Một trong những từ khoá có thể thành trend lớn của mùa bull run 2024 - 2025 này, đó chính là SocialFi. Mảng sở hữu nhiều dự án mang tính đổi mới, khả năng cao sẽ trở thành một trong những nền tảng Web3 trong tương lai sắp tới. 

 

Vậy SocialFi là gì? Những cơ hội nào mà SocialFi sẽ mạng lại cho người dùng Web3? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

SocialFi là gì?

SocialFi là thuật ngữ kết hợp giữa hai từ Social và Finance, chỉ những dự án mạng xã hội tích hợp với yếu tố tài chính. SocialFi sẽ tạo điều kiện cho người dùng vừa tương tác với người khác và kiếm tiền dựa trên chính những nội dung mà mình tạo ra. 

Minh họa SocialFi
Minh họa SocialFi

Bối cảnh hình thành

Sự hình thành của SocialFi bắt nguồn từ những thách thử của các nền tảng mạng xã hội truyền thống. Các nền tảng nổi tiếng như Facebook, Twitter, Instagram,... đã thu hút được số lượng người dùng khổng lồ với hàng tỷ user. Tuy nhiên, dữ liệu người dùng của những nền tảng này đang bị nghi vấn rò rỉ gây ra nhiều quan ngại cho người dùng. 

 

Từ đây mà các dự án SocialFi tận dụng công nghệ blockchain đã được khai sinh ra đời, giúp giải quyết những hạn chế cực kì lớn mà social media Web2 đang gặp phải. 

 

SocialFi được chú ý hơn khi cựu CEO Binance là Changpeng Zhao đề cập trong một bài báo Fortune India rằng SocialFi và GameFi sẽ là động lực chính thu hút nguồn vốn vào thị trường crypto. 

Vấn đề giải quyết

Bằng cách áp dụng công nghệ blockchain, SocialFi giải quyết những vẫn đề còn tồn đọng trên các mạng xã hội truyền thống. Cụ thể gồm: 

 

 • Quyền sở hữu dữ liệu: Không giống các nền tảng mạng xã hội truyền thống, SocialFi không thu nhập và lưu trữ dữ liệu của người dùng để trục lợi. Mọi dữ liệu sẽ hoạt động on-chain công khai, minh bạch và đều sẽ do người dùng sở hữu. 
 • Phân phối lợi ích từ nội dung: Các nền tảng mạng xã hội web2 nhận trực tiếp lợi ích từ nội dung và hoạt động của người dùng. Ngược lại, SocialFi cho phép user kiếm tiền, thu lợi nhuận từ chính content và hoạt động on-chain của họ trên nền tảng. Phần thưởng thường được trả bằng token của dự án. 
 • Quyền riêng tư: Dữ liệu riêng tư của người dùng web2 đang bị nghi ngại rò rỉ. SocialFi giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, cung cấp sự riêng tư và an toàn về thông tin user. 
 • Tính minh bạch và tin cậy: SocialFi có thể tăng cường tính minh bạch và độ tin cậy của mình khi mọi hoạt động đều được ghi lại on-chain.

Phân biệt SocialFi và DeSoc

Giống nhau: cả SocialFi và DeSoc đều tận dụng công nghệ blockchain để xây dựng. 

 

Khác nhau: 

 SocialFiDeSoc
Mục tiêuKết hợp giữa Social và Finance để giúp người dùng kiếm tiền trên các hoạt động tương tác và nội dung của mình. Tập trung vào việc xây dựng các nền tảng mạng xã hội phi tập trung, giảm bớt sự kiểm soát và tăng quyền quản trị cộng đồng.
Cách hoạt độngTận dụng công nghệ blockchain, cho phép người dùng sở hữu và kiếm tiền từ hoạt động của mình.Tận dụng công nghệ blockchain, xây dựng quản lý cộng đồng phân quyền & tự động hoá thông qua smart contract, bảo vệ quyền riêng tư. 

Lợi ích của SocialFi đối với các bên tham gia

 • Đối với các dự án DeFi: Tiếp cận được một lượng người dùng tiềm năng, tăng nhận thức về dự án. 
 • Đối với người dùng: Tạo được một nguồn thu nhập mới từ chính nội dung mà mình sản xuất, bên cạnh đó kết hợp xây dựng brand-name cá nhân. 

