binance thì mảng LRT vẫn còn rất nhiều dự án chưa ra token và đang chạy chương trình thưởng point.

Các giao thức Liquid Restaking hiện nay
Các giao thức Liquid Restaking hiện nay

Dự phóng tương lai của Restaking

Ý tưởng về Rrestaking đã và đang chứng minh tiềm năng của mình. Không chỉ đóng góp lớn cho sự tăng trưởng của DeFi mà còn trong cả mô hình kinh tế bảo mật crypto.

 

Dự kiến những con số về TVL bên trên mới chỉ là khởi đầu cho từ khoá Restaking này.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về từ khoá “Restaking”, một trong những keyword rất hot trong mùa uptrend sắp tới. Mặc dù Restaking mang lại rất nhiều cơ hội lợi nhuận, đóng góp nhiều vào sự bảo mật của mạng lưới blockchain nhưng cũng không nên lơ là những nguy hiểm mà nó có thể mang lại. 


Còn quan điểm của bạn thì sao? Hãy chia sẻ góc nhìn cá nhân về Restaking xuống dưới bình luận để trao đổi với anh em trong cộng đồng TradeCoinVN nhé.