Các giải pháp Ethereum Layer 2 ra đời để khắc phục những vấn đề nghiêm trọng của mạng chính, đó là phí mạng cao và tốc độ giao dịch chậm. Nhưng bạn có biết rằng các Layer 2 (L2) gần như không thể hoạt động nếu thiếu một thành phần hết sức quan trọng, đó là Sequencer.

 

Vậy Sequencer là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với Layer và hệ sinh thái Ethereum? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Sequencer là gì?

Sequencer (người điều phối) là một cơ chế hoặc thành phần của blockchain có nhiệm vụ xác định thứ tự các giao dịch, giúp duy trì sự nhất quán và tính toàn vẹn cho mạng lưới. Sequencer đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các giao thức blockchain, đặc biệt là những mạng lưới có khả năng thực hiện các giao dịch song song hoặc các dAppDeFi.

Sequencer có nhiệm vụ xác định thứ tự các giao dịch trên blockchain
Sequencer có nhiệm vụ xác định thứ tự các giao dịch trên blockchain

Chính vì vậy, việc chọn lựa sequencer phải được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo quá trình xác thực diễn ra chính xác, công bằng và an toàn.

Sequencer giải quyết vấn đề gì?

Như chúng ta đã biết, trong các blockchain phi tập trung, các node/validator tham gia xác nhận và ghi lại các giao dịch. Vậy điều gì xảy ra khi phát sinh hai hoặc nhiều giao dịch tại cùng một thời điểm?

 

Hiển nhiên, chúng sẽ xung đột lẫn nhau và không thể được đưa vào blockchain cùng một lúc. Mặc dù sự xuất hiện của các giải pháp L2 đã giải quyết được những nhược điểm tồn tại trên Ethereum, nhưng các lệnh giao dịch vẫn được quản lý bởi Layer 1 (L1).

 

Do đó, Layer 2 cần đến Sequencer để xử lý xung đột giữa các giao dịch, sắp xếp thứ tự giữa chúng để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra trơn tru, mạch lạc.

Trên thực tế, các lệnh giao dịch vẫn được quản lý bởi L1
Trên thực tế, các lệnh giao dịch vẫn được quản lý bởi L1

Tùy thuộc vào giao thức blockchain cụ thể mà Sequencer có những phương thức hoạt động khác nhau, chẳng hạn như:

 

  • Timestamping: Gán một mốc thời gian cho mỗi giao dịch để ghi lại thứ tự của chúng.
  • Consensus algorithms: Sử dụng các thuật toán đồng thuận, điển hình như PoS (cơ chế PoW không có vai trò của Sequencer) để xác định thứ tự các giao dịch.
  • Block formation: Nhóm các giao dịch thành block và xác định thứ tự của chúng trong blockchain.

 

Tóm lại, việc tích hợp Sequencer vào giao thức blockchain đảm bảo rằng các giao dịch được xử lý theo một thứ tự nhất quán, ngăn chặn double-spend (chi tiêu gấp đôi) và duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới.

Cơ chế hoạt động của Sequencer

Sequencer chủ yếu hoạt động trong các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS với vai trò tương tự Validator. Mô hình hoạt động của sequencer như sau:

 

  • Lựa chọn Sequencer: Sequencer được chọn cần đáp ứng tiêu chí về số lượng và thời gian stake token.
  • Tạo block mới và xác định thứ tự giao dịch: Sau khi được chọn, sequencer có nhiệm vụ xác minh, tạo ra block mới cho blockchain và xác định thứ tự của các giao dịch trong block mới đó.
  • Quá trình đồng thuận: Sau khi tạo block mới với thứ tự giao dịch đúng, sequencer thực hiện quá trình đồng thuận để thêm block vào blockchain.
  • Phần thưởng: Sequencer được nhận phần thưởng từ phí của giao dịch mà họ tham gia xác minh. Đây là cơ chế khuyến khích các sequencer để thực hiện nhiệm vụ một cách trung thực và hiệu quả.

Những ưu điểm của Sequencer

Hoàn thiện cơ chế hoạt động của các L2

Sequencer xác định thứ tự của các giao dịch trong một block, đảm bảo chúng được thực hiện theo đúng trình tự, công bằng. Điều này rất quan trọng đối với các giao thức blockchain, đặc biệt là các giải pháp mở rộng L2.

Đảm bảo tính phân quyền và bảo mật

Sequencer được lựa chọn ngẫu nhiên thông qua một số điều kiện để đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật cho mạng lưới, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công 51%.

Sequencer giúp đảm bảo tính phân quyền và bảo mật cho blockchain
Sequencer giúp đảm bảo tính phân quyền và bảo mật cho blockchain

Tiết kiệm năng lượng

Sequencer được sử dụng trong các blockchain PoS, thường không cần phải giải các bài toán tính toán phức tạp dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng như PoW.

Khả năng mở rộng và linh hoạt

Sequencer có thể được điều chỉnh và cải thiện để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của blockchain.

Điểm hạn chế của Sequencer

Mặc dù cơ chế hoạt động của sequencer cho phép đảm bảo tính phân quyền nhưng điều này còn phụ thuộc vào thiết kế của mỗi blockchain, mà đứng sau là developer của các dự án. Hiện tại, đây là vấn đề lớn nhất của các Ethereum L1, L2 nói riêng và blockchain nói chung.

 

ArbitrumOptimism, hai dự án L2 lớn nhất trên Ethereum đều sử dụng Sequencer tập trung của chính họ.

 

Lấy ví dụ với Optimism, mạng lưới này chỉ có một Sequencer duy nhất do OP Labs PBC điều hành. Lý do được đưa ra là Optimism chỉ xử lý vấn đề mở rộng, không tập trung vấn đề an ninh mạng và phi tập trung nên không cần có nhiều sequencer.

 

Mô hình thiết kế này cho phép blockchain thực hiện việc xác minh và thực thi giao dịch một cách nhanh chóng, tiết kiệm phí gas. Tuy nhiên, việc chỉ có một thực thể duy nhất quản lý toàn bộ quá trình vận hành của một hệ thống lớn mang đến quá nhiều rủi ro.

Kết luận

Sequencer không chỉ đóng vai trò trong việc xác định thứ tự của các giao dịch mà còn đảm bảo tính công bằng, phân quyền và an toàn cho mạng lưới blockchain.

 

Tuy nhiên, một số giao thức sử dụng sequencer tập trung có thể sẽ gây ra mối lo ngại cho người dùng. Trong tương lai, các dự án cần thay đổi cơ chế mới hoặc có các biện pháp an ninh để hạn chế tối đa rủi ro cho hệ thống.