Để tạo nên cơ chế hoạt động của công nghệ blockchain, phương pháp thực thi (hay còn được gọi là blockchain execution) đóng vai trò rất quan trọng giúp các giao dịch được đưa vào ghi nhận trong block. 

 

Sequential Execution chính là phương pháp đầu tiên được áp dụng. Vì vậy, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu xem từ khóa này là gì và có ưu, nhược điểm như thế nào nhé!

Sequential Execution là gì?

Tổng quan Sequential Execution là gì?

Sequential Execution hay Thực thi tuần tự trong phạm vi crypto là một phương pháp Blockchain Execution, giúp xử lý và xác thực các giao dịch trong mempool trước khi đưa chúng vào trong block. 

Mô hình hoạt động của Sequential Execution
Mô hình hoạt động của Sequential Execution

Đây là phương pháp thực thi được áp dụng sớm nhất và chúng ta thường thấy nó ở các blockchain lâu đời như Bitcoin hoặc Ethereum

Cơ chế hoạt động Sequential Execution

Sequential Execution hoạt động theo cách xử lý tuần tự các giao dịch trong mempool. Cụ thể, các validators chỉ xử lý một giao dịch duy nhất trong một lúc và giao dịch tiếp theo chỉ được bắt đầu sau khi việc xác thực giao dịch trước đó hoàn thành.

Sequential và Parallel Execution
Sequential và Parallel Execution

Sequential Execution khác biệt so với Parallel Execution khi mà phương pháp thực thi này có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc, từ đó mang tới hiệu quả cao hơn nhưng cũng phải đánh đổi nhiều thứ. 

Ưu & nhược điểm Sequential Execution là gì?

Ưu điểm

Nếu xét về ưu điểm thì Sequential Execution thường phù hợp với những dự án đề cao về tính bảo mật. Một số ưu điểm bao gồm:

 

  • Tính bảo mật cao: Bởi vì tất cả validators trong mạng lưới đều tập trung vào xác thực một giao dịch duy nhất, điều này sẽ giúp cho tính chính xác của các giao dịch gần như là tuyệt đối. Từ đó giúp nâng cao tính bảo mật của mạng lưới sử dụng Thực thi tuần tự, đặc biệt là các blockchain có số lượng validators lớn như Bitcoin hay Ethereum.
  • Đơn giản để triển khai: Nhờ vào chu trình thực thi khá đơn giản và dễ dàng để triển khai, từ đó giúp cho việc vận hành phương pháp này ổn định, ít gặp các vấn đề lớn đe dọa tới thời gian hoạt động của mạng lưới.
  • Hạn chế các cuộc tấn công node: Cũng nhờ vào việc tất cả validators tập trung vào xử lý một giao dịch duy nhất, nguồn lực không bị phân tán đã giúp cho việc tấn công 51% vào một giao dịch đơn lẻ trở nên khó đạt được hơn so với Parallel Execution.

Hạn chế

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm về tính bảo mật cao, phương pháp thực thi Sequential Execution cũng có một số hạn chế nhất định:

 

  • Tốc độ giao dịch chậm: Đây chính là hạn chế lớn nhất đối với những mạng lưới sử dụng blockchain execution này. Bởi vì Sequential Execution phải xử lý tuần tự từng giao dịch một đã khiến cho tốc độ chậm đi. Thậm chí, ở một vài thời điểm tập trung lượng giao dịch lớn còn gây ra hiện tượng nghẽn mạng, khiến cho giao dịch có thể bị pending lên đến vài tuần.
  • Phí gas bị đội lên cao: Khi mạng lưới tắc nghẽn do gặp phải lượng giao dịch lớn, nhiều người dùng có xu hướng điều chỉnh mức phí sẵn sàng trả lên cao hơn mức bình thường để giao dịch của họ được ưu tiên xử lý trước. Điều này khiến cho phí gas ở một số thời điểm cao bất thường.
  • Kiềm hãm khả năng mở rộng: Hai nhược điểm trên là nguyên nhân chính đã kiềm hãm khả năng mở rộng của những blockchain sử dụng Sequential Execution và là tiền đề để Parallel Execution được nghiên cứu & phát triển.

Những blockchain nào đang sử dụng Sequential Execution?

Với việc được áp dụng sớm nhất kể từ khi Bitcoin ra mắt, cho nên Sequential Execution được sử dụng bởi hầu hết những dự án “thời đầu” của thị trường crypto. Ngoài Bitcoin ra, một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: Ethereum, Litecoin, Dogecoin, Dash, Siacoin,...

Sequential Execution ra đời cùng với blockchain Bitcoin
Sequential Execution ra đời cùng với blockchain Bitcoin

Bên cạnh đó, nhờ vào tính chất bảo mật cao nên chúng ta có thể thấy được phương pháp này được sử dụng ở các dự án privacy như: ZCash, Monero hay PIVX,... 

Tương lai của Sequential Execution

Do hiệu suất cao mà Parallel Execution mang lại, được chứng minh bởi những blockchain nổi bật trong thời gian gần đây như Avalanche, Sei hay Aptos, tương lai của Sequential Execution có vẻ bị “đe dọa” nghiêm trọng.

 

Tuy nhiên, nhờ vào ưu điểm mang đến tính bảo mật cao, phương pháp này vẫn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho các blockchain được xây dựng tập trung vào tính bảo mật và an toàn của mạng lưới.

 

Mặt khác, hiện tại các nhà phát triển cũng đã cho ra mắt nhiều công nghệ có thể kết hợp để hỗ trợ cho các phương pháp blockchain execution, ví dụ như Sharding hay Layer 2

 

Sự kết hợp này sẽ có thể giải quyết những nhược điểm “chí mạng” như tốc độ giao dịch chậm hay phí gas cao, từ đó giúp cho Sequential Execution được các nhà phát triển lựa chọn với những ưu điểm như dễ dàng triển khai hay tính bảo mật cao mà nó đang sở hữu.

Tổng kết

Sequential Execution là một phương pháp thực thi giúp cho các giao dịch nằm trong mempool của blockchain được xử lý và ghi nhận vào trong block.

 

Đây là phương pháp được cho là có tính bảo mật cao nhưng phải đánh đổi về khả năng mở rộng. Mặc dù vậy, một số cải tiến hiện nay có thể đưa phương pháp thực thi này quay trở lại “đường đua” để cạnh tranh với Parallel Execution.

 

Mong rằng những kiến thức mà TradeCoinVN cung cấp ở trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phương pháp blockchain execution này và ứng dụng nó vào quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư.