Stably USD là stablecoin BRC-20 đầu tiên được phát triển trên mạng Bitcoin. Với khả năng phát triển độc đáo cùng nhiều nhân tố mới, token trên đang tạo ra làn sóng bàn luận sôi nổi trong giới crypto. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Stably USD, tiềm năng và thách thức của stablecoin này đến hệ sinh thái Bitcoin.

 

Các token BRC-20 có những điểm tương đồng với NFT và theo đó, phía đội ngũ dự án có thể phát triển tùy ý trên mạng blockchain Bitcoin mà không cần đến sidechains hoặc token bổ sung. Nhờ vào khả năng độc đáo trên, các token BRC-20 đã tạo ra làn sóng bàn luận sôi nổi trong cộng đồng Bitcoin nói riêng và giới crypto nói chung.

 

Cùng với danh tiếng ngày một lên cao, hệ sinh thái BRC-20 cũng ngày càng phát triển, trong đó, theo thông báo mới đây của Stably, đội ngũ Stably đã trình làng Stably USD - một stablecoin BRC-20 độc đáo được xây dựng trên mạng Bitcoin.

Stably USD là stablecoin BRC-20 đầu tiên trình làng trên mạng Bitcoin
Stably USD là stablecoin BRC-20 đầu tiên trình làng trên mạng Bitcoin

Stably USD là gì?

Stably USD (USD) là một stablecoin thuộc tiêu chuẩn BRC-20 của giao thức Bitcoin Ordinals, được phát hành bởi Stably và được bảo trợ bằng đồng đồng US Dollar. Theo thông báo của đội ngũ, USD được thiết kế để giúp cộng đồng Bitcoin có thể chuyển mình từ TradFi sang BitFi. 

 

Token USD sẽ được neo giá 1:1 với đồng US Dollar. Số US Dollar sẽ được ký gửi và được giữ bởi Prime Trust tại các ngân hàng được bảo hiểm FDIC để đảm bảo tính trung thực. 

 

Sáng kiến đột phá này đã được cộng đồng Bitcoin đón nhận và xem xét trên nhiều khích cạnh. Trong đó, nhiều nhà đầu tư để ý đến mức tổng cung của Stably USD vì theo trang web của công ty, thông số trên đạt 69.420 nghìn tỷ. Con số này còn gấp đôi khoản nợ quốc gia của Hoa Kỳ và có hàm ý chê bai xu hướng memecoin hiện nay.

Token USD sẽ được neo giá 1:1 với đồng US Dollar
Token USD sẽ được neo giá 1:1 với đồng US Dollar

Tuy nhiên, bất chấp làn sóng bàn luận cũng như tham vọng của đội ngũ, Stably USD gần như đang dậm chân tại chỗ vì tài liệu công ty, dự án chỉ có một ví tiền dự trữ với số dư vỏn vẹn 220 USD. Mặc dù con số này có thể không phản ánh tiềm năng dài hạn của dự án, nhưng nó vẫn đặt ra những câu hỏi về tính khả thi và khả năng mở rộng của stablecoin trên.

Điểm nổi bật của Stably USD

Stably USD có một số điểm nổi bật sau:

 

 • Người sử dụng đã hoàn tất xác minh thông tin cá nhân (KYC) của mình có thể thực hiện mint hoặc redeem với tỷ lệ 1:1 so với các đối tác thanh toán như Fedwire, SWIFT, USDC và USDT.
 • USD stablecoin có phạm vi hoạt động rộng, được sử dụng tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm cả 44 bang của Hoa Kỳ.
 • USD stablecoin được tích hợp trên 12 chain khác nhau như XRP Ledger, VeChainThor, Harmony, Polymesh, Chia... giúp cho người dùng có thể sử dụng tiền tệ ổn định này dễ dàng hơn trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Để đảm bảo tính minh bạch và đảm bảo số lượng stablecoin được bảo chứng, mỗi tháng, một bên thứ 3 uy tín và độc lập sẽ có trách nhiệm thực hiện các báo cáo về USD stablecoin.
USD stablecoin có phạm vi hoạt động rộng, được sử dụng tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới
USD stablecoin có phạm vi hoạt động rộng, được sử dụng tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới

Tiện ích của Stably USD

Với tư cách là đồng stablecoin BRC-20 được tạo ra thông qua giao thức Bitcoin ordinals đầu tiên và duy nhất được hỗ trợ bởi tiền pháp định fiat, USD được phát triển để:

 

