DeFi là một trong những mảng lớn nhất thị trường crypto, đóng vai trò như xương sống của lĩnh vực này. Một chỉ số để đánh giá và đo lường mức độ hiệu quả và sức phát triển của DeFi chính là nhờ vào Tổng tài sản khóa lại trên giao thức, hay còn gọi là Total Value Locked (TVL). 

 

Vậy TVL là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào với DeFi? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Total Value Locked (TVL) là gì?

Total Valued Locked (TVL) chỉ một thuật ngữ trong mảng DeFi, thường được sử dụng để đo lường tổng giá trị tài sản được khoá trong một giao thức DeFi nào đó có thể là Lending, Staking,... 

Hình minh họa TVL
Hình minh họa TVL

Đây là chỉ số vô cùng quan trọng và không thể thiếu của DeFi. Nó giúp người dùng đánh giá sơ bộ được mức độ uy tín và tiềm năng lợi nhuận của giao thức môi trường Defi.

Tại sao TVL lại quan trọng trong DeFi?

  • Biểu thị quy mô dự án: Thông qua TVL, các nhà đầu tư có thể xác định được độ lớn của một dự án. Thường những dự án có khả năng thu hút hơn $1B là những giao thức được đánh giá cao.
  • Phản ảnh chất lượng dự án: Nếu một dự án sở hữu TVL lớn, thể hiện rằng đây là một giao thức uy tín và người dùng tự tin locked tài sản của mình vào đấy. Ngược lại, các dự án không thu hút được nhà đầu tư tham gia locked token của mình thường là dự án nhỏ.
  • Tăng độ dày thanh khoản: TVL tăng đồng nghĩa với lượng tài sản được lock trong giao thức tăng. Việc này sẽ giúp cải thiện được thanh khoản của giao thức hơn. 
  • Thúc đẩy hoạt động kinh tế phi tập trung: Các giao thức DeFi thường sử dụng các chiến dịch để thúc đẩy TVL tăng mạnh, từ đó sẽ thu hút được sự chú ý. Nhờ vậy mà thúc đẩy các hoạt động DeFi phát triển mạnh hơn.

Cách tính TVL

Để TVL của một giao thức DeFi nào đó, các nhà đầu tư crypto sẽ dựa vào công thức như sau: 

 

Tổng số lượng tài sản được lock trong giao thức x Giá trị hiện tại của đồng coin/token đó

 

Ví dụ: Tại thời điểm viết bài 30/3/2024, dự án EigenLayer đang có 3,766,324.3215 ETH đang được lock với giá ETH hiện tại là 3,494$-> TVL 13,178,588,253.303$

 

Đối với một mạng lưới blockchain với nhiều dApps, protocol trong đó thì sẽ tính bằng tổng TVL của toàn bộ dự án trong hệ sinh thái cộng với nhau.

Các công cụ theo dõi TVL

Defillama

Đây là website hỗ trợ theo dõi thông tin TVL lớn và phổ biến nhất hiện nay của crypto. Defillama có bộ database khổng lồ đủ để người dùng thoải mái nghiên cứu mà không cần phải tham khảo thêm website nào khác. 

 

Defillama cập nhật liên tục tất cả các dự án mới có mặt trên thị trường. Đặc biệt cung cấp nhiều tính năng nâng cao để hỗ trợ cho nhà đầu tư tự do tìm kiếm insight những dự án DeFi mà mình đang quan tâm. 

Giao diện website Defillama
Giao diện website Defillama

DappRadar

Đây là website chuyên xếp hạng các dự án crypto. Giống Defillama, DappRadar cũng cho phép người dùng theo dõi các thông tin về TVL nhưng với số lượng dự án ít hơn. 

 

Ngoài tính năng theo dõi TVL DeFi, DappRadar còn cung cấp cho người dùng những số liệu về NFT, GameFi, dòng tiền hot contract,…

Giao diện DappRadar
Giao diện DappRadar

L2beat

Đây là website chuyên tracking TVL Layer 2 lớn nhất hiện tại. L2beat đã là một nguồn thông tin rất quen thuộc đối với nhiều anh em theo dõi trend Layer 2 (L2) từ lâu. 

 

Trang web cung cấp nhiều thông tin trực quan giúp người dùng nắm rõ hơn về bức tranh L2 hiện tại. Ngoài TVL thì L2beat còn hỗ trợ tracking rất các insight như thị phần, xếp loại, cập nhật các L2 mới/ chuẩn bị ra mắt,... Việc này giúp nó trở thành nguồn thông tin về L2 bổ ích nhất hiện nay. 

