Token là một trong các khái niệm phổ biến nhất trong lĩnh vực blockchain. Mặc dù có hàng trăm nghìn loại crypto khác nhau, nhưng tất cả chúng tuân theo một tập hợp các quy chuẩn và giao thức, được gọi là Token Standard.

 

Vậy Token standard là gì? Các tiêu chuẩn token đóng vai trò gì đối với blockchain? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Token standard là gì?

Token standard (tiêu chuẩn token) là một tập hợp các quy định và giao thức được thiết lập cho một loại crypto trên nền tảng blockchain cụ thể. Các tiêu chuẩn này giúp token và các ứng dụng trên cùng một blockchain dễ dàng tương thích với nhau.

Token standard là một trong các khái niệm phổ biến nhất trong crypto
Token standard là một trong các khái niệm phổ biến nhất trong crypto

Một số token standard phổ biến nhất mà chúng ta thường nghe nói tới chẳng hạn như ERC-20, BEP-20, TRC-20 hay ERC-721, ERC-1155,v.v.

Cơ chế hoạt động của Token standard

Cơ chế hoạt động của một tiêu chuẩn token thường dựa trên việc xác định các smart contract để hoàn thành chức năng cụ thể. Smart contract được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như tạo mới token, chuyển giao token, kiểm tra số dư và nhiều chức năng khác.

 

Đồng thời, token standard xác định phương thức giao tiếp chuẩn để tương tác giữa các ứng dụng khác nhau trên cùng một nền tảng blockchain.

 

Token standard không cố định, nó có thể được cập nhật và mở rộng theo thời gian để đáp ứng nhu cầu và xu hướng phát triển mới trong môi trường blockchain.

Token Standard đóng vai trò gì trong môi trường blockchain?

Khả năng tương thích

Nhiệm vụ của token standard là xác định rõ phương thức tạo ra token, cách quản lý và sử dụng chúng trên blockchain. Qua đó tạo ra tính tương thích giữa các loại token, các ứng dụng khác nhau trên cùng một nền tảng, giúp chúng có thể tương tác một cách hiệu quả.

Khả năng mở rộng

Tiêu chuẩn token đóng vai trò quan trọng đối với khả năng mở rộng hệ sinh thái blockchain nhờ tính linh hoạt, đồng nhất và dễ dàng tích hợp.

 

Token standard cung cấp một bộ khung tiêu chuẩn đã được tối ưu sẵn cho các chức năng nhất định. Các developer chỉ cần tập trung vào việc phát triển ứng dụng và sản phẩm mới mà không cần phải lo lắng về cơ chế chung của token.

Tiêu chuẩn token đóng vai trò quan trọng đối với khả năng mở rộng blockchain
Tiêu chuẩn token đóng vai trò quan trọng đối với khả năng mở rộng blockchain

Ngoài ra, một số tiêu chuẩn token như ERC-20 hay ERC-1155 có cấu trúc linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi và cho phép các dự án có thể tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể.

Hiệu năng của smart contract

Token standard tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác giữa các smart contract thông qua một cơ chế chuẩn để chúng có thể nhận diện, xác nhận và tương tác với các loại token khác nhau dễ dàng và hiệu quả.

 

Nhờ khả năng tạo ra  tính tương thích giữa các loại token khác nhau trên cùng blockchain, token standard giúp các smart contract dễ dàng tương tác với nhiều loại token mà không cần phải điều chỉnh nhiều. Qua đó tăng hiệu năng tổng thể của smart contract, giúp nó hoạt động trơn tru hơn.

Một số hạn chế của Token standard

Tính bảo mật

Mặc dù các tiêu chuẩn token thường được audit kỹ lưỡng, nhưng chúng luôn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật, đặc biệt là khi sử dụng các smart contract bị lỗi, gian lận hoặc bị tấn công.

Sự linh hoạt

Token standard đem lại khả năng tương thích giữa các token và ứng dụng trên cùng nền tảng blockchain. Tuy nhiên đối với các blockchain khác nhau, nó có thể gặp vấn đề và cần sử dụng các công nghệ của bên thứ ba để can thiệp.

Các chuẩn Token phổ biến nhất

Có nhiều token standard khác nhau nhằm phục vụ các mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung chúng được chia thành 2 dạng: Fungible Token và Non fungible Token. 

Fungible token

Fungible token là loại token có thể được thay thế bằng bất kỳ token nào khác có cùng giá trị hoặc tính chất. Ví dụ, mỗi đồng USD có thể được thay thế bằng bất kỳ đồng USD có cùng mệnh giá khác.

 

Tương tự trong không gian blockchain, các token như ERC-20 có thể được thay thế bằng bất kỳ token khác của cùng loại mà không làm thay đổi giá trị hoặc tính chất.

Erc-20 là tiêu chuẩn token phổ biến nhất hiện nay
Erc-20 là tiêu chuẩn token phổ biến nhất hiện nay

Fungible token thường được sử dụng để đại diện cho giá trị trao đổi, ví dụ như token tiền tệ trong các nền tảng blockchain.

 

Một số token standard phổ biến dành cho fungible token có thể kể đến gồm:

 

Non-Fungible token

Non-Fungible Token (NFT) là loại token có tính duy nhất và không thể thay thế bởi bất kỳ token nào khác. Nói cách khác, mỗi NFT đều có một đặc tính độc đáo riêng, không thể thay đổi, khác biệt hoàn toàn so với các Fungible Token.

NFT là dạng token không thể được thay thế bởi bất kỳ token nào khác
NFT là dạng token không thể được thay thế bởi bất kỳ token nào khác

NFTs thường được dùng để đại diện cho tài sản kỹ thuật số có giá trị độc nhất, chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm trong các trò chơi, đất ảo.v.v.

 

Đặc tính độc đáo của NFT đã mở ra nhiều cơ hội để blockchain trở nên nên thiết thực hơn trong cuộc sống.

 

Một số token standard phổ biến dành cho non-fungible token có thể kể đến gồm:

 

  • ERC-721 & ERC-1155  (Ethereum)
  • BEP-721 (BNB Chain)
  • TRC-721 (Tron)
  • Flow (Flow)

Tổng kết

Tóm lại, Token standard đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và quản lý các loại token trên blockchain. Chúng mang lại tính đồng nhất và tương thích giữa các loại token và ứng dụng.

 

Mặc dù vậy, các tiêu chuẩn token hiện nay vẫn còn hạn chế về sự linh hoạt, bảo mật và cần tiếp tục được cải tiến hơn nữa trong tương lai.