Cơ hội và thách thức của SocialFi hiện tại 

Cơ hội

 • Tạo thêm kênh thu nhập: Trên SocialFi, người dùng có thể tự do sáng tạo và kiếm tiền từ chính những hoạt động tương tác và nội dung do mình sản xuất. 
 • Quyền sở hữu dữ liệu: Người dùng được sở hữu nội dung của mình nhờ vào các ứng dụng NFT.
 • Tăng độ nhận dạng danh tính: Nhờ sự phát triển của NFT, SocialFi đã tích hợp nó để giúp người dùng quản lý danh tính và quản lý tài sản kỹ thuật số của họ. 
 • Thúc đẩy sự đổi mới: SocialFi kết hợp hai yếu tố xã hội và tài chính, từ đây giúp khai sáng những ý tưởng cho việc triển khai sản phẩm mới mang tính sáng tạo hơn. 

Thách thức

 • Khả năng mở rộng và hiệu suất của blockchain: Đây là vấn đề nan giải của blockchain ngay từ những ngày đầu. Đặc biệt, đối với những dự án SocialFi cần có khả năng mở rộng lớn để đón một lượng người dùng khổng lồ sử dụng nền tảng. 
 • Thiết kế mô hình kinh doanh: Giống như GameFi thời kì đầu, việc SocialFi thưởng cho những đóng góp cho người dùng bằng chính token của mình sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi đời dự án. Việc thiết kế một mô hình kinh tế token bền vững, cân bằng lợi ích giữa cả lợi nhuận và trải nghiệm người dùng là rất quan trọng.
 • Vấn đề pháp lý: Vì SocialFi có kết hợp yếu tố tài chính vì vậy nên cần quan tâm đến những quy định pháp luật tuỳ thuộc vào từng quốc gia. 

Các dự án SocialFi nổi bật

Friend.tech

Dự án Friend.tech
Dự án Friend.tech

Friend.tech là dự án SocialFi được xây dựng trên Layer 2 Base. Đây là cái tên đã đóng có đóng góp lớn nhất vào sự bùng nổ của SocialFi năm 2023. 

 

Trên Friend.tech mỗi cá nhân sẽ có một phòng chat riêng của mình và những người khác muốn tham gia đều sẽ phải mua key. Nếu nội dung họ cung cấp càng chất lượng thì giá key sẽ ngày càng tăng. Cách hoạt động này của Friend.tech đã giúp nó tăng trưởng vượt bậc. 

 

Ở giai đoạn đầu ra mắt dự án đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, khi TVL của dự án tăng vọt vượt đỉnh hơn $50M. 

Farcaster

Dự án Farcaster
Dự án Farcaster

Farcaster là một trong những giao thức mạng xã hội hiếm hoi được Vitalik Buterin (Founder Ethereum) sử dụng và nhiều lần lên tiếng "shill". 

 

Mục tiêu của Farcaster là tạo ra một mạng xã hội mà người dùng sẽ thỏa sức sáng tạo nội dung mà không bị kiểm duyệt và hoàn toàn kiểm soát dữ liệu của mình. Dự án được phát triển bởi hai cựu nhân viên cấp cao tại Coinbase là Dan Romero và Varun Srinivasan.

 

Farcaster hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn khi Merkle Manufactory - công ty mẹ của Farcaster đang có nhiều khả năng gọi vốn từ Paradigm với định giá hơn 1 tỷ đô.

Lens Protocol

Dự án Len Protocol
Dự án Len Protocol

Lens Protocol là dự án SocialFi được xây dựng trên blockchain Polygon. Dự án hướng tới việc trở thành một Social Graph (đồ thị xã hội), nơi các creator có thể dễ dàng liên kết với nhau tạo thành một cộng đồng. 

 

Dự án được phát triển bởi Stani Kulechov, vị Co-Founder của dự án lending top 1 Ethereum là AAVE. Tháng 06/2023, Lens Protocol gọi vốn thành công $15M từ nhiều quỹ đầu tư hàng đầu.

Dự phóng tương lai SocialFi

SocialFi vẫn là một trend đáng để chú ý trong mùa uptrend tới, khi những dự án chủ chốt nhất vẫn chưa ra token. Sự phát triển mạnh mẽ gần đây cùng với khả năng thu hút nguồn vốn của các dự án SocialFi cho thấy được tiềm năng phát triển của mảng này.

 

Cơ hội còn rất lớn từ những dự án như Friend.tech, Farcaster, Lens Protocol,.. với khả năng airdrop “khủng” sẽ là một trong những dự án đáng để trải nghiệm nhất trong giai đoạn bull run 2024-2025.  

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về từ khoá “SocialFi”. Thông qua bài viết trên, người đọc có thể nắm được tiềm năng của SocialFi khi nó giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn đọng ở các nền tảng xã hội Web2. 

 

Ngoài ra, cơ hội đến từ những dự án SocialFi vẫn còn rất lớn và xứng đáng để mọi người chú ý trải nghiệm.