Một trong những thông số mà chúng ta thường thấy khi kiểm tra lịch sử giao dịch trên blockchain là Transaction ID (Txid). Đây là các ký tự đặc biệt được gán vào một giao dịch trên blockchain, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xem và theo dõi.

 

Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về Transaction ID (Txid), ý nghĩa và tầm quan trọng của nó đối với crypto nhé!

Transaction ID là gì?

Transaction ID (Txid) là một chuỗi các ký tự đại diện cho một giao dịch cụ thể trên mạng blockchain. Trong đó, mỗi giao dịch trên blockchain được ghi lại và xác nhận thông qua một txid duy nhất. Transaction ID là thành phần thông tin quan trọng khi theo dõi và phân tích dữ liệu trên blockchain, nó cho phép người dùng kiểm tra trạng thái, lịch sử của mọi giao dịch.

Txid đại diện cho một giao dịch cụ thể trên mạng blockchain
Txid đại diện cho một giao dịch cụ thể trên mạng blockchain

Txid được tạo ra trên blockchain như thế nào?

Quy trình tạo ra một Txid trên blockchain như sau:

 

 • Tạo giao dịch: Người dùng bắt đầu thực hiện một giao dịch mới, nó có thể là việc chuyển tiền từ một địa chỉ đến địa chỉ khác, hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến smart contract.
 • Xác nhận giao dịch: Giao dịch chuyển lên blockchain để được xác nhận bởi các node hoặc validator.
 • Tạo Txid: Txid được tạo ra bằng cách sử dụng mã hash của block chứa giao dịch cùng với thông tin chi tiết về giao dịch đó.
 • Ghi lại trên blockchain: Cuối cùng, Txid cùng với các thông tin khác của giao dịch được ghi lại trên blockchain.
Quy trình tạo ra một Txid trên blockchain
Quy trình tạo ra một Txid trên blockchain

Đặc điểm của Txid

 • Tính duy nhất: Mỗi giao dịch trên blockchain chỉ có một Txid duy nhất.
 • Không thể thay đổi: Txid được tạo ra thông qua hashing thông tin của giao dịch, bao gồm cả nội dung, số lượng, phí, địa chỉ người gửi, người nhận.v.v. Hơn nữa do tính chất bất biến của hash nên Txid là không thể thay đổi.
 • Công khai: Mọi Txid được công khai trên blockchain và cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra chúng.
 • Là một chuỗi ký tự: Txid thường là một chuỗi ký tự dài, không theo quy luật và thường được biểu diễn dưới dạng hexadecimals hoặc base58check. Điều này làm cho Txid rất khó hiểu, khó đoán trước, giúp tăng tính an toàn và bảo mật cho giao dịch.

Txid được dùng để làm gì?

Txid có thể được tra cứu trên các trình duyệt hoặc các dịch vụ theo dõi blockchain, những công cụ này có thể kiểm tra trạng thái và chi tiết của giao dịch bao gồm:

 

 • Status: Trạng thái của giao dịch.
 • Block: Số khối được tạo trên blockchain.
 • Timestamp: Thời gian giao dịch.
 • From: Địa chỉ ví gửi.
 • To: Địa chỉ ví nhận. 
 • Value: Giá trị tài sản giao dịch.
 • Transaction fee: Phí giao dịch.

 

Ví dụ về một Txid trên mạng Ethereum: 0xe6b38afc6ede887b8438ff6eaeb07e3470c64bb72c295e2d18a2294951c385b5

Ví dụ về một Txid trên mạng Ethereum
Ví dụ về một Txid trên mạng Ethereum

Nhờ các dữ liệu này mà Txid thường được sử dụng cho các mục đích như sau:

 

 • Xác nhận giao dịch: Người dùng có thể sử dụng Txid để xác nhận rằng giao dịch đã được thực hiện thành công trên blockchain.
 • Theo dõi lịch sử giao dịch: Bằng cách lưu trữ Txid của mỗi giao dịch, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra lại các giao dịch trước đó.
 • Giám sát quá trình chuyển tiền: Txid có thể được dùng để theo dõi và giám sát quá trình chuyển tiền từ một địa chỉ đến địa chỉ khác trên blockchain, qua đó giúp tăng cường tính minh bạch trong hệ thống thanh toán.

Hướng dẫn kiểm tra Txid

Blockchain explorer là công cụ phổ biến nhất hiện nay dùng để kiểm tra Txid. Mỗi blockchain sẽ có ít nhất một explorer được tạo bởi chính dự án phát triển blockchain đó.

 

Những explorer phổ biến nhất trên các blockchain:

 

 

Sau khi hoàn thành giao dịch trên bất kỳ nền tảng nào như CEX, DEX, dApp.v.v. bạn sẽ thấy TxID hiển thị ở phần lịch sử. Chỉ cần bấm vào đường link gắn với TxID của giao dịch để chuyển đến trang blockchain explorer và bắt đầu kiểm tra các thông tin bạn cần.

 

Trong trường hợp chỉ có các ký tự TxID (không có link gắn kèm), bạn cần xác định xem đã thực hiện giao dịch trên blockchain nào. Sau đó vào blockchain explorer tương ứng rồi dán TxID lên thanh tìm kiếm.

Dễ dàng kiểm tra Txid trên các blockchain explorer
Dễ dàng kiểm tra Txid trên các blockchain explorer

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa giao dịch đã xác nhận và chưa xác nhận là gì?

 

Sự khác biệt chính giữa giao dịch đã xác nhận và chưa xác nhận là mức độ tin cậy và tính minh bạch của thông tin giao dịch. Giao dịch đã xác nhận được chứng minh là hợp lệ và không thể thay đổi, còn giao dịch chưa xác nhận vẫn đang ở trong quá trình xử lý và có thể thay đổi.

Làm thế nào để check thông tin giao dịch trên Ví Web3?

Để xem thông tin giao dịch trên ví Web3, lấy ví dụ Metamask, bạn thực hiện theo các bước như sau:

 

 • Bước 1: Bấm vào tab Hoạt động, chọn giao dịch đã thực hiện.
Chọn giao dịch đã thực hiện
Chọn giao dịch đã thực hiện
 • Bước 2: Kiểm tra các thông tin được ví Metamask cung cấp sẵn. Nếu muốn xem chi tiết hơn, bạn bấm vào “Xem trên trình khám phá khối”.
Kiểm tra thông tin
Kiểm tra thông tin

Mất khoảng bao lâu để xuất hiện Txid?

Thời gian mà một Txid xuất hiện trên blockchain explorer không cố định, nó thay đổi tùy thuộc vào tốc độ xử lý giao dịch của blockchain và tốc độ hiển thị dữ liệu của blockchain explorer.

Tổng kết

Transaction ID (Txid) có thể được xem như chiếc chìa khóa trong hệ thống blockchain, nó mở ra toàn bộ lịch sử của các thông tin về một giao dịch. Txid cung giúp người dùng xác minh và theo dõi bất kỳ giao dịch nào và trở thành công cụ quan trọng trong phân tích on-chain.