Trên thị trường crypto các coin/token thông thường như Bitcoin hay Ethereum có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời nhanh chóng. Nhưng đồng thời, chúng cũng là những khoản đầu tư đầy rủi ro vì tính chất bất ổn của mình. Trong bối cảnh đó, stablecoin ra đời và trở thành nơi trú ẩn của nhiều user trong những ngày thị trường biến động mạnh. Vậy Stablecoin là gì? Tại sao Stablecoin lại quan trọng trong crypto? Có bao nhiêu loại Stablecoin?

 

Mặc dù không thể phủ nhận những ưu điểm nổi bật của các coin, token thông dụng như tính phi tập trung, thuận tiện cho người sử dụng, nhanh chóng và chi phí thấp, nhưng một khuyết điểm chí mạng của crypto là đường giá cực kỳ biến động và bất ổn định.

 

Điều này khiến cho những user mới tiếp cận crypto cũng như blockchain khó có thể tham gia đầu tư coin, token.

 

Sự hỗn loạn của crypto hoàn toàn đối lập với đường giá tương đối ổn định của tiền pháp định fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ, hoặc các tài sản khác, chẳng hạn như vàng. Điều này đã thúc đẩy sự ra đời của stablecoin, một loại tiền mã hóa được thiết kế để giữ giá trị luôn ổn định. Stablecoin hứa hẹn sẽ là một mảnh ghép quan trọng để kết nối thị trường crypto với thị trường tài chính truyền thống thông qua đặc tính ổn định của nó.

Mức độ biến động của crypto (CVI) trong tháng qua
Mức độ biến động của crypto (CVI) trong tháng qua

Theo nhiều chuyên gia nhận định, với khả năng giao dịch nhanh chóng, đường giá ổn định và không tốn quá nhiều chi phí, stablecoin có thể trở thành một làn sóng mới, mang đến một cuộc cách mạng toàn diện cho lĩnh vực dịch vụ tài chính, như micropayment (các khoản thanh toán nhỏ được thực hiện cho các giao dịch mua hàng trực tuyến có giá trị 2 USD trở xuống), trả lương, ký quỹ, giao dịch quốc tế và ngoại tệ.

 

Mặc dù stablecoin đã được lưu thông từ năm 2014, tuy nhiên đồng tiền này chỉ thực sự tăng trưởng trong ba năm trở lại. Theo đó, từ mốc 21 tỷ USD ghi nhận được vào tháng 9 năm 2020, nguồn cung của stablecoin đã tăng phi mã, chạm ngưỡng 144 tỷ USD vào tháng 9 năm 2022. Đến năm 2023, dù trải qua một mùa sóng gió, nguồn cung của stablecoin vẫn đang giữ ổn định trong khoảng này.

Tổng nguồn cung của stablecoin
Tổng nguồn cung của stablecoin

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền mã hóa, được phát triển trên blockchain và có cơ chế nhằm giảm thiểu tối đa mức ảnh hưởng của biến động giá bằng cách “peg” (neo), cố định giá với những loại tài sản ổn định hơn như tiền pháp định fiat (USD hoặc Euro), hàng hoá (vàng, bạc…), hoặc có thể là một đồng tiền mã hóa khác.

 

Vì là một loại tiền điện tử mã hóa nên stablecoin thừa hưởng đầy đủ các tính chất như tính phi tập trung, bảo mật cao và được bảo trợ, kiểm soát nghiêm ngặt đồng thời user không phải chịu sự biến động cao như các đồng coin, token khác.

 

Vốn hóa thị trường của crypto có thể tăng và giảm hàng tỷ USD mỗi ngày. Ngay cả đồng tiền mã hóa hàng đầu hiện nay là Bitcoin (BTC) cũng không thể thoát khỏi cảnh tượng hỗn loạn này. Theo đó, vốn hóa của bitcoin hôm nay tăng lên hơn 584 tỷ USD, chiếm 47,87% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường chạm mốc 1.201 tỷ USD, tăng hơn 10 tỷ USD so với 24 giờ trước. Khối lượng giao dịch 24 giờ trên thị trường tăng khoảng 4,14% so với ngày 23/7, đạt 23,42 tỷ USD.