 • Giúp user giao dịch dễ dàng các tài sản Ordinal và BRC20 mà không cần chuyển đổi tiền fiat sang BTC và swap qua các tài sản khác. Thay vào đó, người dùng có thể đổi USD của mình sang stablecoin USD để giao dịch trực tiếp trên các sàn, marketplace phi tập trung. Nhà đầu tư cũng có thể chuyển đổi các tài sản Ordinal và BRC20 sang stablecoin USD và quy đổi thành đồng US Dollar.
 • Sử dụng token USD như một phương tiện ổn định giá để mua/bán BTC và các tài sản Ordinal cũng như BRC20.
 • Trong bối cảnh tiêu chuẩn ORC-20 vừa mới trình làng gần đây, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Ordinal trong nửa đầu năm 2023 và khả năng triển khai các "emulator" drivechain trên Bitcoin, BitFi có tiềm năng phát triển trong tương lai. Do đó, stablecoin BRC-20 có khả năng kích thích sự phát triển và áp dụng các ứng dụng BitFi, giúp cho dòng vốn chạy luân phiên và phát triển tốt hơn cho hệ sinh thái Bitcoin.
Stablecoin USD giúp user giao dịch dễ dàng các tài sản Ordinal và BRC20
Stablecoin USD giúp user giao dịch dễ dàng các tài sản Ordinal và BRC20

Thách thức và cơ hội cho Stably USD

Mang danh là đồng stablecoin BRC-20 đầu tiên, Stably USD phải chịu nhiều thách thức không hề nhỏ, một trong số đó là nâng cao danh tiếng trong hệ sinh thái Bitcoin. Với sự thống trị của Ethereum trên thị trường stablecoin, Stably USD phải chứng minh cho người dùng thấy sản phẩm của mình tối ưu và phù hợp nhu cầu user.

 

Không chỉ vậy, các nhà lập pháp ở Washington, D.C. và trên toàn thế giới đang cố gắng tìm ra cách thiết lập khung khổ pháp lý và hướng dẫn để stablecoin an toàn và được chấp thuận trên toàn cầu, đặc biệt là sau vụ sụp đổ Terra Luna và FTX. Trong bối cảnh đó, Stably phải tìm cách vượt qua những vùng nước phức tạp này để đảm bảo tính bền vững dài hạn của Stably USD.

 

Dù vậy, Stably USD cũng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Việc sử dụng giao thức Ordinals và tiêu chuẩn BRC-20 sẽ giúp token USD khác biệt so với những stablecoin truyền thống.

 

Đọc thêm: ORC-20 là gì? Liệu phiên bản nâng cấp của BRC-20 có thể tạo trend mới?

Stably USD phải chịu nhiều thách thức không hề nhỏ
Stably USD phải chịu nhiều thách thức không hề nhỏ

Tác động tiềm năng của Stably USD đến hệ sinh thái Bitcoin

Nhờ vào màn trình làng của Stably USD, mạng Bitcoin nói chung và hệ sinh thái BRC-20 có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đa dạng hóa lựa chọn

Sự thống trị của Ethereum trong giới stablecoin đã góp phải thúc đẩy cạnh tranh để phát triển thị trường, tạo điều kiện cho các dự án đầu tư đổi mới, đa dạng hóa nhu cầu và giúp user có nhiều sự lựa chọn hơn. Thông qua token USD, người dùng và doanh nghiệp có nhiều hơn một sự lựa chọn khi thực hiện các giao dịch stablecoin. 

 

Sự đa dạng hóa này có thể thúc đẩy thị trường cạnh tranh lành mạnh, từ đó cải thiện các tính năng cải thiện và giúp thị trường stablecoin đổi mới.

Tăng cường tính thanh khoản cho các giao dịch Bitcoin

Việc tích hợp Stably USD - một stablecoin được neo giá với đồng US Dollar, trên mạng lưới Bitcoin có thể tăng cường tính thanh khoản cho các giao dịch Bitcoin. Nhờ neo giá vào USD, user có thể tránh được tình trạng giá cả chao đảo quá mức và thanh khoản thấp như đã xảy ra với Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác.

 

Đồng thời, tránh tình trạng chuyển thường xuyên giữa các đồng tiền mã hóa với tiền gửi ngân hàng, do quy trình này thường kèm theo mức phí rất cao. Sự ổn định này có thể là tiền đề, khuyến khích nhiều người dùng tham gia vào các giao dịch Bitcoin, dẫn đến tăng tính thanh khoản và phát triển hệ sinh thái Bitcoin.

Hỗ trợ tích hợp tài chính truyền thống

Việc tích hợp Stably USD vào mạng lưới Bitcoin có thể giúp hệ thống tài chính truyền thống và thế giới crypto kết nối với nhau. Stably USD có thể được xem như là một phương tiện trao đổi hiệu quả và là đồng tiền lưu trữ giá trị cho những người dùng thích sự ổn định. 

 

Việc tích hợp này có thể thu hút các tổ chức tài chính truyền thống và những user còn đang lưỡng lự trong việc sử dụng tiền mã hóa, từ đó, giúp quá trình chấp thuận Bitcoin và crypto được thúc đẩy nhanh hơn.

