Bắt đầu từ sự bùng nổ của Defi trong năm 2020-2021, đã có rất nhiều thuật ngữ được ra đời ngay sau đó và trở nên rất phổ biến với những ứng dụng mà nó mang lại. 

 

Yield Farming là một trong số đó. Buzzword này đã trở thành một hình thức được rất nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và tận dụng vì nó có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận. 

 

Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ về Yield Farming chưa? Hãy cùng TradeCoinVN đào sâu về thuật ngữ này qua bài viết sau nhé

Yield Farming là gì?

Yield Farming được hiểu là một hình thức khai thác lợi suất, được xem là cách thức một nhà đầu tư tìm kiếm mức lợi nhuận tốt nhất dựa trên tài sản sẵn có của mình thông qua không gian DeFi. So sánh với các hình thức bạn gửi tiền ở ngân hàng truyền thống, rồi nhận được một mức lãi suất theo kỳ hạn, thì với Yield Farming, bạn lại có thể nhận được một tài sản giá trị tương đương khác. 

Yield : lợi suất, Farming: khai thác => khai thác lợi suất
Yield : lợi suất, Farming: khai thác => khai thác lợi suất

Từ đó, bạn tiếp tục tận dụng các tài sản này và thực hiện các hoạt động kiếm lợi nhuận trên các giao thức DeFi. Tuy nhiên, để đạt được mức lợi suất tối đa dựa trên số tài sản sở hữu, bạn cũng cần phải có một chiến lược được tính toán rõ ràng, cũng như có nền tảng kiến thức về DeFi. 

 

Nói cách khác, bạn như một người nông dân muốn trồng và thu hoạch những loại cây trái chất lượng nhất, thì phải nắm được những kỹ thuật trồng trọt một cách nhuần nhuyễn.

Cơ chế hoạt động của Yield Farming

Minh họa Yield Farming
Minh họa Yield Farming

Cơ chế hoạt động

Yield Farming luôn có một mối liên kết chặt chẽ với các công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM), vì nó  gắn liền với các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers - LPs) cũng như các cơ chế thanh khoản khác của một giao thức. 

 

Thông thường, các pool thanh khoản (Liquidity Pool) sẽ được hình thành bởi các LPs dựa vào số tài sản mà họ góp vào, từ đó tạo nên một thị trường trao đổi. Tại đây, người dùng có thể cho vay (Lending), vay mượn (Borrowing) hoặc chuyển đổi tài sản (Swap) với nhau. 

 

Bất kỳ người dùng nào tham gia vào các hình thức trên cũng đều phải trả một khoản phí, khoản này sẽ được chia lại cho các LPs dựa trên cổ phần tài sản mà họ đã đóng góp trước đó. 

 

Bên cạnh đó, còn một phần thưởng nữa dành cho các LPs đó chính là các token chưa chính thức của giao thức. Các token này có một số lượng rất nhỏ và sẽ không thể tìm mua trên thị trường mà chỉ có thể nhận được thông qua việc tham gia đóng góp thanh khoản. 

 

Nếu có khả năng đọc Tokenomics của các dự án DeFi, bạn sẽ luôn thấy các dự án  trích ra một phần token nhỏ cho hoạt động này. Đa số, khoản tiền gửi vào các giao thức này sẽ là các stablecoin trong DeFi và gắn liền (hay có thể bảo chứng) với đồng USD, tiêu biểu có thể kể đến như DAI, USDT, USDC, BUSD,...

 

Một số giao thức cũng tạo ra các đồng tiền thế chân để trả thưởng cho bạn dựa trên số tiền bạn đã gửi.

 

Ví dụ: 

 

Nếu bạn gửi DAI vào dự án Compound, bạn sẽ nhận lại được cDAI hoặc nếu bạn gửi ETH thì bạn sẽ nhận được cETH.

 

Sau khi nhận được cDAI/ cETH, bạn lại tiếp tục sử dụng các tài sản này thông qua các hình thức Lending, Borrowing, Staking hay Voting,..trong các giao thức thứ ba để tiếp tục nhận thêm các phần thưởng/ lãi suất khác.

Lợi nhuận của Yield Farming được tính như thế nào?

Minh họa lợi nhuận Yield Farming
Minh họa lợi nhuận Yield Farming

Yield Farming thường sẽ tính lợi nhuận theo hằng năm dựa trên các chỉ số APY và APR, tuy nhiên mức lợi nhuận này cũng chỉ là những ước tính dự phóng. 

 

Lý do là vì sự biến động của thị trường sẽ làm thay đổi các giá trị tài sản, dẫn đến các mức APY và APR cũng phải linh hoạt thay đổi.

 

Mặt khác, nếu một loại tài sản được khai thác lợi suất một cách hiệu quả, sẽ có nhiều người dùng tham gia sử dụng hơn, dẫn đến mức lợi suất sẽ không còn hấp dẫn như ban đầu.