Toàn cảnh thị trường tiền mã hóa trong 24 giờ qua
Toàn cảnh thị trường tiền mã hóa trong 24 giờ qua

Trái ngược với thị trường crypto, lĩnh vực tiền tệ tín dụng, chẳng hạn như USD hoặc bảng Anh, lại không biến động dữ dội như vậy. Vì vậy, có thể nói, dựa vào tính chất của mình, stablecoin là một phiên bản mã hóa của một loại tiền tệ tín dụng. Theo lý thuyết, một stablecoin dựa trên USD là một loại token sẽ tồn tại vĩnh viễn trên blockchain và luôn giao dịch với giá một USD.

Tầm quan trọng của stablecoin

Mặc dù Bitcoin vẫn là loại tiền mã hóa phổ biến nhất nhưng tỷ giá của đồng tiền trên luôn rơi vào tình trạng biến động. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2020, giá Bitcoin chỉ giao dịch dưới mốc 5.000 USD, nhưng chỉ sau hơn một năm, vào tháng 4 năm 2021, đồng coin này đã tăng mạnh hơn 63.000 USD. Sau đó, chỉ trong hai tháng tiếp theo, nhà đầu tư lại thất vọng nhìn Bitcoin sụt giảm gần 50%.

 

Dù crypto có biến động rất lớn, mang tính đầu cơ cao, giúp nhà đầu tư thu lời nhanh chóng nhưng đồng thời đây cũng là điểm yếu vì khiến tất cả giao dịch trở thành trò chơi rủi ro đầy nguy hiểm cho cả phía người mua và người bán.

Thị trường crypto biến động mạnh, gây hoang mang cho nhà đầu tư
Thị trường crypto biến động mạnh, gây hoang mang cho nhà đầu tư

Stablecoin đã ra đời với mục đích giải quyết vấn đề lớn nhất đang tồn tại trong thị trường Crypto, đó chính là sự biến động. Những biến động này ảnh hưởng đến sự ổn định và tin cậy của tiền mã hóa, khiến cho việc giao dịch và đầu tư trở nên khó khăn hơn.

 

Với sự xuất hiện của stablecoin, những nhà giao dịch hay nhà đầu tư có thể chuyển đổi tài sản sang đồng Stablecoin để tránh khỏi những biến động đáng lo ngại của tiền mã hóa mà không cần phải đổi sang tiền pháp định. Điều này giúp cho việc giao dịch và đầu tư trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

 

Ngoài ra, với sự ổn định của đồng stablecoin, các cửa hàng hay công ty cũng sẽ dễ dàng chấp nhận việc thanh toán bằng tiền mã hóa hơn và không sợ những kỳ thất thường của crypto. Nhờ đó, việc chấp thuận crypto sẽ diễn ra nhanh hơn và là điều có thể xảy ra trong tương lai gần.

Stablecoin ra đời với mục đích giải quyết vấn đề biến động của thị trường crypto
Stablecoin ra đời với mục đích giải quyết vấn đề biến động của thị trường crypto

Đóng vai trò là cầu nối giữa thị trường crypto với thị trường tài chính truyền thống, stablecoin mang lại lợi ích cho cả hai thị trường này. Đồng thời, việc chuyển đổi từ fiat sang crypto cũng dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ của stablecoin.

 

Ở các sàn giao dịch P2P, người dùng thường có xu hướng mua stablecoin với tiền fiat nhiều hơn là BTC hay các Altcoin khác. Từ đó, có thể thấy rõ ràng sự ảnh hưởng của stablecoin đến thị trường crypto và tài chính toàn cầu.

So sánh stablecoin với các đồng tiền mã hóa truyền thống

Giống nhau

 • Cùng là tiền mã hóa: Cả stablecoin và các đồng coin, token truyền thống đều là các tài sản kỹ thuật số được phát hành và giao dịch trên các nền tảng blockchain.
 • Đều có thể giao dịch và lưu trữ: Cả hai đều có thể được giao dịch và lưu trữ trên các sàn giao dịch crypto và ví điện tử.

Khác nhau

Dưới đây là bảng so sánh giữa stablecoin và các đồng coin, token truyền thống khác:

Tính chất

Stablecoin

Các đồng coin, token truyền thống

Biến động giá

Giá trị ổn định, ít biến động.

Có tính biến động cao, giá thay đổi mạnh.

Mục tiêu sử dụng

Thanh toán, lưu trữ giá trị, chuyển tiền.

Đa dạng mục tiêu: phát triển ứng dụng, mua sắm, tài trợ dự án, DeFi, NFT,...

Cơ chế hậu thuẫn

Hậu thuẫn bằng tiền tệ hoặc tài sản kỹ thuật số.

Có thể không có cơ chế hậu thuẫn cụ thể hoặc được hậu thuẫn bởi mạng lưới blockchain.

Phạm vi ứng dụng

Thường sử dụng trong thanh toán hàng ngày, giao dịch, chuyển tiền.

Có nhiều ứng dụng đa dạng hơn, bao gồm việc xây dựng ứng dụng phi tập trung, tạo dựng các hệ sinh thái phức tạp và hỗ trợ các giao dịch, chuyển đổi tài sản.

Tính phi tập trung

Hầu hết stablecoin được kiểm soát bởi một dự án, tổ chức tập trung.

Hầu hết các loại tiền mã hóa đều thiết kế có tính phi tập trung.

Ví dụ

Tether (USDT), USD Coin (USDC), Dai (DAI)...

Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Binance Coin (BNB),...

Phân loại stablecoin

Hiện nay có bốn loại stablecoin khác nhau và mỗi loại đều có cách riêng để giữ giá trị của đồng stablecoin ở mức ổn định.

 

 • Fiat-backed Stablecoin.
 • Commodity-backed Stablecoin.
 • Crypto-backed Stablecoin.
 • Algorithmic Stablecoin (Non-Collateralized Stablecoin).
Phân loại stablecoin
Phân loại stablecoin

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định Fiat (Fiat-backed stablecoin)

Các stablecoin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là dòng stablecoin được hỗ trợ, bảo chứng bởi tiền tệ fiat. Ví dụ, USD coin (USDC) được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat và được neo giá với đồng USD theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, còn những loại stablecoin khác liên kết với euro, bảng Anh, yen Nhật Bản và RMB Trung Quốc.

 

Fiat-Backed Stablecoin được chia thành hai loại:

Bảo chứng toàn phần 

Giống như USDC và BUSD, đây là một loại stablecoin được bảo chứng hoàn toàn bởi một quỹ dự trữ đồng USD, với giá trị tương đương 1 USDC/BUSD = 1 USD. Đây là một loại stablecoin tương đối ổn định, đáng tin cậy và được gọi là Custodial hay Centralized Stablecoin trên thị trường. Tuy nhiên, để sử dụng loại tiền này, người dùng cần phải tin tưởng vào custodian chứ không phải các smart contract trên on-chain.

Tầm quan trọng của Binance USD (BUSD)
Tầm quan trọng của Binance USD (BUSD)

Bảo chứng một phần

Đây là một loại stablecoin được hậu thuẫn bởi một quỹ dự trữ bao gồm một phần đồng USD và một phần các sản phẩm hoặc tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,... Điều này có thể đem lại lợi ích cho người dùng nhưng cũng có thể gây hại nếu tỷ lệ tài sản khác đồng USD không được kiểm soát đúng cách. Hậu quả là, giá trị của USDT có thể giảm khi dự án không thể thực hiện cam kết.

 

Mặc dù có những lo ngại xung quanh vấn đề centralized, hiện nay, USDC và USDT vẫn là hai loại Stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong DeFi.

Stablecoin được bảo trợ bằng tiền mã hóa (Cryptocurrency-backed stablecoin)

Đúng như tên gọi, Cryptocurrency-backed stablecoin là đồng stablecoin được neo giá với một loại tiền mã hóa khác. Ví dụ, DAI Stablecoin là đồng stablecoin được thế chấp bởi Cryptocurrency. Hệ thống Stablecoin của DAI được vận hành bởi một đồng stablecoin là DAI và giá của nó được giữ ổn định nhằm loại bỏ các biến động về giá so với các đồng coin khác. 1 DAI = 1 USD.

DAI Stablecoin là đồng stablecoin được thế chấp bởi Cryptocurrency
DAI Stablecoin là đồng stablecoin được thế chấp bởi Cryptocurrency

MakerDAO là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng bên trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Nó được dùng để hỗ trợ cũng như giữ giá của đồng stablecoin DAI (1 DAI = 1 USD) luôn được ổn định, với cơ chế Collateralized Debt Positions (CDP).

 

Nền tảng của MakerDAO cho phép người dùng có thể sử dụng tài sản của họ trên Ethereum để đổi lấy đồng DAI Stablecoin thông qua hợp đồng thông minh.

Stablecoin được bảo chứng bằng hàng hóa (Commodity-backed stablecoin)

Commodity-backed Stablecoin là stablecoin được bảo chứng bởi giá trị của hàng hóa như kim loại quý, kim loại công nghiệp, dầu hoặc bất động sản.

 

Khác với một số stablecoin khác, vốn được hậu thuẫn bằng tiền tệ truyền thống hoặc tài sản kỹ thuật số, commodity-backed stablecoin cần có một lượng hàng hóa tương ứng nhằm đảm bảo giá trị của đồng stablecoin luôn ổn định, từ đó cũng phản ánh giá trị thực của hàng hóa mà nó đại diện.

Ưu và khuyết của Commodity-backed Stablecoin
Ưu và khuyết của Commodity-backed Stablecoin

Commodity-backed Stablecoin là một loại tiền ảo được hoạt động theo cách tương tự như Fiat-backed Stablecoin. Tuy nhiên, điểm khác biệt của chúng nằm ở giá trị peg, hay tỷ lệ giá trị với đồng tiền thật. 

 

Trong khi Fiat-backed Stablecoin có giá trị peg được bám sát vào đồng tiền Fiat, với USD là điển hình, thì Commodity-backed Stablecoin có giá trị peg được bám sát vào các kim loại quý hiếm, với vàng và bạc là điển hình nhất.

 

Hiện nay, phần lớn các Commodity-backed Stablecoin đều lấy giá trị của vàng làm peg. Điển hình là Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG), đây là hai Stablecoin lớn nhất trong mảng này. Tuy nhiên, còn nhiều loại Commodity-backed Stablecoin khác với các kim loại quý hiếm khác, được phát triển để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là hai Stablecoin lớn nhất trong mảng vàng
Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là hai Stablecoin lớn nhất trong mảng vàng

Stablecoin thuật toán (Algorithmic stablecoin)

Hầu hết các stablecoin đều được bảo đảm bằng tài sản thực như đồng USD, vàng hoặc trái phiếu. Tuy nhiên, stablecoin thuật toán lại không nhất thiết phải được bảo chứng bằng một tài sản thực nào, mà thay vào đó dựa vào cấu trúc tài chính phức tạp để giữ giá ổn định. Điều này có nghĩa là có thể tạo ra nhiều loại stablecoin thuật toán khác nhau, tùy thuộc vào cách thức triển khai và thiết kế.

 

Những stablecoin này hoạt động tương tự như ngân hàng trung ương in tiền giấy để duy trì định giá của tiền tệ fiat. Stablecoin thuật toán có thể hoạt động bằng cách triển khai hợp đồng thông minh trên một nền tảng phi tập trung có thể chạy theo cách tự chủ.

 

Nếu so sánh với các stablecoin khác thì số lượng các dự án phát hành stablecoin thuật toán trên thị trường crypto còn khá ít. Dù đây là một dạng stablecoin mới nhưng có mức độ nguy hiểm cực cao khi ứng dụng của đồng stablecoin đó không có cách mở rộng hợp lý thì thị việc mất Peg 1 USD là một điều hiển nhiên.

Cơ chế hoạt động của Algorithmic Stablecoin
Cơ chế hoạt động của Algorithmic Stablecoin

Ví dụ điển hình nhất chính là vào tháng 5/2022, stablecoin UST sau khi mất peg 1 USD đã kéo hoàn bộ hệ sinh thái Terra trị giá hơn 40 tỷ USD sụp đổ.

 

TerraUSD là một trong những ví dụ điển hình cho stablecoin thuật toán. Tuy nhiên, TerraUSD không được bảo đảm bằng một tài sản thực nào, mà thay vào đó, tài sản được “tạo ra từ không khí” để giữ vai trò đảm bảo là đồng Luna. Điều này có nghĩa là, về lý tuyến, nhà đầu tư có thể đổi 1 đồng TerraUSSD lấy số Luna có trị giá 1 USD, tuy nhiên, giá trị của đồng Luna thì không cố định.

 

Các nhà giao dịch sử dụng phương pháp chênh lệch giá (arbitrage) có thể kiếm lời nhanh bằng cách khai thác sự biến động giá của một trong hai đồng tiền này, qua đó khuyến khích giá trị của TerraUSD duy trì ở mức 1 TerraUSD, tương đương 1 USD. 

 

Chẳng hạn, khi TerraUSD giảm giá dưới 1 USD, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ nhảy vào mua TerraUSD để đổi lấy số Luna có trị giá 1 USD. Sự ràng buộc này tạo ra một hệ sinh thái mà ở đó các nhà giao dịch trao đổi giữa Luna và TerraUSSD để giữ giá trị của TerraUSD ở mức 1 TerraUSD đổi 1 USD.

Giá TerraUSD hiện nay
Giá TerraUSD hiện nay

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ toàn bộ hệ sinh thái trên dựa vào niềm tin của các nhà đầu tư rằng Luna có giá trị và sự ổn định của giá trị đồng tiền này. Một khi nhà đầu tư mất đi niềm tin đó, mọi sự đặt cược cũng biến mất theo.

Ưu và khuyết điểm của stablecoin

Ưu điểm

 • Ổn định giá: Stablecoin được thiết kế để giữ cho giá trị của nó ổn định và thường cố định theo một đơn vị giá trị nhất định, như đô la Mỹ hoặc các đồng tiền quốc gia khác. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và biến động giá trong các giao dịch và lưu trữ giá trị.
 • Chuyển tiền nhanh chóng và phí thấp: Stablecoin sẽ hỗ trợ user chuyển tiền và thanh toán trên blockchain một cách nhanh chóng với mức phí giao dịch thấp hơn so với các hệ thống thanh toán truyền thống. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng trong các giao dịch trong nước và quốc tế.
 • Thanh toán trong thị trường crypto: Trong một thị trường mã hóa luông biến động mạnh, stablecoin sẽ giúp nhà đầu tư và người dùng có thể đánh giá giá trị tài sản và tiến hành các giao dịch một cách dễ dàng mà không cần phải đổi ra tiền pháp định fiat hoặc đối mặt với rủi ro biến động giá lớn.
 • Tiếp cận crypto dễ dàng hơn: Stablecoin là cầu nối giữa thế giới crypto và tiền tệ truyền thống. Người dùng có thể dễ dàng mua, bán và lưu trữ stablecoin với tiền fiat truyền thống hoặc tài sản kỹ thuật số khác một cách tiện lợi.
 • Phát triển ứng dụng DeFi (tài chính phi tập trung): Stablecoin là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ các ứng dụng DeFi. Theo đó, giá trị ổn định của stablecoin là điều cần thiết, giúp phát triển các hợp đồng thông minh liên quan đến vay/lending, tự động giao dịch, yield farming và các giao dịch khác.
 • Nơi trú ẩn, tránh biến động: Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng stablecoin để phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của họ. Phân bổ một tỷ lệ phần trăm nhất định của danh mục đầu tư cho stablecoin là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể. Ngoài ram người dùng cũng có thể bán tiền mã hóa để lấy stablecoin trong thời kỳ thị trường suy thoái và mua lại chúng với giá thấp hơn (tức là bán khống).
Stablecoin có nhiều ưu điểm vượt trội so với các đồng coin, token thông thường
Stablecoin có nhiều ưu điểm vượt trội so với các đồng coin, token thông thường

Tóm lại, stablecoin có nhiều ưu điểm quan trọng như ổn định giá, tính thanh khoản cao, tiện lợi trong chuyển tiền và giúp thúc đẩy sự phát triển của crypto cũng như ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Nhờ vào những ưu điểm này, stablecoin ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp.

Khuyết điểm

 • Hậu thuẫn không đảm bảo: Trong trường hợp của stablecoin được hậu thuẫn bằng tiền tệ truyền thống, có thể tồn tại rủi ro về sự không đảm bảo của hậu thuẫn, nghĩa là nhà phát hành không thực sự có đủ tiền để đảm bảo mỗi đơn vị stablecoin tương ứng với một đơn vị tiền tệ. Điều này có thể gây ra sự mất niềm tin của người dùng và ảnh hưởng đến giá trị của stablecoin.
 • Những rủi ro xoay quanh giá trị của hàng hóa bảo chứng: Trong trường hợp của commodity-backed stablecoin, giá trị của hàng hóa có thể biến đổi đột ngột do tác động của các yếu tố thị trường, kinh tế hoặc chính trị. Điều này có thể làm giảm tính ổn định của stablecoin và ảnh hưởng đến giá trị của nó.
 • Không thật sự ổn định: Một số loại stablecoin dựa trên thuật toán và cơ chế tự động có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tỷ giá hằm duy trì giá trị ổn định. Các thuật toán phức tạp có thể gây ra sự không đồng nhất trong các quyết định và ảnh hưởng đến giá trị stablecoin.
 • Công nghệ gặp thất bại: Nhiều stablecoin được xây dựng trên các nền tảng công nghệ như blockchain và nếu nền tảng này gặp sự cố hoặc bị tấn công, có thể gây ra mất mát về giá trị hoặc không thể truy cập vào tài sản.
 • Rủi ro về mặt pháp lý: Tại nhiều quốc gia, một số stablecoin có thể đối mặt với các rủi ro pháp lý liên quan đến quy định tài chính và crypto. Ví dụ, vào năm 2022, dự thảo luật của Mỹ sẽ cấm các stablecoin thuật toán (algorithmic stablecoin) như TerraUSD (UST) trong vòng 2 năm. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các token được thế chấp "nội sinh", nghĩa là các token được sản xuất, phát hành trong một hệ thống và được thế chấp bằng tài sản trong chính hệ thống đó.
 • Khả năng mất giá: Mặc dù stablecoin được thiết kế để duy trì giá trị ổn định, nhưng không phải lúc nào giá cũng sẽ duy trì không đổi. Các biến động thị trường và yếu tố không lường trước có thể làm giảm giá trị của stablecoin.
Mặc dù stablecoin có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có những khuyết điểm và rủi ro cần được quan tâm
Mặc dù stablecoin có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có những khuyết điểm và rủi ro cần lưu tâm

Những stablecoin phổ biến nhất

Tether

Tether (USDT) là một trong những stablecoin ra đời sớm nhất và trải qua 9 năm, đồng tiền này vẫn chiếm ngôi vương trong bảng xếp hạng những stablecoin có vốn hóa lớn nhất thị trường.

 

USDT được phát hành, quản lý bởi công ty Tether Limited và được thiết kế để duy trì ổn định giá trị đồng tiền.