Cho phép ghi lại thông tin phi tài chính trên Blockchain Bitcoin

Một trong những tính năng đáng chú ý của BRC-20 là khả năng tích hợp thông tin phi tài chính vào blockchain Bitcoin. Chức năng này mở ra những khả năng mới, giúp các ứng dụng vượt xa các giao dịch tài chính truyền thống. Stably USD, là một stablecoin BRC-20, có thể bổ sung dữ liệu, chẳng hạn như các điều khoản hợp đồng thông minh, thông tin xác minh hoặc siêu dữ liệu khác, vào blockchain Bitcoin. 

 

Chức năng mở rộng này có thể là tiền đề, giúp xây dựng những use case mới và giúp đội ngũ phát triển tiến xa hơn trong việc tích hợp công nghệ blockchain vào các ngành công nghiệp khác nhau.

Thông tin tổng quan về Stably USD

Token Key Metric

 • Tên Token: Stably USD
 • Mã Token: USD
 • Blockchain: Bitcoin
 • Token Standard: BRC20
 • Inscription ID: cc2483940adb3dcabbd2f3856d45b206004d88bab78b9e9e056b9565ea119a07i0
 • Treasury Wallet Address: bc1qfy3tahmr2gw3l3974gafuvkvv4y7lwv8vc3k7a
 • Market Cap (Tính đến ngày 24 tháng 2023): 101.000 US Dollar
 • Deployment Inscription: #8,727,192
 • Tổng nguồn cung: 69.420.000.000.000 USD
Thông tin tổng quan về Stably USD
Thông tin tổng quan về Stably USD

Token Use Cases

 • Lưu trữ và tự quản lý tài sản
 • USD cho phép người dùng gửi/nhận US Dollar số hóa đến/từ bất kỳ ai có truy cập Internet trên toàn thế giới, 24/7.
 • Đổi USD trên các marketplace và sàn giao dịch phi tập trung để nhận BTC và các tài sản BRC20 khác.
 • Chuyển từ TradFi sang BitFi với các phương thức thanh toán truyền thống.

Token Allocation

Đang cập nhật…

Token Vesting schedule

Đang cập nhật…

Cách kiếm và sở hữu Token USD

Giao dịch USD

 • Bước 1: Tạo tài khoản Stably Ramp và hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Bước 2: Tạo yêu cầu giao dịch mua hoặc bán token thông qua biểu mẫu này form.
 • Bước 3: Sau đó, đội ngũ sẽ liên lạc với user trong vòng 2 ngày làm việc qua email (từ [email protected]) để cung cấp hướng dẫn cho các bước tiếp theo.
 • Bước 4: Nạp USD hoặc USDC/USDT vào Prime Trust (đối với mua) hoặc gửi USD đến Ví Kho Bạc (đối với bán).
 • Bước 5: Nhận USD trong ví BRC20 của user (đối với mua) hoặc USD trong tài khoản ngân hàng hay USDC/USDT trong ví của người dùng (đối với bán).
Form đăng ký mua USD
Form đăng ký mua USD

Phương thức thanh toán

Hiện tại, Stably chỉ hỗ trợ gửi/giải ngân USD qua Fedwire cho người dùng Hoa Kỳ (T+0 đến 1 ngày làm việc) và SWIFT cho người dùng quốc tế (T+3 đến 5 ngày làm việc). Tuy nhiên, đội ngũ phát triển của Stably đang nỗ lực để mở rộng phạm vi hỗ trợ người dùng. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Stably cũng hỗ trợ gửi/giải ngân USDC (Ethereum) và USDT (Ethereum) cho tất cả người dùng (T+0).

Đội ngũ dự án

Stably được phát triển bởi một công ty công nghệ ở Seattle, Washington.

Đội ngũ Stably
Đội ngũ Stably

Nhà đầu tư và đối tác

Stably là một công ty được đầu tư bởi nhiều cái tên lớn trong ngành công nghệ và tài chính như Morgan Creek Capital, BEENEXT, 500 Startups, Hard Yaka, CREAM Labs, Sunny Lu của VeChain, và Paul Stahura của Donuts.

 

Ngoài ra, Stably cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều đối tác lớn trong ngành như Prism Trust, Bittrex, Vechain, Stellar, Ripple, Harmony. Các đối tác này đều là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực của họ, giúp Stably có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Những cái tên từng đầu tư vào Stably
Những cái tên từng đầu tư vào Stably

Kênh truyền thông và cộng đồng

Tổng kết

Stably USD - stablecoin BRC-20 đầu tiên trên mạng Bitcoin - đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng crypto và nhà đầu tư. Với tính ổn định và khả năng tích hợp thông tin phi tài chính trên blockchain Bitcoin, Stably USD có tiềm năng tạo ra nhiều cơ hội và giá trị cho hệ sinh thái crypto trong tương lai. 

 

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường stablecoin đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, Stably USD có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm một stablecoin ổn định và có thể phát triển trong tương lai.