Giao diện L2beat
Giao diện L2beat

Hướng dẫn kiểm tra TVL trên Defillama

 

Để có thể theo dõi các dự án DeFi, việc sử dụng thuần thục Defillama là rất cần thiết. Sau đây là một số bước cơ bản cho anh em người mới bắt đầu làm quen với trang web này: 

 

Bước 1: Truy cập website DefiLlama - DeFi Dashboard

 

Bước 2: Khi vào tới website, đầu tiên bạn sẽ gặp một bảng monitor được chia ra làm nhiều phần mà được mình chú thích theo màu gồm:

 

  • Đỏ (phần tổng quan TVL toàn mảng DeFi) 
  • Vàng (xếp hạng những giao thức DeFi có TVL lớn nhất)  
  • Xanh lá (các tính năng bổ sung, điều hướng truy cập) 
  • Tím (mục tiêu kiếm dự án cụ thể).
Defillama
Defillama
  • Người dùng có thể dễ dàng check TVL theo mức độ tăng hoặc giảm dần, phần trăm tăng tưởng TVL theo từng khung thời gian (24h, 7 ngày, 1 tháng). 
  • Để nắm rõ hơn về tốc độ tăng trưởng TVL và các chỉ số khác, người dùng có thể nhập trực tiếp tên dự án trên thanh tìm kiếm để xem. Cụ thể trong mỗi dự án, Defillama cung cấp biểu đồ trực quan những số liệu về TVL, ví hoạt động, dòng tiền nạp vào giao thức,...

 

Những bước trên là cách cơ bản, sơ khai nhất mà mọi người dùng đều có thể sử dụng để kiểm tra và theo dõi TVL của một dự án DeFi.

Top dự án có TVL lớn nhất

Lido

Lido
Lido

Giao thức thuộc mảng Liquid Staking (LSD) đang là dự án DeFi sở hữu TVL lớn nhất với hơn $33B được locked. Lido hiện đang nắm phần lớn thị phần trong mảng này, chiếm vị trí mà khó có dự án LSD nào có thể đuổi kịp. 

 

TVL của Lido tăng mạnh sau khi nâng cấp Shanghai giúp thúc đẩy người dùng tham gia staking bảo vệ mạng lưới Ethereum nhiều hơn. Hiện Lido đang hỗ trợ cho 5 blockchain gồm Ethereum, Solana, Moonriver, Moonbeam và Terra.

Lido - dự án DeFi có TVL lớn nhất hiện tại
Lido - dự án DeFi có TVL lớn nhất hiện tại 

EigenLayer

Dự án EigenLayer
Dự án EigenLayer

Dự án tiên phong mảng Restaking đang nhận được sự quan tâm rất lớn trong thời gian gần đây. EigenLayer đã tạo nên một cơn sốt khi TVL của dự án vượt mốc $10B mặc dù chưa chính thức ra mắt mainnet. 

 

Dẫu rằng chỉ vừa mới xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng vì tính tiên phong, sáng tạo trong ý tưởng cùng thiết kế sản phẩm độc đáo đã giúp cho EigenLayer nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng Defi.

TVL của EigenLayer tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tiền mainnet
TVL của EigenLayer tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tiền mainnet

AAVE 

Dự án AAVE
Dự án AAVE

Đây là giao thức Lending lớn nhất hệ sinh thái Ethereum và Polygon hiện tại cũng như là dự án có TVL top 3 mảng DeFi. AAVE ra mắt vào tháng 01/2020, trước đây là dự án Banque được phát triển từ năm 2017.

 

AAVE được xem là một trong những Lending protocol đầu tiên giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế DeFi phát triển mạnh mẽ đặc biệt trong giai đoạn uptrend 2020-2021.

 

Hiện tại, dự án vẫn giữ được độ ảnh hưởng của mình khi nó đóng vai trò như money market trên hệ sinh thái Ethereum và Polygon

Biểu đồ TVL của AAVE
Biểu đồ TVL của AAVE

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà người đọc cần nắm về từ khoá “TVL". Đây là một chỉ số vô cùng cơ bản nhưng lại đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình đầu tư của tất cả anh em người mới và cả người cũ. 

 

Chính vì vậy, việc nắm rõ về TVL vô cùng cần thiết, nó sẽ là hành trang hỗ trợ mọi người rất nhiều để có được một hành trình đầu tư crypto đúng đắn và gia tăng khả năng chiến thắng trong market đầy biến động này.