Tiêu chuẩn ERC là viết tắt của “Ethereum Request for Comments”. Về cơ bản, nó là một bộ tài liệu kỹ thuật bao gồm các hướng dẫn và tiêu chuẩn để tạo và quản lý hợp đồng thông minh trên Blockchain Ethereum. Các tiêu chuẩn ERC nêu rõ các quy tắc và nguyên tắc nhất định mà nhà phát triển cần tuân theo để đảm bảo khả năng tương thích giữa ứng dụng và mạng.

 

Mặc dù Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo token không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn token tiền điện tử nào, nhưng các token đó thiếu chức năng và khả năng kết hợp với các tính năng khác của mạng. Do đó, để kích hoạt các tính năng như xử lý giao dịch, tính thay thế/không thể thay thế, bảo mật, v.v., việc tuân thủ các tiêu chuẩn ERC là điều quan trọng.

 

Ưu điểm của tiêu chuẩn ERC:

 

  • Tạo điều kiện cho khả năng kết hợp và tương tác giữa các ứng dụng và mạng
  • Tăng cường chức năng của mạng
  • Kích hoạt các tính năng như chức năng chuyển token, quyền sở hữu, bảo mật và hơn thế nữa
  • Thiết lập ngôn ngữ chung và bộ hướng dẫn cho nhà phát triển

 

Nhược điểm của tiêu chuẩn ERC:

 

  • Yêu cầu kiến thức đúng đắn về blockchain và lập trình để hiểu được
  • Nhóm phát triển cốt lõi của Ethereum đánh giá các tiêu chuẩn token mới, gây ra sự không chắc chắn và chậm trễ trong quá trình triển khai

 

Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 10 tiêu chuẩn ERC được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 

1. ERC20

 

ERC20 là một trong những giao thức token Ethereum đầu tiên được đề xuất vào tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogelsteller nhằm triển khai các tiêu chuẩn cho các token có thể thay thế hoặc có thể swap cho nhau. Token ERC20 hiển thị các chức năng như BalanceOf() để kiểm tra số dư token, transfer() để chuyển token và phê duyệt() để ủy quyền giao dịch. Do tính chất có thể thay thế của chúng, token ERC20 phù hợp với stablecoin, token tiện ích và bảo mật. Một số token ERC20 nổi tiếng là Ethereum (ETH), Chainlink (LINK), Tether (USDT) và Uniswap (UNI).

 

2. ERC165

 

ERC165, trước đây gọi là EIP (Đề xuất cải tiến Ethereum) 165 là một tiêu chuẩn cho phép các hợp đồng thông minh chạy nội bộ, một kiểu xác định các thuộc tính của một đối tượng trong thời gian chạy. Do đó, tiêu chuẩn ERC165 cho phép hợp đồng thông minh phát hiện xem hợp đồng khác có thực hiện một số tính năng nhất định hay không.

 

3. ERC621

 

Tiêu chuẩn ERC621 đóng vai trò chính trong việc tăng và giảm tổng nguồn cung lưu thông. Tiêu chuẩn này nâng cao chức năng của token ERC20 cho phép chúng được burn hoặc đổi lấy tài sản khác.

 

4. ERC721

 

Bạn đã nghe nói về NFT? Tiêu chuẩn ERC721 là nền tảng đằng sau các token không thể thay thế này. Không giống như ERC20, token ERC721 mang lại sự hiếm có và độc đáo. Điều này có nghĩa là không có token ERC721 nào giống với token ERC721 khác. Mỗi NFT bao gồm một địa chỉ và siêu dữ liệu (tên hoặc hình ảnh) duy nhất được lưu trữ trên mạng Ethereum – giúp dễ dàng xác minh và chuyển chúng.

 

5. ERC777

 

ERC777 cung cấp các tính năng bổ sung so với token ERC20 như chức năng khôi phục khẩn cấp trong trường hợp private key bị mất và mixer contract để nâng cao quyền riêng tư của giao dịch.

 

6. ERC827

 

Được đề xuất vào năm 2018, ERC827 là tiêu chuẩn token Ethereum giúp tăng chức năng của token ERC20 bằng cách cho phép người dùng chuyển đồng thời cả dữ liệu và tiền tệ.

 

7. ERC865

 

Tiêu chuẩn ERC865 có kế hoạch giảm phí giao dịch mà người dùng phải gánh chịu bằng cách giới thiệu một chức năng có tên là ‘transferPreSigned’ – cho phép bên thứ ba thanh toán phí gas. Điều này hữu ích cho các dApp xử lý nhiều giao dịch chuyển token.

 

8. ERC884

 

ERC884 là một tiêu chuẩn Ethereum được đề xuất cho phép sở hữu một phần tài sản trên blockchain. Vì việc chia sẻ một phần mang tính kinh tế nên sẽ có nhiều người dùng sử dụng mạng lưới hơn để mua tài sản.

 

9. ERC1155

 

Được đề xuất vào năm 2018 bởi Witek Radomski (CTO của Enjin), tiêu chuẩn ERC1155 cho phép phát triển các token & NFT trên một hợp đồng duy nhất. Điều này đã dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng giao dịch cần thiết để quản lý nhiều loại token ERC và do đó làm tăng đáng kể hiệu quả của mạng.

 

10. ERC4626

 

Tiêu chuẩn ERC4626 được thiết kế đặc biệt cho các vault mang lại năng suất vì nó cung cấp các hướng dẫn để tối ưu hóa và kết hợp các thông số kỹ thuật của chúng. Việc tìm ra lợi nhuận tốt nhất cho token tiền điện tử của họ cũng có thể mang lại lợi ích cho người cho vay và người dùng.

 

Các tiêu chuẩn ERC là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của mạng Ethereum. Họ cung cấp một bộ hướng dẫn chung cho các nhà phát triển để xây dựng token, dự án DeFi, NFT, v.v. trên nền tảng đồng thời đảm bảo khả năng tương thích của các dự án này với các ứng dụng dựa trên Ethereum khác. Do đó, việc tuân theo các tiêu chuẩn ERC là rất quan trọng để xây dựng các ứng dụng dựa trên Ethereum giàu tính năng và liền mạch.