Top 7 những đồng stablecoin xếp theo vốn hóa thị trường
Top 7 những đồng stablecoin xếp theo vốn hóa thị trường

Điểm nổi bật của Tether (USDT) là:

 

 • Giá trị ổn định: USDT được thiết kế để giữ cho giá trị của nó luôn ổn định và thường cố định ở mức 1 USD cho mỗi đơn vị USDT. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và biến động giá trong các giao dịch và lưu trữ giá trị.
 • Hậu thuẫn bằng tiền tệ: Tether được hỗ trợ bởi loại tiền tệ phổ biến nhất là USD theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là có bao nhiêu đồng USDT là có bấy nhiêu đồng USD bảo trợ cho người dùng.
 • Phổ biến trong thị trường crypto: USDT là một trong những đồng stablecoin phổ biến nhất và user tin dùng, sử dụng trong các giao dịch và trao đổi crypto. Nó thường được sử dụng làm công cụ thanh toán và lưu trữ giá trị trong không gian tiền mã hóa
 • Hỗ trợ nhiều nền tảng: USDT được hỗ trợ và chấp nhận trên nhiều nền tảng giao dịch và ví điện tử, giúp người dùng dễ dàng trao đổi và lưu trữ nó.
Đường giá và các thông số cơ bản của Tether
Đường giá và các thông số cơ bản của Tether

Dù vậy, Tether Ltd. công ty phát hành USDT, đã bị cuốn vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài 22 tháng với Cục Tổng công tố New York về cáo buộc Bitfinex (một công ty con của Tether) vì đã có hành cố gắng che giấu khoảng trống 850 triệu USD bằng cách sử dụng các quỹ được lấy từ Tether.

 

Cuối cùng, vụ việc đã được giải quyết vào ngày 23 tháng 2 năm 2021, trong đó, Tether và Bitfinex bị buộc phải trả 18,5 triệu USD và nộp báo cáo quý chứng minh các quỹ dự trữ stablecoin của Tether trong vòng hai năm tới.

USD Coin

USD Coin là một stablecoin được phát hành chung bởi hai công ty tiền điện tử Circle và Coinbase vào năm 2018 thông qua hợp tác của Centre Consortium.

 

Giống như Tether, USD Coin được neo giá với USD. Đồng thời, USDC là một giao thức mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào cũng có thể sử dụng nó để phát triển sản phẩm của riêng mình.

 

Vào ngày 8 tháng 7 năm 2021, Circle thông báo kế hoạch niêm yết công khai thông qua một thỏa thuận sáp nhập SPAC trị giá 4,5 tỷ USD với Concord Acquisition Corp. Tin tức này được đưa ra một tháng sau khi Circle hoàn tất vòng gọi vốn 440 triệu USD với sự tham gia của những tên tuổi lớn trong ngành như FTX, Digital Currency Group (công ty mẹ của CoinDesk) và Fidelity Management and Research Company.

Circle đã thông báo đợt chào bán ra công chúng thông qua việc sáp nhập với một công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt (Special Purpose Acquisition Company – SPAC) có tên là Concord Acquisition Corp

DAI

Được khởi chạy trên giao thức MakerDAO, DAI là một stablecoin trên blockchain Ethereum. Được tạo ra vào năm 2015, DAI được cố định với đồng USD và được hỗ trợ bởi ether, token đứng sau Ethereum.

 

Khác với các stablecoin khác, MakerDAO có ý định phát triển DAI theo hướng phi tập trung, có nghĩa là không có cơ quan tập trung nào hoàn toàn kiểm soát hệ thống. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh của Ethereum sẽ thay thế cho công việc này.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề với mô hình đổi mới này, ví dụ như nếu các hợp đồng thông minh cơ bản của MakerDAO không hoạt động chính xác như dự kiến thì có thể khiến toàn hệ thống sụp đổ. Thực tế, vào năm 2020, MarkerDAO đã gặp trục trặc, dẫn đến tổn thất 8 triệu USD.

Đường giá và các thông số cơ bản của DAI
Đường giá và các thông số cơ bản của DAI

Tổng kết

Stablecoin là một trong những loại tiền mã hóa đang được ưa chuộng nhất trong thị trường tiền mã hóa. Với những ưu điểm như tính ổn định giá, tính thanh khoản cao và tiện lợi trong chuyển tiền, stablecoin đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro và khuyết điểm liên quan đến stablecoin mà người dùng cần phải lưu ý. Dù vậy, không thể phủ nhận, stablecoin là một sự lựa chọn lý chọn, có thể thay thế các đồng coin, token khác trong thời kỳ biến động như hiện nay.