Để biết về một dự án crypto, chúng ta thường đọc thông tin trên website, X, Discord hay Telegram. Tuy nhiên nếu muốn đào sâu tìm hiểu về công nghệ, sản phẩm, tokenomics.v.v. thì Whitepaper mới là nguồn tài liệu đầy đủ và chính xác nhất.

 

Vậy Whitepaper là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào đối với một dự án Crypto? Hãy cùng TradeCoinVN đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

Whitepaper là gì?

Whitepaper (sách trắng) là một tài liệu báo cáo hoặc hướng dẫn của cơ quan/tổ chức/công ty có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề. Trong không gian blockchain và crypto, Whitepaper phác thảo các tính năng, đặc điểm công nghệ, sản phẩm, dịch vụ và thông số kỹ thuật của một dự án.

Whitepaper phác thảo các tính năng, công nghệ, sản phẩm của dự án crypto
Whitepaper phác thảo các tính năng, công nghệ, sản phẩm của dự án crypto

Ngoài ra, whitepaper cũng được xem như bản kế hoạch kinh doanh, vì chúng cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan toàn diện về dự án.

 

Whitepaper thường bao gồm các dữ liệu tổng quan được thể hiện dưới dạng số liệu thống kê và sơ đồ, các khái niệm, giải thích về cơ cấu quản lý, đội ngũ phát triển và road map của dự án.

 

Cuối cùng, không có tiêu chuẩn chung về Whitepaper, do đó mỗi dự án đều tự tạo ra một phiên bản phù hợp nhất của riêng họ. 

Nội dung trong Whitepaper gồm những gì?

Whitepaper của các dự án crypto thường bao gồm các phần chính sau:

 

 • Giới thiệu: Phần này giới thiệu về dự án, bao gồm mục tiêu chính, vấn đề cần giải quyết và đưa ra giải pháp.
 • Công nghệ: Mô tả các yếu tố công nghệ của dự án, bao gồm ưu điểm, cấu trúc hệ thống, giao thức mạng, cơ chế bảo mật, và các tính năng kỹ thuật khác.
 • Kiến trúc: Giải thích về cấu trúc tổng thể của dự án, bao gồm mối liên kết, sự tương tác giữa các thành phần trong hệ thống (mô hình mạng, cấu trúc dữ liệu, giao thức mạng, cơ chế đồng thuận.v.v.) và cách thức vận hành.
 • Tokenomics: Mô tả cách dự án tạo ra và phân phối giá trị, bao gồm mô hình, cơ chế cung cấp, phân phối token và lợi ích cho các bên liên quan.
Tokenomics là thành phần quan trọng của các Whitepaper
Tokenomics là thành phần quan trọng của các Whitepaper
 • Road map: Liệt kê các bước đi, giai đoạn, tiến độ và mục tiêu của dự án trong lộ trình phát triển từ hiện tại đến tương lai.
 • Team: Giới thiệu về các thành viên của nhóm phát triển, bao gồm kinh nghiệm, chuyên môn và vai trò của họ trong dự án.
 • Nhà đầu tư & đối tác: Thông tin về các investor, VCs và các đối tác hiện tại của dự án.
 • Thông tin pháp lý: Cung cấp thông tin về khía cạnh pháp lý của dự án, bao gồm lập trường đối với các quy định và cam kết tuân thủ pháp luật trong mọi tình huống.
 • Tài liệu tham khảo: Danh sách các nguồn tài liệu tham khảo, tài liệu nghiên cứu, và nguồn thông tin khác mà dự án dựa vào khi viết whitepaper.
 • Các kênh truyền thông: Cung cấp thông tin và địa chỉ liên kết đến các kênh truyền thông mà dự án đang sử dụng.

Tầm quan trọng của Whitepaper

Đối với nhà đầu tư

Whitepaper đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư bởi vì nó là nguồn thông tin chính thống và chi tiết nhất về một dự án crypto.

 

Nhờ đọc Whitepaper mà họ hiểu được các mục tiêu, công nghệ của dự án cũng như các khía cạnh pháp lý và tiềm năng tăng trưởng. Từ đó có nhiều căn cứ để phân tích, đánh giá và dự đoán khả năng sinh lời của dự án để ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Whitepaper giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về một dự án crypto
Whitepaper giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về một dự án crypto

Đối với dự án

Whitepaper là công cụ hiệu quả giúp các dự án crypto kết nối, giáo dục và thu hút được sự chú ý của người dùng, các investor và các VC. 

 

Thông qua việc phác thảo những giá trị mang lại, đội ngũ phát triển sẽ nhận được nhiều niềm tin từ cộng đồng, thể hiện được sự chuyên nghiệp và tầm nhìn dài hạn đối với dự án.

 

Ngoài ra, Whitepaper đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược của dự án. Giúp đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm đều hiểu rõ sứ mệnh để cùng hướng về một mục tiêu chung.

Đối với người dùng

Whitepaper giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà dự án crypto cung cấp. Từ các thông tin chi tiết về tính năng, ứng dụng và lợi ích mang lại, người dùng có thể quyết định xem liệu họ có nên sử dụng hay không.

 

Bên cạnh đó, Whitepaper chứng minh cho người dùng thấy rằng dự án được thiết kế và triển khai một cách chuyên nghiệp, từ đó tăng cường độ tin cậy đối với sản phẩm.

Sự khác nhau giữa Whitepaper và Litepaper

Whitepaper thường là dạng tài liệu dài, gồm nhiều trang, mô tả chi tiết và cung cấp đầy đủ thông tin về dự án hơn. Trong khi đó, Litepaper giống như một phiên bản rút gọn của whitepaper, trình bày tổng quan và tóm tắt mà không đi vào chi tiết.

Whitepaper vs Litepaper
Whitepaper vs Litepaper

Whitepaper phù hợp với những người có kiến thức chuyên sâu về blockchain và crypto, bao gồm các nhà đầu tư và các chuyên gia trong ngành. Còn Litepaper được thiết kế để phù hợp với mọi đối tượng, bao gồm cả những người không chuyên về công nghệ.

Một số kinh nghiệm khi phân tích Whitepaper

Trước khi phân tích whitepaper của một dự án crypto, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

 

 • Trước hết, cần nắm vững kiến thức cơ bản về blockchain và crypto.
 • Hiểu rõ và đánh giá được mục tiêu và vấn đề mà dự án đang giải quyết.
 • Phân tích cơ bản các yếu tố công nghệ, từ đó đánh giá tính khả thi và tiềm năng của dự án. Ngoài ra, có thể so sánh với các đối thủ khác trong cùng mảng.
 • Kiểm tra tính minh bạch của dự án để chắc chắn rằng không có vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, lừa đảo, gian lận.
 • Phân tích kỹ tokenomics, để chắc chắn mô hình kinh tế của dự án được thiết kế một cách công bằng, đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia.
 • Cuối cùng, dựa vào những yếu tố trên để đánh giá cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào dự án.

Tổng kết

Whitepaper đóng vai trò rất quan trọng đối với tất cả các bên. Nó giúp các investor đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn, xây dựng niềm tin từ cộng đồng và định hướng phát triển cho đội ngũ dự án.

 

Tóm lại, whitepaper là một thành phần không thể thiếu trong việc giới thiệu và phát triển một dự án crypto.