Một trong những đồng crypto phổ biến nhất thị trường hiện nay là USDT, (Tether USD). Có thể nói đây chính là stablecoin thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại (tháng 03/2024) với market cap đạt trên 100 tỷ USD, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.

 

Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về USDT, cơ chế hoạt động, tầm ảnh hưởng và những tranh cãi xung quanh đồng stablecoin này nhé!

USDT là gì?

USDT (Tether USD) là stablecoin được đảm bảo bằng đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1, nghĩa là 1 USDT sẽ luôn được duy trì ở mức giá 1 USD. Tether USD được phát hành vào năm 2014 bởi Tether Limited, một công ty được thành lập tại Hong Kong và hoạt động tại Quần đảo Virgin, Vương quốc Anh.

USDT là stablecoin ra đời từ năm 2014
USDT là stablecoin ra đời từ năm 2014

Tính đến thời điểm viết bài (25/3/2024), USDT là stablecoin lớn nhất thị trường crypto với market cap 104 tỷ USD, bỏ xa các đối thủ USDC (32 tỷ USD), Dai (5,35 triệu USD) hay FDUSD (2,6 triệu USD).

Lịch sử hình thành và phát triển của USDT

Được phát hành vào tháng 07/2014 với cái tên lúc đó là Realcoin, đây là một trong hai stablecoin đầu tiên của thị trường crypto, bên cạnh đồng BitUSD (BitShares USD). Đến tháng 10/2014, Tether Limited mời đổi tên Realcoin thành Tether USD (USDT), đồng thời tuyên bố 100% USDT đang được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ. 

 

Tháng 3 năm 2019, Tether Limited đã cập nhật lại tuyên bố trên rằng đồng stablecoin này sẽ được hỗ trợ 100% bởi các khoản dự trữ khác nhau, bao gồm tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt.

 

USDT ban đầu được phát hành trên blockchain của Bitcoin, cụ thể là Omni Layer Protocol (một giao thức phụ của Bitcoin). Tether lựa chọn Bitcoin để đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy cao, bởi vì đây là blockchain phổ biến nhất ở thời điểm đó, đã được kiểm chứng và có một cộng đồng người dùng lớn.

USDT ban đầu được phát hành trên Omni Layer của Bitcoin
USDT ban đầu được phát hành trên Omni Layer của Bitcoin

Sau một thời gian hoạt động, Tether USD đã mở rộng thêm các blockchain khác là Ethereum (dưới dạng token ERC-20) và Tron (dưới dạng token TRC-20).

 

Cho đến nay USDT đã hỗ trợ gần 80 blockchain khác nhau, bao gồm hầu hết các L1 và L2 phổ biến nhất như Solana, BNB Chain, Arbitrum, Polygon, Optimism.v.v.

 

Việc mở rộng này giúp USDT tăng khả năng tích hợp với nhiều ứng dụng và hệ thống blockchain hơn. Điều quan trọng nhất là giúp giảm bớt áp lực giao dịch trên Bitcoin, vốn có chi phí cao và thời gian xác nhận lâu.

USDT được dùng để làm gì?

USDT mang lại tất cả các lợi ích đặc trưng của một stablecoin, được sử dụng như một công cụ linh hoạt trong thị trường crypto nhờ tính thanh khoản cao và sự ổn định.

 

USDT được giao dịch như mọi đồng crypto khác trên thị trường. Thậm chí nhờ tính ổn định về giá và hỗ trợ nhiều chain khác nhau, Tether USD luôn dẫn đầu về khối lượng giao dịch.

 

Ở thời điểm viết bài, USDT có volume trade 24H đạt gần 55 tỷ USD, gấp 2 lần BTC với 28 tỷ USD hay gấp 4,6 lần ETH với 12 tỷ USD.

 

Trong thực tế, Tether USD cũng được sử dụng nhiều trong thanh toán và trao đổi. Một số dịch vụ và shop online đã chấp nhận thanh toán bằng USDT, ví dụ như Overstock, Namecheap, Hostinger .v.v. để cung cấp thêm một phương thức thuận tiện khác cho người dùng.

Cách thức hoạt động của USDT

 • Khi người dùng cần một lượng USDT nhất định, họ phải gửi USD hoặc các tài sản thực có giá trị tương đương vào trong kho bạc của Tether.
 • Sau đó, Tether sẽ tiến hành mint ra USDT với tỷ lệ 1:1 với tiền mặt hoặc tài sản mà người dùng đã gửi vào.
 • Người dùng nhận USDT và có thể sử dụng tùy ý ở bất kỳ đâu họ muốn.
 • Để lấy lại tiền mặt và tài sản, người dùng cần trả USDT cho Tether, số token này sẽ được tiêu huỷ để duy trì tỷ lệ 1:1 giữa USDT và tài sản đảm bảo trong kho bạc.
USDT được mint ra sau khi người dùng thế chấp tiền mặt hoặc tài sản
USDT được mint ra sau khi người dùng thế chấp tiền mặt hoặc tài sản

Một số địa chỉ ví USDT trên các blockchain phổ biến

 • USDT trên Ethereum: 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7
 • USDT trên Tron: TR7NHqjeKQxGTCi8q8ZY4pL8otSzgjLj6t
 • USDT trên BNB Chain: 0x55d398326f99059ff775485246999027b3197955
 • USDT trên Arbitrum: 0xFd086bC7CD5C481DCC9C85ebE478A1C0b69FCbb9

Một số tranh cãi xoay quanh USDT

Báo cáo bảo chứng chưa minh bạch

Một số ý kiến cho rằng Tether Limited chưa cung cấp đủ thông tin chứng thực về tài sản bảo chứng cho USDT. Từ đó, đã có những suy đoán rằng Tether không có đủ tiền mặt thực sự trong kho bạc để hỗ trợ tất cả số lượng USDT được phát hành.

