Tether (USDT) là một trong những stablecoin hàng đầu hiện nay, được sử dụng phổ biến và rất quen thuộc đối với cộng đồng Crypto. USDT đóng vai trò quan trọng trong việc giao dịch tiền điện tử vì nhờ sự ổn định, giúp nhà đầu tư tránh được sự biến động giá của thị trường.

USDT là gì?

USDT là một đồng stablecoin (tiền điện tử neo theo giá của tiền pháp định với tỷ lệ 1:1) đầu tiên trên thế giới. USDT được phát hành vào năm 2014 bởi nhà đầu tư Bitcoin Brock Pierce, doanh nhân Reeve Collins và nhà phát triển phần mềm Craig Sellers.

USDT là đồng stablecoin đầu tiên trên thế giới
USDT là đồng stablecoin đầu tiên trên thế giới

Ban đầu, USDT chỉ hoạt động trên Blockchain của Bitcoin thông qua lớp Omni Layer. Khi được sử dụng phổ biến hơn, USDT dần được triển khai trên nhiều Blockchain khác như Ethereum, TRON, Solana, Binance Smart Chain, EOS, Algorand …

 

USDT được neo theo đồng USD ngay từ ban đầu với tỷ lệ 1 USDT được bảo chứng bởi 1 USD có sẵn trong kho bạc của công ty phát hành Tether Limited. Ngoài tài sản đảm bảo là đồng USD, Tether Limited tuyên bố họ còn sở hữu các loại tài sản ròng khác và các khoản cho vay.

 

Để chứng minh số tiền USD trong tài khoản ngân hàng bằng hoặc nhiều hơn số tiền USDT đang lưu hành, Tether Limited công bố số dư tài khoản ngân hàng trên trang Transparency. Các công ty kiểm toán sẽ thường xuyên kiểm tra, ký gửi và xuất số dư ngân hàng và báo cáo chuyển tiền để theo dõi.

 

Nhìn chung USDT được giao dịch với tỷ giá 1-1 với đồng USD, tuy nhiên, giá của nó thỉnh thoảng vẫn bị tác động bởi một số sự kiện thị trường quan trọng.

Giá USDT có biến động nhẹ nhưng nhìn chung vẫn duy trì ổn định qua các năm
Giá USDT có biến động nhẹ nhưng nhìn chung vẫn duy trì ổn định qua các năm

Tầm quan trọng của USDT

Nhờ duy trì được sự ổn định bất chấp trải qua những khó khăn về kiện tụng và ngờ vực, USDT ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử.

 

Tether giúp thu hẹp khoảng cách giữa Crypto và tiền pháp định với vai trò là cánh cửa đưa các nhà đầu tư tiếp cận nhanh với thị trường. USDT là một trong các lựa chọn hàng đầu khi người dùng muốn chuyển đổi từ tiền pháp định sang Crypto và ngược lại mà không sợ bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá khó lường như các loại tiền điện tử khác.

Một số đồng stablecoin khác tương tự USDT

USDT không phải là stablecoin duy nhất, một số đồng tiền điện tử ổn định phổ biến khác có thể kể đến gồm USDC, TUSD, DAI, FDUSD, USDD… Bạn có thể tham khảo danh sách đầy đủ các đồng stablecoin tại đây.