Yield Farming đề cập đến việc gửi token vào liquidity pool trên giao thức DeFi để kiếm phần thưởng, thường được thanh toán bằng token quản trị của giao thức. Có nhiều cách khác nhau để kiếm lợi nhuận, nhưng cách phổ biến nhất liên quan đến việc gửi tài sản tiền điện tử vào lending pool phi tập trung hoặc pool giao dịch để cung cấp thanh khoản. 

 

Để đổi lấy việc cung cấp tính thanh khoản cho các nền tảng này, các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ kiếm được tỷ suất lợi nhuận phần trăm hàng năm (APY) nhất định, thường được thanh toán theo thời gian thực. 

 

Các dự án DeFi cho phép Yield Farming để khuyến khích việc sử dụng nền tảng của họ và thưởng cho cộng đồng của họ vì đã đóng góp tính thanh khoản, vốn là huyết mạch của hầu hết các nền tảng DeFi.

 

Nói chung, quy trình Yield Farming hoạt động như sau:

 

 • Chọn một giao thức Yield Farming, ví dụ như automated market maker (AMM) như PancakeSwap.
 • Trên nền tảng giao dịch phi tập trung, bạn nhấp vào ‘Liquidity’ để truy cập phần dành cho nhà cung cấp thanh khoản.
 • Sau đó, bạn chọn tài sản nào bạn muốn gửi vào liquidity pool. Ví dụ: bạn có thể gửi BNB và CAKE vào pool BNB/CAKE.
 • Bạn gửi 2 tài sản vào pool giao dịch và nhận token LP.
 • Sau đó, bạn lấy token LP đó, đi đến 'Farming' và gửi nó vào BNB/CAKE yield farm để kiếm phần thưởng yield farming  (ngoài phí giao dịch mà bạn nhận được dưới dạng phần chia sẻ của mình trong liquidity pool).

 

Lợi ích của Yield Farming: 

 

 • Thu nhập thụ động: Thay vì chỉ nắm giữ, người dùng có thể sử dụng số tiền nắm giữ của mình và kiếm phần thưởng dưới dạng token bổ sung và thu nhập từ phí mà không cần chủ động giao dịch.
 • Cung cấp thanh khoản: Yield Farming cho phép giao dịch hiệu quả và giảm trượt giá trên DEX. Bằng cách cung cấp tính thanh khoản, người dùng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ sinh thái DeFi.
 • Lợi nhuận cao: Một số dự án DeFi mang lại lợi suất hấp dẫn vượt xa các công cụ tài chính truyền thống. Tùy thuộc vào điều kiện thị trường, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể từ số vốn của mình.

 

Rủi ro của Yield Farming: 

 

 • Impermanent loss: Chủ yếu xảy ra trong AMM do cơ chế được sử dụng để duy trì tính thanh khoản cân bằng giữa các token trong pool. Nếu giá của các token trong pool thay đổi đáng kể sau khi bạn cung cấp thanh khoản, hệ thống tự động của nền tảng có thể cân bằng lại pool bằng cách mua thêm các token rẻ hơn và bán những token đắt hơn. Hành động tái cân bằng này có thể dẫn đến thua lỗ cho những người yield farming. 
 • Lỗi hợp đồng thông minh: Giao thức DeFi được xây dựng trên hợp đồng thông minh. Tin tặc có thể khai thác bất kỳ lỗi hoặc lỗ hổng nào trong mã code, dẫn đến mất tiền ký gửi.
 • Tỷ giá dao động: Lợi suất thay đổi dựa trên động lực cung và cầu, điều này khiến khó có thể dự đoán được lợi nhuận tiềm năng trong tương lai. 
 • Giá biến động: Giá tiền điện tử có thể biến động mạnh, ảnh hưởng đến giá trị phần thưởng và tài sản bạn đã gửi. nếu token bạn đang kiếm được phần thưởng giảm giá trị đáng kể thì tất cả lợi nhuận của bạn có thể bị giảm đi.