Rug Pull là hình thức lừa đảo nghiêm trọng trên thị trường Crypto, xảy ra khi các nhà phát triển tạo ra một token và niêm yết chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEXs), và sau đó rút toàn bộ số tiền ra sau khi các nhà đầu tư mua vào. 

 

Thuật ngữ này xuất phát từ thành ngữ “kéo tấm thảm” dưới chân người nào đó, khiến nạn nhân mất thăng bằng và trườn đi. Rug Pull đã tăng lên khi tài chính phi tập trung (DeFi) thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào không gian tiền điện tử. 

 

Ước tính thiệt hại khoảng 25 tỷ USD do các vụ lừa đảo tiền điện tử và NFT cho đến năm 2023 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, có hơn 2,8 tỷ đô la bị mất do Rug Pull vào năm 2021 và hơn 280 vụ Rug Pull được thực hiện chỉ riêng trong năm 2022. 

 

Vì vậy trước khi đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện thẩm định của mình. Mặc dù không đảm bảo bạn sẽ nắm bắt được mọi trò lừa đảo nhưng bạn sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc tránh các giao dịch xấu nếu bạn dành thời gian và nghiên cứu kỹ lưỡng. Nếu bạn đang đặt số tiền khó kiếm được của mình vào một dự án tiền điện tử đầy rủi ro, điều quan trọng là phải hiểu bạn đang mua gì và tại sao bạn nghĩ nó sẽ tăng giá.

 

Rug Pull thường rơi vào các loại sau:

 

  • Dumping: Kiểu Rug Pull này tương tự như các kế hoạch pump và dump cổ phiếu penny. Các nhà phát triển dự án cường điệu hóa nó để thu hút các nhà đầu tư và khuyến khích hoạt động giao dịch, sử dụng các công cụ tiếp thị như mạng xã hội, rút thăm trúng thưởng và các ưu đãi khác cũng như các máy chủ riêng như Discord để tạo nên một cộng đồng xung quanh dự án. Sau khi thổi phồng giá trị của một đồng coinhoặc NFT, các nhà phát triển nhanh chóng bán hết nguồn cung của chính họ, làm giảm giá trị của token. Các nhà đầu tư sau đó bị mắc kẹt với hầu hết các tài sản vô giá trị. Các âm mưu bán phá giá có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng năm tùy thuộc vào nhà phát triển và đôi khi có thể trông giống như sự biến động bình thường của thị trường hơn là những trò gian lận có chủ ý.
  • Liquidity stealing: Các dự án được lưu trữ trên nền tảng giao dịch DeFi thường yêu cầu một pool token để giao dịch và cho vay. Các token này bề ngoài được bảo mật bằng hợp đồng thông minh, nhưng các nhà phát triển có thể tạo ra các lỗ hổng trong hợp đồng cho phép họ đánh cắp pool token từ các nhà đầu tư của họ. 
  • Giới hạn lệnh bán: Một ví dụ khác về cách Rug Pull, kế hoạch này dựa vào nhà phát triển dự án bao gồm các hạn chế về việc bán  token của họ. Mặc dù các nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nhưng họ không thể bán trừ khi nhà phát triển cho phép. Những kẻ lừa đảo sau đó bán token của họ khi họ muốn, khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn và mắc kẹt với những tài sản cuối cùng vô giá trị.

 

Dưới đây là một số vụ Rug Pull nổi bật trong những năm gần đây:

 

  • Thodex: Faruk Fatih Ozer, người sáng lập Thodex, trước đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đã trốn sang Albania vào năm 2021 sau khi bị cáo buộc lừa đảo số tiền 2,7 tỷ USD của người dùng nền tảng của mình. Trước khi trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, công ty của Ozer đã cung cấp cho những người đăng ký mới hàng triệu Dogecoin miễn phí, điều mà nhiều người dùng cho biết họ chưa bao giờ nhận được.
  • Evolved Apes: Vào mùa thu năm 2021, một nhà phát triển ẩn danh có tên Evil Ape đã biến mất sau khi lấy đi 2,7 triệu USD tiền đầu tư. Các nhà đầu tư đã rơi vào một dự án NFT không có thật có tên là Evolved Apes, một bộ sưu tập gồm 10.000 con khỉ. Mặc dù trò chơi chưa bao giờ được phát triển nhưng NFT vẫn tồn tại và vẫn có thể được tìm thấy trên OpenSea, một thị trường NFT.
  • Frosties NFT: Ethan Nguyễn và Andre Llacuna gây chú ý vào năm 2022 khi họ bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận chuyển khoản và rửa tiền tại một trong những cuộc trấn áp Rug Pull đầu tiên ở Hoa Kỳ. Bộ đôi này đã tạo ra một dự án NFT có tên Frosties, mà họ quảng cáo là đi kèm với phần thưởng, quà tặng và cơ hội độc quyền. Vài giờ sau khi bán được khoảng 1,1 triệu USD Frosties, Nguyễn và Llacuna đã đóng cửa dự án và bỏ trốn cùng với tiền của nhà đầu tư.