Các mô hình Yield Farming nổi bật trên thị trường

Aave: cung cấp dịch vụ vay, cho vay thường và cho vay nhanh (Flash Loan) với mức lãi suất thấp, nhờ vào việc sở hữu rất nhiều nhà cung cấp thanh khoản. Aave cũng trả mức APY/APR khá hấp dẫn cho những LPs này dựa trên các tài sản phổ biến như DAI, USDC và USDT.

 

PancakeSwap: là sàn DEX lớn nhất của BNB Chain PancakeSwap chú trọng các giao thức trả thưởng và ứng dụng xoay quanh token chính là CAKE. Ngoài các hình thức như Lending hay Borrowing, PancakeSwap còn một hình thức nổi bật khác là Betting dựa vào việc dự đoán giá BNB hoặc các tác phẩm NFT trên hệ sinh thái.

 

Balancer: một nền tảng Yield Farming khác khi người dùng có thể farm BAL token và các token quản trị (Governance Token) khác để tham gia hoạt động các pool trên Balancer. 

 

UniSwap: người dùng tham gia cung cấp thanh khoản và được nhận thưởng một phần từ phí giao dịch.

 

Synthetix: người dùng có thể đem SNX để mint ra các sUSD rồi sau đó đem sUSD tham gia cung cấp thanh khoản trên các pool của nền tảng khác.

Lợi ích và rủi ro từ Yield Farming

Lợi ích

  • Linh hoạt tài sản để tạo ra thêm nhiều nguồn lợi nhuận: với một chiến lược sử dụng hợp lý, bạn có thể tạo ra các lợi nhuận phân tầng nhờ vào việc liên kết thanh khoản của các giao thức trong DeFi.
  • Tạo thanh khoản cho các sàn CEX: góp phần thu hút người dùng tham gia, gián tiếp giúp các dự án phát triển.

Rủi ro

  • Impermanent Loss: với đặc trưng biến động mạnh của thị trường crypto, các tài sản bạn dùng trong hoạt động này có thể sẽ giảm giá dẫn tới việc bạn bị lỗ tạm thời.
  • Smart Contract: đây là rủi ro chung của các dự án DeFi khi Smart Contract gặp vấn đề kỹ thuật, tài sản của bạn có thể bị mất trắng.
  • Rug Pull: hiểu đơn giản khi tài sản bạn gửi vào các pool thanh khoản để tham gia Yield Farming, không may dự án khóa quyền truy cập các pool thanh khoản và cuỗm luôn số tài sản bạn đã gửi.

Yield Farming có gì khác với Staking?

Staking vs Yield Farming
Staking vs Yield Farming
  • Với Staking: bạn chỉ việc gửi tài sản vào pool thanh khoản chung sau đó nhận các mức APY/APR theo kỳ hạn, khi hết kỳ hạn bạn sẽ nhận lại số tiền gốc và số tiền lãi.
  • Với Yield Farming: bạn được phép sử dụng các tài sản “thế chân” dựa trên số tài sản gốc đã gửi, sau đó tiếp tục tham gia các hoạt động farming khác nhau.

Dự phóng tương lai của Yield Farming

Tại thời kỳ đầu phát triển, Yield Farming chỉ hoạt động xung quanh việc người dùng tham gia các hoạt động như Lending & Borrowing hoặc các AMM. 

 

Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của DeFi, Yield Farming lại tiếp tục phát triển thêm một số hoạt động mới có thể kể đến như Leveraged Yield Farming và Yield Trading.

Leveraged Yield Farming

Với nhu cầu tham gia DeFi ngày càng lớn, các mức lãi suất theo đó cũng giảm dần, nhờ thế Leveraged Yield Farming ra đời nhằm kích thích trở lại nhu cầu của người dùng.

 

Hiểu đơn giản, bạn có thể vừa gửi tài sản để nhận lãi suất, vừa có thể vay tiền từ nền tảng để tiếp tục tham gia vào một giao thức thứ ba khác được nền tảng tích hợp sẵn, để tạo ra thêm một nguồn lợi nhuận mới.

Yield Trading

Một hình thức phức tạp khác đòi hỏi người dùng phải có khả năng dự phóng  để tận dụng việc mua thấp bán cao vào thời điểm tăng giảm của APR/APY hoặc loại tài sản bạn đã gửi.

Tổng kết

Yield Farming mở ra kỷ nguyên mới trong DeFi khi có thể linh hoạt tận dụng sự phi tập trung nhưng có liên kết của thanh khoản, từ đó mở ra nhiều chiến lược tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

 

Tuy vậy, hình thức này cũng đòi hỏi kiến thức DeFi khá vững vàng và các phương pháp rõ ràng, vì nếu không chính bạn sẽ là thanh khoản cho nhà đầu tư khác.