Mối quan hệ giữa USDT, Tether, sàn Bitfinex

Bitfinex là một trong những sàn giao dịch crypto lớn và có mối quan hệ chặt chẽ với Tether Limited. Điều này gây ra mối lo ngại về tính minh bạch, sự thao túng nguồn cung của Bitfinex đối với USDT.

Dính líu các vụ kiện cáo

Tether và Bitfinex đã phải đối mặt với không ít vụ kiện cáo liên quan đến việc bảo chứng, quản lý và thiếu minh bạch về thông tin.

 

Gần đây nhất là vụ việc CFTC (Ủy ban giao dịch tài sản tương lai Hoa Kỳ) phạt Tether và Bitfinex số tiền 42,5 triệu USD với lý do đưa ra các tuyên bố sai lệch và che giấu sự thật về cơ chế bảo chứng USDT.

Những lần bị mất peg

USDT đã từng mất peg trong quá khứ, nghĩa là nó không duy trì giá trị ổn định gần bằng 1 USD. Điều này đã gây ra sự bất an trong cộng đồng crypto và tăng thêm nghi ngờ về USDT.

USDT đã không ít lần bị depeg
USDT đã không ít lần bị depeg

Lần mất peg gần nhất của Tether USD là vào ngày 15/6/2023 do xuất hiện lệnh bán lớn token này trên Curve Finance.

Hướng dẫn mua bán USDT trên sàn Binance

 

Giao dịch P2P trên sàn Binance là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn mua bán USDT. Hãy đăng nhập vào tài khoản Binance (đã được xác minh danh tính), sau đó thực hiện theo các bước như sau:

Mua USDT

Bước 1: Chọn Giao dịch/P2P

Chọn p2p
Chọn p2p

Bước 2: Bấm vào tab Mua, chọn loại crypto muốn mua là USDT. Ở mục nhập số lượng, bạn chọn đơn vị VND, có thể nhập số tiền vnđ cụ thể cần mua. Cuối cùng, chọn người bán phù hợp và bấm Mua USDT.

Chọn tab Mua
Chọn tab Mua

Bước 3: Nhập số tiền vnđ muốn mua, kiểm tra số USDT tương ứng sẽ nhận được. Sau đó bấm Mua USDT.

Chọn nút Mua USDT
Chọn nút Mua USDT

Bước 4: Chuyển khoản cho người bán theo thông tin được cung cấp. Sau đó bấm vào “Đã chuyển tiền, thông báo cho người bán”.

Chuyển khoản theo thông tin được cung cấp
Chuyển khoản theo thông tin được cung cấp

Bước 5: Chờ người bán mở khóa USDT và hoàn thành giao dịch.

Bán USDT

Bước 1: Chọn Giao dịch/P2P như phần mua USDT ở trên.

 

Bước 2: Bấm vào tab Bán, chọn loại crypto muốn bán là USDT. Ở mục nhập số lượng, bạn chọn đơn vị VND, có thể nhập số tiền vnđ cụ thể cần bán. Cuối cùng, chọn người mua phù hợp và bấm Bán USDT.

Bấm tab Bán và chọn USDT
Bấm tab Bán và chọn USDT

Bước 3: Nhập số USDT muốn bán, kiểm tra số tiền vnđ tương ứng sẽ nhận được, chọn tài khoản ngân hàng muốn nhận tiền. Sau đó bấm Bán USDT.

Nhập USDT muốn bán và chọn Bán
Nhập USDT muốn bán và chọn Bán

Bước 4: Chờ người mua chuyển khoản, sau đó bấm xác nhận mở khóa để hoàn thành giao dịch.

Lưu trữ USDT ở đâu?

Có nhiều cách khác nhau để lưu trữ USDT bao gồm:

 

 • Lưu trữ trên ví sàn tập trung: Nên lựa chọn các sàn uy tín như Binance, Coinbase, OKX, Bybit.v.v. và thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo mật được khuyến nghị.
 • Lưu trữ trên ví nóng: Một số loại ví nóng crypto phổ biến mà bạn có thể dùng như MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet, Coinbase Wallet.v.v. Cần lưu ý giữ an toàn và bí mật cho mật khẩu, seed phraseprivate key.
 • Lưu trữ trên ví lạnh: Nên sử dụng ví lạnh của các thương hiệu nổi tiếng nhất như Ledger (Ledger Nano X, Ledger Nano Y) và Trezor (Trezor Model T và Trezor Model One) để đảm bảo an toàn.

Tổng kết

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, USDT đã trở thành một phần không thể thiếu trong thị trường crypto. Mặc dù vậy, Tether vẫn cần tiếp tục giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến sự minh bạch, trung thực và tuân thủ pháp lý để củng cố thêm niềm tin nơi người dùng.