Một trong những thành phần quan trọng nhất trong cơ sở hạ tầng của Ethereum là các tiêu chuẩn ERC. Chúng không chỉ xác định cách một token được tạo ra mà còn định hình cơ chế tương tác giữa các dApp trong hệ sinh thái Ethereum.

 

Vậy tiêu chuẩn ERC là gì? Vai trò, nhiệm vụ của chúng ra sao và có những tiêu chuẩn ERC nào? Tất cả sẽ được TradeCoinVN giải đáp thông qua bài viết sau.

Tiêu chuẩn ERC là gì?

ERC là viết tắt của "Ethereum Request for Comments", tiêu chuẩn ERC đề cập đến những hướng dẫn và nguyên tắc để tạo, quản lý, phát triển token và smart contract trên nền tảng Ethereum.

ERC là bộ quy tắc và hướng dẫn dành cho các dự án muốn phát triển trên Ethereum
ERC là bộ quy tắc và hướng dẫn dành cho các dự án muốn phát triển trên Ethereum

Cụ thể hơn, tiêu chuẩn ERC hướng dẫn cách tạo ra token, áp dụng giao thức, quy trình xác nhận giao dịch và các tính năng liên quan khác trên Ethereum.

Tại sao Ethereum cần có tiêu chuẩn ERC?

Tiêu chuẩn ERC là trụ cột trong cơ sở hạ tầng của Ethereum, giúp cho việc sử dụng blockchain này trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ sinh thái. Điều này được thể hiện qua những khía cạnh sau:

 

  • Tạo ra tính nhất quán: Các token tiêu chuẩn ERC có tính nhất quán và tương đồng với nhau về mặt bản chất nhờ tuân thủ một mô hình duy nhất. Điều này giúp các token, dAppssmart contract tương thích với nhau để hoạt động một cách nhất quán trên mạng lưới Ethereum.
  • Bộ công cụ mạnh mẽ dành cho developer: Các tiêu chuẩn ERC cung cấp sẵn một khung làm việc cho developer để dễ dàng tạo và triển khai dự án trên Ethereum. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tận dụng được nguồn tài nguyên và lượng user khổng lồ có sẵn của Ethereum.
  • Phát triển hệ sinh thái: Nhờ những tính năng kể trên, tiêu chuẩn ERC góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum.

Những hạn chế của tiêu chuẩn ERC

Mặc dù các tiêu chuẩn ERC mang lại nhiều lợi ích nhưng nó cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 

  • Thiếu linh hoạt: Các tiêu chuẩn ERC thường hạn chế về phạm vi sử dụng và tính năng trong một số trường hợp. Do đó chúng không phù hợp với các dự án phức tạp hoặc đòi hỏi tính linh hoạt cao.
  • Hạn chế về khả năng mở rộng: Nhu cầu sử dụng mạng lưới Ethereum ngày càng tăng, dẫn đến việc mở rộng và cải tiến hiệu suất của các tiêu chuẩn ERC, hiện vẫn là một thách thức.
Ethereum và tiêu chuẩn ERC đang gặp hạn chế về khả năng mở rộng
Ethereum và tiêu chuẩn ERC đang gặp hạn chế về khả năng mở rộng
  • Rủi ro bảo mật: Một số tiêu chuẩn ERC có thể chứa đựng rủi ro về bảo mật nếu không được triển khai và sử dụng đúng cách. Thực tế là các lỗ hổng trong smart contract tiêu chuẩn ERC đã từng gây thất thoát tài sản của người dùng.
  • Vấn đề về hiệu suất: Trong trường hợp số lượng giao dịch tăng đột ngột hoặc khi triển khai smart contract quy mô lớn, việc sử dụng các tiêu chuẩn ERC có thể làm giảm hiệu suất do sự hạn chế của mạng lưới Ethereum.

Các chuẩn token ERC phổ biến

ERC-20

Đây là tiêu chuẩn token phổ biến nhất trên Ethereum, ERC-20 được các developer sử dụng để mở rộng việc triển khai token và smart contract trên mạng lưới Ethereum.

 

ERC-20 lần đầu được giới thiệu bởi Vitalik Buterin vào tháng 11/2015 trong một bản đề xuất cải tiến Ethereum thứ 20 (EIP-20).

ERC-721

ERC-721 là tiêu chuẩn dùng để tạo ra các non-fungible token (NFT) với đặc tính duy nhất và không thể thay thế bởi bất kỳ token nào khác.

NFT là các token theo chuẩn ERC-721
NFT là các token theo chuẩn ERC-721

Đây là chuẩn token có nhiều phần mở rộng tùy chỉnh và phức tạp hơn ERC-20. ERC-721 được giới thiệu vào năm 2018 ra bởi nhóm các developer bao gồm William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs.

 

ERC-721 được ứng dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, metaverse, gaming.v.v.

ERC-1155

ERC-1155 kết hợp tính năng của cả ERC-20 và ERC-721, nó cho phép tạo ra cả fungible token và non-fungible token trên cùng một smart contract. Mục đích của tiêu chuẩn ERC này mang lại sự linh hoạt để sử dụng trong nhiều trường hợp phức tạp khác nhau.

ERC-777

ERC-777 là một phiên bản cải tiến của ERC-20 với nhiều tính năng bổ sung như tương thích mạnh mẽ hơn với các smart contract, cơ chế phân phối token và các phương thức bảo mật tốt hơn.

ERC-1400

Chuẩn token ERC này được xây dựng dựa trên việc mở rộng tính năng của ERC-20 và ERC-721. Mục tiêu chính là hỗ trợ bảo mật và tuân thủ các quy định pháp lý về bảo vệ dữ liệu người dùng.

Tổng kết

Tóm lại, tiêu chuẩn ERC giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra tính tương thích, nhất quán, thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái Ethereum nói riêng và blockchain nói chung.

 

Mặc dù vẫn tồn tại những hạn chế, nhưng nhờ việc được sử dụng phổ biến, sự chấp nhận rộng rãi của các developer và cộng đồng đã làm cho ERC trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực crypto.